Song hành với nền kinh tế hội nhập và phát triển, cuộc sống hối hả khiến chúng ta mải miết lao vào vòng xoáy của công việc đến nỗi mà quên đi việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Từng giờ trôi qua, có thêm biết bao nhiều người phát hiện mình mắc những căn bệnh kì dị, trong đó có bệnh trĩ- một trong những chứng bệnh phổ biến của dân văn phòng hiện nay.

Nếu bạn là dân văn phòng, khi đọc đến đây chắc hẳn bạn cũng đang băn khoăn không biết liệu rằng mình có khả năng mắc phải căn bệnh này không? Hiện mình đang ở giai đoạn nào của bệnh trĩ, có nặng lắm không? Phương pháp điều trị bệnh trĩ như thế nào?... Vô vàn những câu hỏi được đặt ra xoay quanh căn bệnh này.

Bệnh trĩ theo cách nói dân gian là bệnh lòi dom, bệnh xuất hiện do sự dãn nở quá mức của các mạch máu, khiến trĩ phồng lên hơn mức bình thường. Dấu hiệu điển hình nhất của bệnh lý này là khi đi ngoài sẽ thấy bị rỉ ra máu, không quá ồ ạt nhưng nếu tình trạng kéo dài sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt máu cho cơ thể. Ngoài ra, khi tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn, búi trĩ sẽ lòi ra ngoài, ảnh hưởng rất lớn thẩm mỹ, đến công suất làm việc và sinh hoạt hàng ngày.  Theo một nghiên cứu gần đây cho biết hầu hết những người mắc phải bệnh trĩ khi đến  thăm  khám tại các cơ sở y tế đều thuộc giai đoạn khá muộn màng, nên khó có thể điều trị được, bởi người bệnh luôn luôn chủ quan trước những thay đổi không tốt trong cơ thể mình. Do đó, chúng ta phải thường xuyên lắng nghe cơ thể mình bởi bệnh trĩ không loại trừ bất kì ai, từ trẻ em, người trưởng thành và người lớn tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ đến từ rất nhiều góc độ khác nhau, ví dụ như khi học tập , làm việc chúng ta đứng ngồi sai tư thế và diễn ra suốt một khoảng thời gian dài hoặc do chứng rối loạn tiêu hóa (táo bón), do sinh đẻ… Do vậy, cách phòng tránh bệnh trĩ đơn giản và hiệu quả nhất là thường xuyên thể dục thể thao, ăn uống sinh hoạt điều độ, uống nhiều nước , bổ sung thêm chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.  Ngoài ra với những người mà đặc thù công việc phải đứng ngồi lâu tại một vị trí, thì nên thường xuyên thay đổi tư thế, nếu thấy có những dấu hiệu kể trên, thì nên khám chữa kịp thời. Bởi nếu phát hiện bệnh sớm thì có thể chữa khỏi bằng thuốc mà không cần tiến hành bất kì cuộc phẫu thuật nào.

Tôi hi vọng rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích được cho các bạn phần nào trong việc phòng tránh và điều trị căn bệnh này, vì một Việt Nam khỏe mạnh.