Aeromobil V2.5 có thể hoạt động với cả 2 vai trò là xe hơi và máy bay. Khía cạnh hàng không dường như nổi bật hơn cả trong thiết ế với ca-bin thuôn dài khí động học, trọng lượng nhẹ và 2 cánh thăng bằng ở sau. Lực đẩy được cung cấp bởi một động cơ Rotax 912 100 mã lực, làm mát bằng chất lỏng lắp phía sau các ghế. Các ổ trục sẽ giúp truyền động lực đến hệ thống đẩy sau lẫn 2 bánh trước.

Aeromobil không phải là mẫu xe duy nhất có thể bay trên thị trường. Trước đó, chúng ta đã biết đến nhà sản xuất Terrafugia của Mỹ với mẫu xe Transition (TF-X) hoạt động tương tự Aeromobil. Ngoài ra, một nhà thiết kế khác đến từ Hà Lan cũng đã ra mắt PAL-V - 1 phương tiện 3 bánh có thể biến thành máy bay lên thẳng.

xe hoi bay Aeromobil

Khi là một chiếc xe hơi, 2 cánh của Aeromobil được gập thẳng về phía sau, dọc theo thân và động cơ sẽ truyền động cho các bánh trước trong khi tại 2 cánh thăng bằng ở đuôi có thêm 2 bánh nhỏ hỗ trợ. Thiết kế của Aeromobil trông rất đơn giản và trọng lượng không tải, không nhiên liệu của phương tiện chỉ 450 kg. Ca-bin của Aeromobil có 2 ghế ngồi và 2 vô-lăng được đặt lồng vào nhau: vô-lăng lớn sẽ điều khiển xe trong khi vô-lăng nhỏ hơn điều khiển máy bay.

Để có thể cất cánh trên đường băng, người lái chỉ việc nhấn một nút để mở 2 cánh. Chiều dài sải cánh của Aeromobil là 8,2 m, tương đương với một chiếc máy bay thể thao hạng nhẹ. Thiết kế cánh của Aeromobil cũng khá đặc biệt. Cánh tà sau được chia ra làm 2 với phần lớn hơn nằm trong và phần nhỏ nằm ngoài. Phần cánh tà lớn có thể gập ngược lên bờ tiến (leading-edge) của cánh nhằm chừa lại khoảng trống khi cánh gập sát vào thân. Khi 2 cánh mở rộng, cánh tà này lật ngược trở lại bờ thoái (trailing-edge) và cùng với cánh tà nhỏ còn lại, phương tiện sẽ có thể gia tăng lực nâng khi cất cánh.

Người lái có thể chuyển hộp số để động cơ truyền động cho cánh quạt đẩy sau, lắp giữa 2 cánh đuôi dọc. Aeromobil sau đó di chuyển vào đường băng và tăng tốc để cất cánh. Ở chế độ máy bay, Aeromobil có thể đạt tốc độ 200 km/h, tầm bay 700 km và mức tiêu thụ nhiên liệu 15 lít/h.
Klein cho biết ở chế độ xe hơi, Aeromobil đủ gọn để có thể đỗ tại các bãi xe bình thường và dùng nhiên liệu tương tự tại các trạm xăng. Nói cách khác, phương tiện không đòi hỏi những thùng nhiên liệu bay đặc biệt như hầu hết các máy bay. Chiếc xe bay của Klein thực sự nhẹ và nhỏ gọn bởi một chiếc xe như Ford Fiesta đã nặng đến 1041 kg. Cấu trúc của Aeromobil là khung sườn bằng thép ống và vỏ bằng vật liệu composite sợi carbon. Trên mặt đất, Aeromobil có thể đạt tốc độ 160 km/h, phạm vi hoạt động 500 km và tiêu thụ 7,5 lít cho 100 km.

Nguyên mẫu Aeromobil được chế tạo với mục đích trình diễn ý tưởng xe bay đối với các nhà đầu tư. Klein hiện tại đang quảng cáo phương tiện đặc biệt của mình để tìm kiếm các nhà sản xuất tiềm năng và các nhà đầu tư. Một khi đã đạt được thỏa thuận, Klein dự trù sẽ mất 2 năm nữa để Aeromobil đạt các chứng nhận cần thiết để đưa vào sản xuất và lưu hành theo luật máy bay thể thao hạng nhẹ hiện tại.

Sau hơn 20 năm ấp ủ ý tưởng về một chiếc xe bay, Klein đã tạo ra 4 phiên bản khác nhau. Phiên bản đầu tiên không sở hữu cánh gập và có thiết kế cánh liền thân đặt sau, đuôi trước. Phiên bản tiếp theo đã có cánh gập nhưng thiết kế đuôi thay đổi. Phiên bản 2.0 sở hữu thiết kế đuôi chữ V ngược và phiên bản 2.5 mới nhất là phiên bản đầu tiên có 2 cánh gập sát thân với thiết kế đuôi 2 cánh cứng ôm lấy bánh xe. Trên trang web của Klein thì ông đã công bố bản vẽ cho phiên bản 3.0.
Tiểu sửa của Klein khá thú vị, ông có cả 2 bằng kỹ sư cơ khí và mỹ thuật. Ban đầu ông muốn trở thành một nghệ sĩ điêu khắc nhưng lại lấy được bằng kỹ sư cơ khí trước. Ông sau đó học thiết kế tại học viện mỹ thuật tại Bratislava, thủ đô của Slovakia và trở thành trưởng khoa thiết kế phương tiện vận chuyển tại trường. Là một nhà thiết kế chuyên nghiệp, ông đã tham gia thiết kế nhiều mẫu xe cho Audi, BMW, và VW đồng thời đạt giải thưởng thiết kế quốc gia cho một chiếc xe mô-tô 3 bánh chay điện - thứ mà ông vẫn lái đi làm mỗi ngày.

Gia đình của Klein có truyền thống làm việc trong ngành hàng không khi ông nội, cha và anh tranh đều là phi công. Ông bắt đầu học bay với người anh của mình khi còn trẻ và hiện tại ông có thể lái được máy bay lẫn tàu lượn. Tại Aeromobil, ông là cơ trưởng phi công thử nghiệm.

Theo tinhte.vn