Nằm trong danh sách 5 bệnh hoa liễu cổ điển, bệnh lậu cấp tính hay mãn tính là chứng bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đây không phải là căn bệnh vô phương cứu chữa, nhưng việc điều trị lại rất khó khăn và dễ tái nhiễm.

Bạn có biết rằng có tới hơn 1 triệu phụ nữ hiện đang sống chung với song cầu khuẩn lậu- tác nhân chính gây nên bệnh lậu ở người, và trong số đó có tới 50% phụ nữ không biết mình đang mắc phải căn bệnh này. Đây thực sự là mối lo ngại hàng đầu của các y bác sĩ trong ngành bởi chính vì điều này mà con số những  bệnh nhân bị bệnh lậu tăng lên trong nhiều năm trở lại đây. Vậy mắc lậu là do đâu? Có quá nhiều nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan khiến con người mắc phải căn bệnh xã hội này. Và, tôi xin trích dẫn một vài nguyên nhân chủ yếu:

  • Thứ nhất, bệnh lậu xuất hiện là do quan hệ tình dục không an toàn, không sạch sẽ, tạo môi trường thuận lợi cho song cầu khẩu lậu xâm nhập, phát triển và lây lan.
  • Thứ hai, với những vết thương hở như những vết trầy xước trên da, nếu tiếp xúc với người mắc bệnh lậu thỳ rất dễ lây nhiễm nếu có sự va chạm.
  • Thứ ba, khi hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm kết hợp với việc dùng chung đồ với người bệnh như khăn tắm, dao cạo… thì khả năng lây nhiễm căn bệnh này khá cao.
  • Thứ 4, lây truyền từ mẹ sang con cũng là một trong 4 nguyên nhân chính dẫn đến bệnh lậu, tuy nhiên trường hợp này không nhiều.

Ngày nay, với sự tiến bộ về khoa học kĩ thuật, ngành y học  nước ta cũng đã có những cải tiến vượt bậc và bệnh lậu đã không còn bài toán khó với các chuyên gia y tế. Bệnh lậu có thể được chữa khỏi hoàn toàn, thế nhưng vẫn rất dễ tái nhiễm, vì thế phòng bệnh hơn chữa bệnh. Và, tôi tin tưởng rằng với những nguyên nhân trên,chắc hẳn khi đọc xong, bạn đã có thể hình dung ra những phương pháp phòng tránh căn bản cho chứng bệnh này. Lời khuyên của tôi dành cho bạn là hãy quan hệ tình dục an toàn, dùng bao cao su đúng cách khi quan hệ với bạn tình mới,không dùng chung khăn tắm, đồ lót  với người khác. Ngoài ra, bạn nên thăm khám ở bác sĩ thường xuyên hơn để phát hiện và xử lí kịp thời, tránh để lại những biến chứng nguy hại tới sức khỏe của chính bạn và gia đình.