Người ta thường nói đôi mắt là cửa sổ tâm hồn tuy nhiên trong xã hội công nghiệp hóa ngày nay, chiếc cửa sổ đang phải hứng chịu vô số tác động xấu từ môi trường. Một trong những căn bệnh về mắt phổ biến nhất hiện nay là bệnh khô mắt.

Xem thêm: Đèn học chống cận loại nào tốt nhất / Đèn led để bàn loại nào tốt nhất / Bệnh đục thủy tinh thể là gì / Mua máy massage mắt loại nào tốt

Bệnh khô mắt và cách phòng tránh
Bệnh khô mắt và cách phòng tránh

Bệnh khô mắt là gì?

Khô mắt là một căn bệnh khá phổ biến có thể gặp ở mọi lứa tuổi mọi thành phần xã hội nhưng đối tượng có nguy cơ cao nhất là nhân viên văn phòng, người già, và phụ nữa tiền mãn kinh. Về mặt khoa học, khô mắt là tình  trạng tổn thương do thiếu nước gây khô và khó chịu. Thông thường độ ẩm trong mắt được duy trì nhờ sự hoạt động của tuyến lệ. Nước mắt có tác dụng làm ẩm bề mặt giác mạc, bôi trơn mi mắt đồng thời ức chế hoạt động của các vi khuẩn trong mắt.

Tuy nhiên do rất nhiều nguyên nhân như tiếp xúc nhiều với máy tính sẽ gây ra sự giảm tiết nước mắt hoặc tăng sự bốc hơi. Dấu hiệu thường thấy của bệnh khô mắt chảy nhiều nhưng mắt vẫn bị khô.

Khô mắt được gây ra bởi hai nguyên nhân chính. Các tác nhân bên ngoài như môi trường ô nhiễm, khói thuốc , bụi, gió, máy lạnh… khiến mắt mỏi hay giảm chớp mắt gây khó chịu. Nhóm tác nhân bên trong gồm các bệnh lý như viêm toàn thân ( thấp khớp, Lupus..) tiểu đường, bướu giáp hoặc dùng một số thuốc chữa bệnh khác. Khô mắt thường bị nhầm lẫn với một số bệnh lý khác như viêm kết mạc, viêm giác mạc do có những dấu hiệu tương đồng như khô mắt, khó chịu, bỏng ráp trong mắt. Người bệnh thường có cảm giác thấy dị vật trong mắt đôi khi mờ đỏ và tăng tiết nhầy.

Nếu phát hiện những dấu hiệu trên rất có thể bạn đã bị chứng khô mắt. Đầu tiêng người bệnh cần đi kiểm tra tại các cơ sở y tế chuyên khoa mắt. Tuy không phải là căn bệnh cấp tính nguy hiểm nhưng nếu không có những biện pháp điều trị kịp thời khô mắt có thể tạo cơ hội cho các bệnh như loét giác mạc hay dẫn đến mù lòa.

Điều trị khô mắt đòi hỏi sự kết hợp nhiều biện pháp, phổ biến nhất là vệ sinh bờ mi, chườm nóng lạnh, đeo kính giữ ẩm hoặc thay thế nước mắt nhân tạo. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước mắt nhân tạo chuyên dùng cho bệnh nhân khô mắt, tuy nhiên các bác sĩ khuyên nên sử dụng các loại có chữa hai chất không oxi hóa và ít độc tính. Do mắt là bộ phận nhạy cảm nên việc dùng thuốc cần tuân thủ đúng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Phòng tránh khô mắt không hề khó nhưng đòi hỏi sự cẩn thận chu đóa và các  phương pháp ngăn ngừa khác nhau ở các đối tượng khác nhau. Tìm hiểu rõ các đặc trưng nghề nghiệp gây ảnh hưởng trực tiếp đến mắt và tìm ra các biện pháp bảo vệ mắt phù hợp sẽ giúp bạn có một khung cửa sổ tâm hồn khỏe mạnh.

Một biện pháp giúp bảo vệ mắt và phòng chống cận thị là sử dụng đèn chống cận. Tại Trí Hưng có bán đèn bàn chống cận tốt nhất hiện nay. Các sản phẩm được chọn lọc từ những thương hiệu uy tín trên thế giới. Các bạn tham khảo các sản phẩm tại đây.

Xem thêm: Nguyên nhân cận thị và cách phòng tránh / Mua cân sức khỏe loại nào tốt nhất / Thực phẩm tốt cho người thức khuya