Những ngày Tết đang đến gần, nếu phải dọn dẹp nhà cửa để đón Tết, mẹ bầu nên tuân thủ theo những hướng dẫn an toàn sau.

Cẩn thận với hóa chất

Các hóa chất lau chùi không tốt cho cơ thể người, đặc biệt là khi mang thai. Cơ thể hấp thụ các hóa chất không chỉ bằng đường hô hấp mà da (cơ quan lớn nhất của cơ thể) cũng hấp thụ chúng. Vì thế, khi lau chùi nhà cửa để đón Tết, mẹ bầu đừng quên đeo găng tay.

Không leo cao phủi bụi

Đừng bao giờ leo cao để phủi bụi trên nóc tủ quần áo, quạt trần, hay trần nhà. Phụ nữ mang thai dễ mất thăng bằng do bụng bầu ngày một to và dây chằng ở hông cũng như xương chậu ngày càng lỏng lẻo. Nếu bạn cần phải lau bụi, hãy chọn một chiếc chổi có cán dài bán sẵn hoặc cuốn giẻ ẩm vào một cái que dài để lau. Và nên nhớ đeo khẩu trang khi dọn dẹp nhà cửa.

Nói "không" với sơn

Tiếp xúc với chì (trong sơn) có thể gây sinh non, khiến cho bé sinh ra sẽ có tầm vóc nhỏ bé và suy yếu tinh thần.

Mặc dù nhiều loại sơn được quảng cáo là thân thiện thì một số hóa chất trong sơn cũng có thể có hại cho bào thai đang lớn. Hầu hết bác sĩ đều khuyên phụ nữ mang thai nên nhường công việc sơn sửa nhà cho người khác.

Không dọn phân của mèo

Bởi vì phân mèo có chứa một ký sinh trùng gọi là toxoplasma, có thể gây dị tật bẩm sinh như mù, co giật và các khuyết tật tinh thần khác ở bé. Cách tốt nhất là tránh dọn phân mèo trong thời gian mang thai.

Nếu bạn buộc phải làm, hãy đeo khẩu trang, găng tay và rửa tay bằng xà phòng sau đó. Mèo nhà bạn có thể bị nhiễm ký sinh trùng khi ăn những động vật nhỏ hoặc lây bệnh từ những con mèo khác (ký sinh trùng còn có thể tìm thấy trong đất, găng tay khi bạn làm vườn bên ngoài – nếu mèo nhà bạn hoặc mèo nhà hàng xóm có tiếp xúc với vườn).

Đọc hướng dẫn cẩn thận

Những cảnh báo như “cực kỳ nguy hiểm”, đi kèm dấu hiệu “đầu lâu xương chéo” ngoài bao bì hóa chất là không an toàn cho bà bầu. Bạn cần xem xét các cảnh báo an toàn của nhà sản xuất trước khi dùng bất kỳ sản phẩm làm sạch nào (chất làm sạch lò nướng và dung dịch thông cống cũng là những chất độc hại).

Nếu cần thiết phải sử dụng những hóa chất này, bạn hãy giao chúng cho người khác xử lý. Luôn đảm bảo phòng được thông gió và không trở lại căn phòng vừa được cọ sạch (như nhà bếp hay nhà tắm) cho đến khi các hóa chất tan hết và bay mùi.

Khi những cảnh báo “độc” của hóa chất làm bạn ngần ngại, hãy chọn sự thay thế tự nhiên như dùng chanh, giấm, baking soda để cọ rửa.

Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ mang thai nên tuân thủ các hướng dẫn sau đây trước khi vệ sinh một căn nhà bẩn:

1. Hãy chắc chắn rằng có thông gió tốt, nơi bạn đang làm vệ sinh.

2. Mang găng tay và quần áo bảo vệ để che chắn làn da của bạn.

3. Luôn đọc nhãn cảnh báo và hướng dẫn trên bao bì sản phẩm tẩy rửa.

4. Không bao giờ trộn các hóa chất khác nhau bởi vì chúng có thể tạo ra khói độc hại (như ammonia và thuốc tẩy).

5. Tránh làm sạch lò nướng trong phòng kín và thông gió không tốt.

Nguồn bài viết: AFamily.VN