Xã hội ngày càng phát triển đi kèm với đó cuộc sống hối hả đang cuốn con người vào vòng xoáy của công việc, đôi khi chúng ta quên đi những nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Đa phần con người hiện đại đều ăn không đúng cách, ngủ không đúng giờ. Cũng chính nguyên nhân này gây ra rất nhiều các bênh về tiêu hóa đặc biệt là táo bón căn bệnh thường gặp ở rất nhiều người.

Táo bón là bệnh tiêu hóa thường gặp nhưng không ít người không hề phát hiện ra bệnh cho đến khi nó gây ra  các biến chứng như viêm nhiễm. Thông thường chu kỳ đi đại tiện của mỗi người là không giống nhau tùy thuộc vào thể trạng và môi trường sống. Đa số người khỏe mạnh đi đại tiện 1 lần 1 ngày hoặc 2, 3 ngày 1 lần, nếu không có cảm giác khó chịu hay đau rát thì có thể coi hoạt động đó là hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu bạn thấy các biểu hiện như phân có các hình cầu, khô cứng, đại tiện khó khăn thì chắc chắn bạn đã bị táo bón.

Như đã nói ở trên, táo bón có nguyên nhân do việc ăn uống sinh hoạt không đúng quy cách khiến các chất cặn bã tích tụ lâu trong thực tràng hay trong ruột gây mất nước, phân khô cứng, dẫn đến tình trạng đại tiện khó khăn. Nếu hiện tượng này chỉ diễn ra chỉ một vài lần do những thay đổi bất thường thì sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra những tổn hại không hề nhỏ. Táo bón kéo dài gây ra các hiện tượng lão hóa sớm, tiêu hóa kém, béo phì và viêm ruột. Đặc biệt người có tuổi táo bón còn dẫn đến các bệnh như đau tim, xuất huyết não, sưng phổi, trĩ hay rách hậu môn….

Muốn điều trị táo bón một cách tốt nhất là thay đổi chế độ ăn uống cũng nhưn sinh hoạt một cách hợp lý. Như chúng ta đều biết chất xơ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tiêu hóa cũng như bài tiết, một chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ từ rau xanh hay trái cây sẽ là biện pháp hữu hiệu nhất ngăn chặn chứng táo bón. Ngoài ra, khi sử dụng một lượng chất xơ lớn thì số lượng nước cần bổ sung cũng phải cao hơn bình thường. Nước có tác dụng làm mềm phân và giảm tắc nghẽn ở ruột. Chất xơ và nước chắc chắn sẽ là cặp đôi tuyệt vời cho các bệnh nhân táo bón.

Bên cạnh các phương pháp dinh dưỡng kể trên, một lối sống lành mạnh, chăm vận động cũng giúp cải thiện đáng kể hệ tiêu hóa của vạn. Hãy dành vài phút mỗi ngày mát xa bụng, đó là một cách hữu hiệu để thúc đẩy tiêu hóa và bài tiết.

Phòng tránh và điều trị táo bón là không khó nếu banh biết chú trọng đúng cách. Đừng để căn bệnh này cản trở cuộc sống của bạn.