Trong những năm gần đây, các nghiên cứu đã cho thấy hiện Lao đang là một trong ba căn bệnh truyền nhiễm gây tử vong cao nhất thế giới cùng với HIV/AIDS và sốt rét. Mỗi năm căn bệnh này cướp đi mạng sống của gần 2 triệu người, chủ yếu ở các nước này cướp đi sinh mạng của gần 2 triệu người, chủ yếu ở các nước đang là hội chứng cảnh tỉnh toàn cầu trước căn bệnh quoái ác mang tên Lao.
Lao là tình trạng nhiễm vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis hay còn gọi là hệ thần kinh trung ương (Lao màng não), hệ bạch huyết, hệ tuần hoàn (Lao phổi), hệ xương khớp… Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là Lao phổi.
Tác nhân MIB gây bệnh lao là một loại vi khuẩn hiếu khí, chúng có thể phân chia mỗi 16 đến 20 giờ, tốc độ phân chia này được coi là chậm so với các loài vi khuẩn khác. Tuy nhiên chúng lại có khả năng chịu đựng được một số chất sát khuẩn yếu và sống sót trong điều kiện khô đến vài tuần. Sở dĩ Lao trở nên nguy hiểm như vậy là do khả năng lan truyền qua các giọt nước trong không khí từ chất tiết khi người nhiễm bệnh ho, khạc hay nói chuyện.
Thực chất chỉ 10% người nhiễm vi khuẩn lao tiến triển bệnh lao và lây truyền chỉ diễn ra ở người mắc lao hoạt động, 90% còn lại, vi trùng lao sẽ vĩnh viễn không hoạt động, không có khả năng lây nhiễm, trường hợp này gọi là lao tiềm tàng.
Theo ước tính, người mắc bệnh lao hoạt động có thể lây snag 20 người khác mỗi năm nếu không điều trị kịp thời. Khả năng lây nhiễm cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ nhiễm khuẩn, môi trường, thời gian nhiễm…. Việc truyễn nhiễm cũng có thể được hạn chế tối đa nếu cách ly người bện ở giai đoạn bệnh hoạt động và điều trị kháng lao thích hợp.
Để phát hiện và điều trị kịp thời bệnh lao cần chú ý tới những triệu chứng như mệt mỏi triền miên, ăn không ngon, giảm cân vô cớ, ho kéo dài, sốt hay ra mồ hôi về đêm… người mắc bệnh lao có có thể ho ra đờm vấy máu. Ngay khi nghi ngờ nhiễm bệnh lao, người bệnh nên tiến hành các kiểm tra xét nghiệm ngay lập tức để có các biện pháp chữa trị kịp thời và tránh lây lan cho những người xung quanh.