- Qua kiểm tra cho thấy nước sạch cung cấp cho người dân Thủ đô có nhiều chỉ tiêu không đạt chuẩn Bộ Y tế quy định...
Kết quả kiểm tra của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho thấy, nước sạch cấp cho người dân Thủ đô có nhiều chỉ tiêu không đạt chuẩn Bộ Y tế quy định, nhưng vẫn được bán cho người sử dụng. Chuyên gia hóa học cho rằng, có những chất có thể được hình thành dù lượng nhỏ cũng độc hại.

Trong báo cáo hằng tháng gửi Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đều nói đã có công văn đề nghị các nhà máy nước đảm bảo vệ sinh, kiểm tra và sục rửa đường ống, khắc phục các chỉ tiêu không đạt quy chuẩn kỹ thuật của Bộ Y tế. Tuy nhiên, sau đó các nhà máy có thực hiện đúng hay không là cả một vấn đề và những lần kiểm tra sau tiếp tục lặp lại các lỗi tương tự.

Giật mình với nước máy không đạt chuẩn
Như kết quả xét nghiệm nước tháng 1/2014 của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho thấy: Tất cả mẫu nước lấy tại nhà máy đều có tỷ lệ Clo dư vượt tiêu chuẩn cho phép. Về chỉ số Pecmanganat: Nhà máy Pháp Vân vượt 1,6 lần; Tương Mai và Nam Dư vượt 1,2 lần; Cty Nước sạch Hà Đông cả 4 mẫu đều vượt từ 0,4 – 0,8 lần tiêu chuẩn. Về chỉ tiêu Amoni, có 2 nhà máy không đạt tiêu chuẩn cho phép (Pháp Vân vượt 0,3 lần; Hạ Đình vượt 0,7 lần).

6 lần vỡ đường ống nước sạch, chưa tìm ra nguyên nhân

Không chỉ có vấn đề về chất lượng nước sạch, trước đó người dân Thủ đô cũng phải chịu cảnh mất nước bởi liên tiếp các sự cố vỡ đường ống nước sạch sông Đà tại Hà Nội. Cụ thể là 6 lần vỡ đường ống nước sạch kể từ đầu năm 2012 đến nay.

Trả lời câu hỏi về ba vấn đề: tại sao xảy ra sự cố vỡ đường ống liên tiếp, có tiếp tục xảy ra sự cố này hay không, ai chịu trách nhiệm với thiệt hại gây ra cho người dân, ông Hoàng Thế Trung - nguyên trưởng ban quản lý dự án nước sạch sông Đà (Tổng công ty Vinaconex) - đều đưa ra câu trả lời “ba không”.

Theo đó, về nguyên nhân gây ra vỡ ống, ông Trung cho biết đến nay cả chủ đầu tư dự án lẫn đơn vị vận hành đường ống, đơn vị kinh doanh nước sạch đều chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác.

Đường ống nước Sông Đà vỡ 6 lần nhưng cơ quan chức năng chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể.
Đường ống nước Sông Đà vỡ 6 lần nhưng cơ quan chức năng chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể.
Về việc sự cố có tiếp tục xảy ra hay không, ông Trung thừa nhận sự cố có thể xảy ra và không thể lường trước hay định vị được vị trí vỡ trong tương lai. Liên quan tới tập thể, cá nhân chịu trách nhiệm trước những thiệt hại từ việc vỡ đường ống, ông Trung cho rằng đến nay “chưa thể xác định” được mà phải chờ sau khi tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra vỡ ống.

“Một dự án có nhiều khâu và nhiều công đoạn, mỗi người có hiểu biết, nhận định khác nhau, có người bảo do thi công, có người nói do loại ống... Tất cả nguyên nhân đó tổng công ty chúng tôi hiện nay với trình độ, hiểu biết, khả năng là vẫn chưa tìm ra được” - ông Trung nói.

Nhiều người chất vấn và đặt câu hỏi tại sao đường ống hay vỡ, Tổng giám đốc Vinaconex Vũ Quý Hà phản bác nói vậy là chưa chính xác: "Chúng tôi không thể nói trong tương lai có vỡ được hay không vì nếu khẳng định thì không khác nào ăn cơm dân gian nói chuyện âm phủ.

Cũng theo ông Hà, sau những lần sự cố xảy ra, Tổng công ty đã lập đội phản ứng nhanh để rút gọn thời gian xử lý sự cố nhằm cung cấp nước đảm bảo đời sống cho người dân: "Lần vỡ ống nước đầu tiên cần mất gần 90 tiếng để khắc phục. Nhưng đợt vỡ lần 5 chỉ mất 18 tiếng đã khắc phục xong".

Theo Baodatviet.vn