Microsoft đã tung ra bản thử nghiệm đầu tiên của Windows 8.1 “Blue”. Dưới đây là 20 tính năng mới đã được Microsoft trang bị cho bản nâng cấp mới nhất dành cho Windows 8 này.

1. Windows 8.1 sẽ được khôi phục trở lại nút bấm Start, vẫn ở vị trí quen thuộc trên thanh công cụ. Tuy nhiên, thay vì gọi chức năng Start menu như các phiên bản Windows trước đây, nút bấm Start này sẽ kích hoạt giao diện Start Screen. Ngoài ra, giờ đây người dùng cũng có thể tắt hay khởi động lại máy từ nút bấm Start này.

2. Windows 8.1 sẽ cho phép người dùng khởi động trực tiếp vào màn hình desktop, thay vì vào giao diện Start Screen như trên Windows 8 hiện tại. Windows 8.1 cũng được trang bị tùy chọn để cho phép người dùng thiết lập khởi động vào màn hình desktop hay vào Start Screen.

3. Windows 8.1 cho phép người dùng thiết lập để thay đổi giao diện Start Screen thành chế độ hiển thị toàn bộ các ứng dụng đang cài đặt trên Windows (All Apps). Tại đây người dùng có thể dễ dàng sắp xếp các ứng dụng theo thứ tự chữ cái, theo ngày cài đặt hay theo mức độ thường xuyên sử dụng.

4. Windows 8.1 sẽ cho phép người dùng vô hiệu hóa chức năng khi di chuyển chuột đến các góc màn hình, chẳng hạn như khi di chuyển chuột lên góc trên bên phải màn hình để hiển thị danh sách các ứng dụng được mở gần đây để chuyển đổi giữa chúng.

5. Windows 8.1 cho phép người dùng thiết lập hình nền hiện tại trên màn hình Desktop để làm hình nền cho giao diện Start Screen. Người dùng cũng có thể chọn các hình nền động để sử dụng trên giao diện Start Screen.

6. Windows 8.1 sẽ được trang bị 2 kích cỡ khác nhau của các biểu tượng trên giao diện Start Screen. Người dùng có thể chọn giữa 2 dạng kích cỡ: lớn và nhỏ.

7. Windows 8.1 cho phép người dùng dễ dàng xử lý đồng loạt các ứng dụng từ giao diện Start Screen, chẳng hạn như thay đổi hàng loạt kích cỡ của nhiều biểu tượng, di chuyển hay gỡ bỏ các ứng dụng đồng thời.

8. Windows 8.1 hỗ trợ thêm nhiều tùy chọn cho màn hình cảm ứng, chẳng hạn lướt tay từ trên xuống dưới màn hình để truy cập danh sách toàn bộ các ứng dụng đã cài đặt (All Apps) hay lướt ngang để truy cập chức năng khởi động/tắt máy…

9. Windows 8.1 cho phép người dùng chọn các hình ảnh trên máy để hiển thị dưới dạng slideshow trên màn hình khóa.

10.Giao diện của kho ứng dụng Windows Store sẽ được thiết kế mới trên Windows 8.1

11. Windows 8.1 sẽ được nâng cấp các ứng dụng mặc định mới như báo thức, máy tính, ghi âm…

12. Ngoài ra, các ứng dụng sẵn có trên Windows 8 cũng sẽ được nâng cấp trên Windows 8.1

13. Windows 8.1 sẽ được nâng cấp chức năng Snap. Người dùng có thể thay đổi kích cỡ của các ứng dụng được hiển thị song song ở chế độ Snap. Ngoài ra, chức năng Snap giờ đây còn có thể hoạt động trên những màn hình có độ phân giải nhỏ hơn 1366x768.

14. Windows 8.1 sẽ được trang bị ứng dụng thiết lập hoàn toàn mới (còn được biết đến với tên gọi Metro Control Panel). Tại đây người dùng có thể truy cập phần lớn các tùy chọn tương tự như trên giao diện Control Panel cũ trước đây.

15. Windows 8.1 sẽ được trang bị trình duyệt Internet Explorer 11 hoàn toàn mới.

16. Windows 8.1 sẽ được kèm theo ứng dụng SkyDrive để dễ đang quản lý nội dung trên kho lưu trữ trực tuyến SkyDrive của người dùng.

17. Chức năng tìm kiếm trên Windows 8.1 sẽ được cải thiện tốt hơn. Người dùng có thể sử dụng chức năng tìm kiếm từ bất kỳ đầu trên Windows 8.1. Ngoài ra, chức năng tìm kiếm trên phiên bản nâng cấp của Windows này còn sử dụng nhiều nguồn tìm kiếm thông tin khác nhau để cung cấp nhiều thông tin nhất cho người dùng.

18. Windows 8.1 sẽ được trang bị tính năng Broadband Tethering, cho phép người dùng biến máy tính chạy Windows 8.1 của họ thành một điểm phát sóng Wifi, giúp chia sẻ mạng Internet với các thiết bị khác.

19. Windows 8.1 sẽ hỗ trợ chức năng bảo mật bằng vân tay để tăng cường độ an toàn. Tín năng này cho phép người dùng bảo mật toàn bộ hệ thống, hay thậm chí bảo vệ một thư mục nào đó bằng vân tay.

20. Công cụ bảo mật Windows Defender trên Windows 8.1 sẽ được trang bị thêm tính năng quản lý mạng giúp phát hiện và ngăn chặn kịp thời những sự xâm nhập của các loại mã độc vào hệ thống.