Trời lạnh lạnh thế này vừa ăn ốc vừa xuýt xoa vừa chém gió thì quá tuyệt.

1. Ốc cau rang muối ớt

Ốc cau to bằng đầu ngón tay, có vỏ màu vàng nhạt, thịt giòn, ngọt rất  ngon. Ngâm ốc khoảng 30 phút, sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch và  đem luộc chín rồi để ráo nước. Trộn đều ớt xay, muối tôm, một ít muối  tinh và nước lạnh, khuấy đều hỗn hợp đó cho hơi sền sệt. Đặt chảo lên  bếp, phi thơm một ít tỏi, cho hỗn hợp muối và ốc vào, rang đều tay đến  khi muối ớt khô lại, bám trên từng vỏ ốc. Những con ốc được bám một lớp  muối ớt bên ngoài, hương thơm cay nồng kích thích vị giác của người ăn.

2. Ốc khế nướng tiêu xanh

Ốc khế luộc chín, dùng mũi dao cậy lấy thịt ốc ra khỏi vỏ, bỏ phần ruột  mềm màu trắng bao quanh. Thái thịt ốc thành từng lát vừa ăn, cho trở lại  vào vỏ ốc và nướng trên bếp than hồng. Khi ốc bắt đầu nóng lên, chan  đều nước mắm đã pha lên thịt ốc, rắc hạt tiêu xanh lên trên và nướng  chín. Khi thịt ốc khế săn lại và chuyển sang màu vàng cùng với hương  thơm đậm đà của nước mắm, vị cay nồng của tiêu tỏa ra là bạn có thể bắt  đầu thưởng thức món ăn này.

3. Ốc giác nướng muối ớt

Ốc giác nướng muối ớt giữ được vị ngọt tươi nguyên từ thịt ốc. Khi thịt  ốc giác săn lại và chuyển sang màu vàng cùng với hương thơm đậm đà của  muối ớt là bạn có thể bắt đầu thưởng thức món ăn này. Thịt ốc ăn giòn  mềm và hơi dai, cái ngọt của thịt hòa trong cái vị mằn mặn cay cay đem  lại cho người ăn cảm giác thích thú vô cùng dễ chịu.

4. Ốc dừa xào bơ cay

Ốc dừa xào bơ cay là món ăn không no nhưng vui miệng và được nhiều người  yêu thích. Cái ngọt của thịt ốc hòa với vị béo, thơm của bơ, cái vị cay  của ớt làm tăng thêm hương vị cho món ăn dân dã này. Không gì thú vị  bằng trong những ngày trời mưa lành lạnh, tụ tập bên đĩa ốc nóng... vừa  ngồi nhể từng con ốc dừa thơm mùi bơ, xuýt xoa vì vị cay của nó vừa tán  gẫu cùng bạn bè, người thân sẽ trở thành kỷ niệm khó quên.

5. Ốc hương rang muối ớt

Món này được chế biến khá đơn giản, ốc được rửa sạch và luộc sơ cho ốc  vừa chín, vớt ra để ráo nước, sau đó cho vào chảo rang với muối, ớt xay  và các loại gia vị khác sao cho vừa ăn và đậm đà. Vỏ ốc bên ngoài được  rang vàng, thấm đẫm muối ớt nhìn thật hấp dẫn và kích thích vị giác của  người ăn. Và cũng chính cái vị mằn mặn, cay cay của muối ớt cùng phần  thịt ốc đậm đà, giòn sần sật khiến bạn ăn hoài không ngán.

6. Ốc đỏ nướng mọi

Ốc đỏ với lớp vỏ cứng ngắc bên ngoài, nhưng khi được nướng muối ớt lại  tạo thành một món ăn với hương thơm rất đặc biệt khiến người thưởng thức  phải xuýt xoa. Thịt ốc đỏ giòn dai và có vị ngọt rất ngon miệng khi  thưởng thức.

7. Ốc gai chúa nướng nước mắm ớt

Ốc gai chúa nướng nước mắm ớt hấp dẫn người ăn bởi hương vị đậm đà cay  nồng của nó. Chế biến đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ của người đầu bếp.  Những con ốc sau khi rửa sạch, cho vào nồi và luộc vừa chín tới. Dùng  mũi dao cậy lấy thịt ốc ra khỏi vỏ, bỏ đi phần ruột mềm màu trắng bao  quanh. Thái thịt ốc thành từng lát vừa ăn, cho trở lại vào vỏ ốc và  nướng trên bếp than hồng.

Chén nước mắm được pha với vị cay đặc biệt. Khi ốc bắt đầu nóng lên,  chan đều nước mắm đã pha lên thịt ốc, nhẫn nại ngồi chờ nước mắm ngấm  đều trong từng lát thịt ốc. Thịt ốc gai chúa ăn giòn mềm và hơi dai, cái  ngọt của thịt hòa trong cái đậm đà của nước chấm lan tỏa nơi đầu lưỡi  cùng vị cay của ớt khiến bạn phải xuýt xoa.

Sưu tầm