Trong số những căn bệnh về mắt thì bệnh loạn thị ở mắt ngày một gia tăng ở nhiều các độ tuổi khác nhau. Khi mắc phải bệnh này làm cho khả năng quan sát bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân gây bệnh là gì, biểu hiện bệnh như thế nào và phương pháp điều trị ra sao…. Tất cả mọi thông tin liên quan đến bệnh đều được chúng tôi nêu rõ qua bài viết dưới đây mời các bạn cùng tham khảo.

Tại Trí Hưng có một số sản phẩm tốt cho mắt. Bạn có thể tham khảo máy massage mắtđèn học chống cận thị. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm trên website trihung.com nhé. Có rất nhiều sản phẩm chất lượng tốt như: Protex PR-005L, Eye Lux ELX 7300, Eye Lux ELX-7200,...

Bệnh loạn thị ở mắt là gì

Bệnh loạn thị ở mắt là bệnh về mắt khi những tia hình ảnh do não tạo ra không hội tụ tại một điểm mà tại nhiều điểm khác nhau trên võng mạc. Chính điều này làm cho hình ảnh bị thay đổi và mắt của người loạn thị nhìn sẽ không được rõ ràng. Còn với người bình thường thì những hình ảnh được phản xạ đó sẽ hội tụ tại một điểm trên võng mạc.

Bệnh loạn thị ở mắt có nguy hiểm không

Theo lẽ tự nhiên, thì ánh sáng sẽ được phản xạ từ vật được khúc xạ qua giác mạc cùng với thủy tinh thể. Tất cả sẽ hội tụ trên võng mạc và tại đây các tế bào sẽ cảm thụ và chuyển các tín hiệu đó lên não. Và não sẽ tạo ra hình ảnh dựa trên những tín hiệu được truyền đó. 

Hay mọi người cũng có thể hiểu một cách đơn giản bệnh loạn thị ở mắt đó là một tật khúc xạ ở mắt, làm cho mọi hình ảnh đi vào mắt không hội tại một điểm trên võng mạc nên mắt bị mờ không nhìn rõ, thậm chí nhìn một hình ảnh ra nhiều hình ảnh mờ và méo mó.

 Đèn bàn Eye Lux ELX-7200 (Ánh sáng: Trắng, vàng, tự nhiên)
Rating:
100%
Special Price 1.390.000,00 ₫ Regular Price 1.900.000,00 ₫

Đèn bàn giúp học tập và đọc sách, làm việc với ánh sáng vàng, trắng, trung tính giúp hạn chế bệnh về mắt

Xem chi tiết

Nguyên nhân của bệnh loạn thị ở mắt

Nguyên nhân của của loại bệnh loạn thị ở mắt này chính là do giác mạc có những hình dạng bất thường. Bình thường thì giác mạc luôn có hình cầu nếu bị loạn thị thì chúng không phải hình cầu nữa mà nhiều hình dạng khác nhau như có độ cong không đều.

Chính sự thay đổi về hình dạng của giác mạc làm cho những hình ảnh hội tụ trên võng mạc không hội tụ thành một điểm mà thành nhiều điểm khác nhau khiến cho những hình ảnh luôn bị biến dạng, mờ nhòe đi, không nhìn thấy rõ ràng thậm chí còn có những bóng mờ ảo. Nguyên nhân dẫn đến sự bất thường của giác mạc có thể là:

 • Do di truyền: Trong gia đình bạn nếu có ai đã từng bị loạn thị hay những rối loạn về mắt thì dễ di truyền cho những người khác.
 • Những người bị cận thị hoặc viễn thị quá nặng cũng mắc bệnh loạn thị.
 • Bệnh loạn thị là do có những tổn thương ở mắt như sẹo giác mạc.
 • Ngoài ra, vấn đề tuổi tác cũng là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc loạn thị. Người càng cao tuổi thì nguy cơ mắc bệnh càng cao và ngược lại.
 • Xem tivi hay đọc sách nhiều trong điều kiện thiếu ánh sáng cũng là nguyên nhân gây ra loạn thị.

Biểu hiện bệnh loạn thị ở mắt

Để biết được mình có mắc bệnh loạn thị này hay không bạn có thể dựa vào một số đặc điểm nhận dạng như sau:

 • Khi nhìn bất cứ hình ảnh gì bạn thấy mắt nhìn không rõ mờ và nhòe đi rất nhiều.
 • Ngoài ra, bạn sẽ thấy một biểu hiện đó là một vật xuất hiện tới vài bóng mờ.
 • Dù nhìn ở gần hay xa bạn đều cảm thấy rất khó khăn.
 • Nếu bị loạn thị khi nhìn bất cứ gì bạn sẽ cảm thấy nhanh mỏi mắt, chảy nước mắt.
 • Thêm vào đó thì còn biểu hiện đó là đau đầu và đau cổ ở những người bị bệnh loạn thị.

Các loại bệnh loạn thị ở mắt hay gặp hiện nay

Loạn thị là loại bệnh rất hay gặp hiện nay và nó có nhiều các loại khác nhau tiêu biểu như:

Dạng loạn thị đều

Ở dạng loạn thị này thì các kinh tuyến của mắt sẽ thay đổi từ kinh tuyến có chiết quang cao đến kinh tuyến có chiết quang thấp. Với những người ở trường hợp này khi đi khám sẽ gặp gặp trường hợp song thị và quáng mắt. Song thị chính là trường hợp gặp trọng loạn thị nghịch nó ảnh hưởng bị một mắt là chủ yếu. Còn với trường hợp quang mắt nghĩa là ánh sáng mặt trời sẽ làm cho mắt khó chịu đau mắt. Và để phán đoán được chính xác bệnh khi đi khám sẽ được các bác sĩ khám một cách chi tiết nhất.

Dạng loạn thị cận

Loạn thị cận được hiểu là bệnh ở mắt khi mà người bệnh vừa mắt cận thị và loạn thị nó gồm các dạng như: loạn thị cận đơn thuận, loạn thị cận đơn nghịch, loạn thị cận đơn chéo, loạn thị cận kép. Trong số đó thì loạn thị cận đơn chéo sẽ làm giảm đáng kể thị lực của mắt.

Dạng loạn thị viễn

Dạng loạn thị viễn cũng tương tự như dạng loạn thị cận nghĩa là người bệnh vừa loạn thị vừa viễn thị. Nó cũng gồm các dạng như loạn thị viễn đơn nghịch, loạn thị viễn đơn thuận, loạn thị viễn đơn chéo, loạn thị viễn đơn kép - thuận - nghịch - chéo và loạn thị hỗn hợp.

Ở trước  và sau võng mạc thường có một tiêu tuyến. Nếu tiêu tuyến phía trước nằm ngang và tiêu tuyến phía sau nằm dọc thì bị loạn thị thuận và ngược lại.

 Đèn bàn Eye Lux ELX-7300 Hàn Quốc
Rating:
100%
Special Price 1.390.000,00 ₫ Regular Price 1.900.000,00 ₫

Sản xuất tại Hàn Quốc, công suất 10w, ánh sáng liên tục không nhấp nháy, có thể điều chỉnh độ sáng, các khớp xoay linh hoạt, tuổi thọ đèn 50.000 giờ, bảng điều khiển cảm ứng. Bảo hành 36 tháng

Xem chi tiết

Một số ảnh hưởng của mắt liên quan đến bệnh loạn thị ở mắt

Loạn thị là một bệnh liên quan tới mắt và nó cũng gây hại không ít đến sức khỏe của chúng ta và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. Sau đây là một số bệnh và một số ảnh hưởng liên quan đến loạn thị bạn có thể tham khảo.

Bệnh loạn dưỡng giác mạc

Đây là căn bệnh về mắt hiếm gặp nhưng nếu bị loạn thị thì bạn cũng hãy cẩn thận và cảnh giác cao. Bệnh này sẽ làm cho giác mạc mỏng đi và phình to lên giống như hình nón. Khi bị bệnh này thì hình dạng giác mạc của người bệnh sẽ thay đổi và làm cho người bệnh không nhìn rõ mọi vật. 

Thậm chí người bệnh nhìn hình sẽ bị méo mó, lệch lạc. Điều này, gây cản trở đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày đặc biệt trong việc điều khiển xe cộ, xem tivi đọc sách, báo...

Làm cho tầm nhìn mờ ảo hay bị bóp méo

Với những người bị loạn thị thì chắc chắn mắt nhìn mọi vật sẽ mờ đi thậm chí là những hình ảnh nhìn được luôn bị bóp méo.  Đó chính là kết quả của lỗi khúc xạ đơn giản ánh sáng thay vị tập trung tại một điểm thì lại tập trung ở nhiều điểm khác nhau trên võng mạc.

Ngoài ra, kho loạn thị thì lớp trong mờ của mắt, đồng tử, giác mạc có hình dạng không đều nhau nên gây ra các phần khác nhau của ánh sáng. Mắt lúc này sẽ tập trung vào nhiều độ sâu khác nhau, và mất đi tầm nhìn trung tâm của các vật. Tình trạng rất dễ làm cho người bị mù lòa vì vậy người bệnh cần phải chữa trị sớm và kịp thời.

Mắt giảm thị lực

Mắt sẽ ngày càng giảm thị lực khi mà người bệnh bị loạn thị một bên mắt mà không được hiệu chỉnh. Hay việc sử dụng kính áp tròng trong việc chữa bệnh loạn thị sẽ làm cho giác mạc bị trầy xước và kích ứng. Vì thế mà thị lực của mắt ngày càng giảm đi nhanh chóng.

Đèn bàn chống cận Eye Lux ELX-7100 Hàn Quốc
Rating:
100%
Special Price 1.390.000,00 ₫ Regular Price 1.900.000,00 ₫

Nhập khẩu Hàn Quốc. Phím bấm cảm ứng, có 3 chế độ điều chỉnh ánh sáng, tuổi thọ bóng lên đến 50000 giờ. Bảo hành 36 tháng

Xem chi tiết

Phương pháp chuẩn đoán bệnh loạn thị ở mắt

Khi thấy có một số biểu hiện của bệnh loạn thị như đã nói trên thì người bệnh cần phải tới các cơ sở y tế để các  bác sĩ chuyên khoa sẽ kiểm tra một cách toàn diện và kỹ lưỡng nhất. Thông thường để chuẩn đoán được bệnh loạn thị thì các bác sĩ sẽ sử dụng một số biện pháp như:

 • Đo thị lực của mắt bằng máy đo thị lực.
 • Kiểm tra độ tập trung của ánh sáng.
 • Kiểm tra sự khúc xạ ánh sáng của mắt bằng máy móc chuyên dụng.
 • Kiểm tra độ cong của giác mạc ở mức độ như thế nào.

Sau khi có được tất cả những kiểm tra trên các bác sĩ sẽ dựa vào đó để đánh giá, đưa ra kết luận và phác đồ điều trị cho người bệnh.

Các phương pháp điều trị bệnh loạn thị ở mắt

Hiện nay, để điều trị loại bệnh loạn thị này thì có nhiều phương pháp khác nhau như sử dụng kính thuốc, kính áp tròng, phẫu thuật.

Sử dụng kính thuốc

Đây là phương pháp mà hầu hết những người bị bệnh loạn thị ở mắt lựa chọn sử dụng. Phương pháp này đơn giản, phổ biến lại mang đến hiệu quả cao nhất đặc biệt không có bất kỳ một biến chứng nào. 

Để có thể mua đúng kính thuốc phù hợp với mắt của mình các bạn cần phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa mắt để được khám và cắt kính phù hợp. Bạn không nên chọn đại một chiếc kính vì nếu không phù hợp chúng sẽ làm cho mắt bạn ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Sử dụng kính áp tròng

Nhiều người loạn thị vì không muốn sử dụng kính thuốc đã lựa chọn phương pháp trị bệnh loạn thị ở mắt bằng cách sử dụng loại kính áp tròng. Loại kính này thông thường là được sử dụng vào ban đêm và sáng hôm sau khi tỉnh dậy mắt bạn sẽ nhìn thấy rõ ràng.

Tuy nhiên, sử dụng phương pháp này cũng có nhiều nhược điểm như nếu kính không được vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng thì làm mắt càng tổn thương hơn. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng có thể gây trầy xước võng mạc. Và với phương pháp này nếu ngưng sử dụng kính thì mắt lại trở về vị trí ban đầu.

Phương pháp phẫu thuật

Với những người bị bệnh loạn thị ở mắt nặng nếu sử dụng hai phương pháp kia không hiệu quả thì cần phải phẫu thuật để có thể điều chỉnh lại thị giác. Và phương pháp phẫu thuật phổ biến hiện nay đó chính là phương pháp phẫu thuật Lasik.

Khi sử dụng phương pháp này thì các bác sĩ sẽ sử dụng dao mổ giác mạc để cắt mỏng tròn khớp và nối vào giác mạc. Sau đó, các bác sĩ loại bỏ đi những lớp bảo vệ ngoài của giác mạc bằng cách sử dụng một laser Excimer để thay thế độ cong của giác mạc đó. Và cuối cùng, các bác sĩ sẽ cắt nhiều lớp mỏng của giác mạc bị gập lại.

Với việc sử dụng phương pháp này thì có thể nó để lại một số biến chứng và đặc biệt với những người đang mắc các bệnh về mắt, hay mắc bất cứ một bệnh nào đó đều không nên phẫu thuật vì nó ảnh hưởng đến quá trình phẫu thuật. Ngoài ra, những người cho con bú hay mang thai cũng không nên phẫu thuật.

Cách phòng tránh bệnh loạn thị ở mắt

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh loạn thị vì vậy tùy từng nguyên nhân mà có cách phòng tránh khác nhau. Loại trừ những trường hợp bệnh do di truyền hay tai nạn thì các bạn có thể phòng tránh bệnh này mọi người cần chú ý những vấn đề sau:

Về không gian sinh hoạt luôn đủ ánh sáng

Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn nhìn mọi vật ở không gian tối tăm lâu ngày thì bạn rất dễ mắc các bệnh liên quan đến mắt. Chính điều này, bạn phải cần có đủ ánh sáng cho không gian sinh hoạt.

Tuyệt đối không được đọc sách ở những nơi thiếu ánh sáng, hay đọc sách quá lâu mà không cho mắt nghỉ. Đồng thời hạn chế xem tivi, điện thoại ở vị trí gần, không ngòi máy tính, tivi quá lâu, khi ngồi viết không nên cúi sát bàn.

Đặc biệt, khi đang ngồi trên các phương tiện di chuyển các bạn không nên đọc sách hay sử dụng những đồ điện tử. Vì các phương tiện đó có độ rung lắc mạnh nên sẽ làm mắt bạn làm việc nhiều hơn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mắt.

Nên sử dụng các thực phẩm tốt cho mắt khi bị bệnh loạn thị ở mắt

Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho mắt là rất cần thiết vì nó giúp cho mắt có một sức khỏe tốt phòng chống được các bệnh về mắt. Những thực phẩm tốt cho mắt là những thực phẩm chứa nhiều vitamin A như thịt, cá, đậu các loại, hoa quả, rau xanh, cà rốt, cà chua, gấc….

Tập các bài tập tốt cho mắt

Bên cạnh bổ sung những thực phẩm tốt cho mắt thì việc tập các bài tập cho mắt cũng rất tốt. Bạn có thể áp dụng một số bài tập sau:

Mát xa nhãn cầu

Đây là một bài tập rất tốt cho mắt đặc biệt với những người đang bị loạn thị. Với việc mát xa nhãn cầu nó sẽ giúp duy trì những hình dạng tự nhiên của thấu kính mắt. Để làm được bài tập này bạn thực hiện như sau: đặt các ngón tay lên phía trên hai mí mắt nhắm mắt lại và mát xa nhẹ nhàng.

Bạn có thể thực hiện liên tục cả hai mắt hay di chuyển lần lượt từ mắt trái sang mắt phải. Hoặc bạn mát xa theo chiều kim đồng hồ hay ngược chiều kim đồng hồ đều được. Và mỗi lần mát xa 10 lần để mắt nghỉ ngơi.

Bài tập cổ

Các bài tập duỗi cổ hàng ngày cũng có tác dụng trong việc giảm những bệnh về mắt đặc biệt là loạn thị. Để thực hiện bài tập này bạn thực hiện như sau: bạn ngoáy đầu từ trái qua phải từ trước ra sau nhiều lần trong ngày. 

Chính bài tập cổ hàng ngày như vậy sẽ giúp các động mạch ở cổ hoạt động cung cấp máu cho đầu và mắt. Đồng thời giúp lưu thông máu và cung cấp nhiều dưỡng chất cho mắt tốt  hơn.

Yoga cho mắt

Bạn ngồi thẳng lưng trên ghế và hai chân bắt chéo nhau. Bạn hãy nhắm mắt lại, thiền định và hít thở theo cảm xúc và dần dần di chuyển nhãn cầu từ bên này sang bên kia. Bài tập Yoga cho mắt này sẽ giúp mắt bạn có được tầm nhìn rõ hơn, đồng thời làm khỏe cơ mắt và giảm các triệu chứng của loạn thị.

Thảm Yoga Beurer MG280
Special Price 7.475.900,00 ₫ Regular Price 9.200.000,00 ₫

Sản xuất tại Trung Quốc. Thảm có 7 túi khí hoạt động mạnh mẽ và liên tục xoa bóp đều, với 3 mức cường độ và 4 chương trình massage tự động, sử dụng nguồn điện 100-240V. Bảo hành 24 tháng

Xem chi tiết

Giải đáp một số thắc mắc liên quan đến bệnh loạn thị ở mắt

Có rất nhiều người bệnh loạn thị thường lo lắng và băn khoăn về bệnh và đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau. Sau đây là những câu hỏi và giải đáp cho các bạn.

Bệnh loạn thị ở mắt có nghiêm trọng hơn cận thị

Bệnh cận thị và loạn thị đều là những bệnh liên quan đến khúc xạ ánh sáng. Và chưa có bất cứ một nghiên cứu nào chỉ ra bệnh nào nghiêm trọng hơn bệnh nào. Vì mỗi bệnh nó đều có những đặc điểm và điều trị khác nhau.

Với loạn thị thì bạn không thể nhìn rõ được vật dù ở vị trí nào thậm chí hình vật còn méo mó, mờ ảo. Còn với cận thị thì lại nhìn được ở khoảng cách gần và không nhìn được ở khoảng cách xa.

Loạn thị mấy độ thì nên đeo kính

Việc đeo kính thuốc khi bị loạn thị sẽ giúp hỗ trợ trong việc điều trị bệnh. Và theo các bác sĩ chuyên môn cho rằng loạn thị trên 1 độ thì cần phải đeo kính. Nếu những người bệnh không thấy tình trạng khô mắt hay mỏi mắt thì không cần đeo kính thường xuyên và ngược lại.

Nên đeo loại kính gì khi loạn thị

Trên thị trường có rất nhiều loại kính thuốc dành cho người loạn thị. Tuy nhiên, để chọn được kính phù hợp với mắt của mình thì bạn cần đến những cơ sở có chuyên môn để được khám xét và cắt kính phù hợp để không ảnh hưởng đến bệnh mắt.

Trên đó là mọi thông tin về bệnh loạn thị ở mắt hy vọng đem đến cho các bạn những thông tin cần thiết và bổ ích nhất. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về mọi vấn đề trong cuộc sống hãy tìm đọc các bài viết trên website của chúng tôi.

Xem thêm: Đèn bàn chống cận