Melatonin là nội tiết tố được sinh ra trong giấc ngủ của bạn. Nó ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và tăng cảm giác hạnh phúc cho bạn.

Mức độ melatonin của bạn có thể không phải là điều đầu tiên bạn cần xem xét khi bạn đang cố gắng để được khỏe mạnh, nhưng bạn cũng không nên bỏ qua yếu tố này. Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến melatonin mà bạn nên tham khảo để có thể giúp mình luôn vui vẻ, khỏe mạnh.
1. Quá trình sản xuất melatonin dễ bị gián đoạn
Mức độ melatonin được sản sinh và tăng lên một cách tự nhiên trong cơ thể vào buổi tối để cơ thể chuẩn bị cho một giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, quá trình sản xuất melatonin có thể bị ảnh hưởng, gián đoạn bởi ánh sáng ban ngày, sự căng thẳng hoặc thậm chí là ánh sáng trong phòng khi ngủ.
Khi ngủ, không gian tối sẽ giúp cơ thể sản sinh melatonin tốt hơn, nhờ đó bạn sẽ thoải mái và ít mệt mỏi hơn. Vì vậy, hãy tắt hết các thiết bị phát sáng trong phòng bạn trước khi ngủ để báo hiệu cho cơ thể đã tới giờ ngủ và có giấc ngủ tốt hơn.
Mức độ melatonin có mối liên hệ thân thiết với ánh mặt trời và tiếp xúc với ánh mặt trời lúc sáng sớm là cách hiệu quả để cơ thể hấp thu melatonin tốt nhất. Vì vậy, hãy đi ngủ lúc 10h tối và dậy lúc 6h sáng để cải thiện sản xuất melatonin của bạn một cách tự nhiên.
Melatonin là nội tiết tố được sinh ra trong giấc ngủ của bạn. Nó ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và tăng cảm giác hạnh phúc cho bạn. Ảnh minh họa
2. Melatonin giúp giảm trầm cảm
Melatonin là một trong những hormone quan trọng nhất trong cơ thể. Nó có ảnh hưởng đến sự cân bằng hóa học quan trọng và cần thiết của cơ thể để ngăn ngừa sự trầm cảm tự nhiên. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố khác trong cơ thể, nhất là những kích thích tố cần thiết để ngăn ngừa trầm cảm, chẳng hạn như serotonin. 
Vậy nên, nếu bạn gặp phải tình trạng căng thẳng, stress hoặc rơi vào trầm cảm, hãy dành cho mình giấc ngủ ngon để cơ thể đẩy lùi tâm trạng một cách tự nhiên nhất.
3. Mức độ melatonin giảm dần theo độ tuổi
Nhiều kích thích tố trong cơ thể con người giảm dần theo tuổi tác, bao gồm melatonin. Tuổi tác, sức khỏe, tinh thần, sự lão hóa, cân nặng theo tuổi... là những yếu tố khiến bạn gặp khó khăn trong giấc ngủ hơn khi còn nhỏ. Đó là lý do tại sao càng về già, nhiều người càng ngủ ít đi. Mà càng ngủ ít thì lượng melatonin do cơ thể sản xuất ra càng ít đi.
Chính vì vậy, điều quan trọng là bạn cần tập thói quen ngủ đúng giờ và ngủ ngon. Điều này sẽ góp phần giúp bạn cảm thấy tốt hơn nhiều và trẻ trung hơn. 
4. Chọn thực phẩm đúng giúp tăng cường mức melatonin trong cơ thể
Một số thực phẩm được cho là có tác dụng hỗ trợ sản xuất melatonin như: anh đào, quả óc chó, chuối, cà rốt, bột yến mạch, bí đỏ, khoai lang, gà tây, bí, thịt gà, trứng, cây gai dầu, gạo nâu, chia, sữa chua, cải xoăn, rau bina và hạnh nhân... Những thực phẩm này chứa các axit amin, vitamin và khoáng chất thiết yếu... nên có thể giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn. Nhờ đó, khả năng sản xuất melatonin của cơ thể cũng tăng. 

Nguồn bài viết: AFamily.VN

Hệ thống tin tự động RobotVN 1.3.1 bởi lập trình web