Qua nhiều nghiên cứu có thể kết luận ngay nấu nướng bằng bếp điện từ kinh tế và hiệu quả nhất so với bếp hồng ngoại, bếp gas,... Dưới đây là một nghiên cứu của bộ năng lượng Mỹ để minh chứng cho điều này.

bếp điện từ

Bếp từ kén vật dụng nhà bếp hơn so với các loại khác

Nguyên lý chính của bếp điện từ là dùng dòng Fucô để làm nóng trực tiếp từ nồi nấu. Vì lý do đó, nồi nấu phải được chế tạo bằng vật liệu sắt từ (một số nồi nấu làm bằng Inox không sử dụng được. Do nồi được làm nóng trực tiếp nên hiệu suất truyền nhiệt rất cao, ít tổn thất nhiệt. Phần mạch điện bên trong có sử dụng cầu chỉnh lưu AC-DC, mạch dao động tần số cao, IGBT điều khiển công suất, cuộn dây cảm ứng và tất nhiên là phải có MicroController để điều chỉnh và kiểm soát chế độ nấu.

Về hiệu suất của bếp từ: cực cao! Đến 90%! Vì năng lượng gần như được truyền trực tiếp để làm dao động các phân tử của nồi nấu, trong khi bếp ga hiệu suất khoảng 55%; bếp điện thường khoảng 65%. Như vậy, nếu các bác đang dùng gas chuyển sang dùng bếp từ sẽ tiết kiệm được khoảng 40% tiền nhiên liệu, tương tự: từ bếp điện sang bếp từ sẽ tiết kiệm được khoảng 25-30% chi phí.

Bếp hồng ngoại có thể đun nấu các loại chất liệu

Đây là một ưu điểm nổi bật của bếp hồng ngoại so với bếp từ. Tuy nhiên lượng nhiệt thoát ra môi trường xung quanh cũng đáng kể nên thời gian nấu lâu hơn. So với bếp gas thì bếp hồng ngoại tiết kiệm khá nhiều thời gian cũng như chi phí.

Mức độ an toàn

Bếp điện từ và bếp hồng ngoại được cho là an toàn hơn bếp gas. Khi quyết định chuyển từ bếp gas sang bếp điện bạn nên kiểm tra đường điện trong gia đình để đảm bảo không bị quá tải. Cách tốt nhất là bạn lắp aptomat riêng cho bếp như vậy sẽ an toàn tuyệt đối.

Bếp điện từ và bếp hồng ngoại kết hợp

Hiện nay trên thị trường đã có loại bếp điện kết hợp cả điện từ và hồng ngoại, như vậy sẽ tận dụng được tối đa ưu điểm của hai loại bếp này. Hoặc bếp điện từ và bếp gas kết hợp cũng là một lựa chọn tốt. Theo đánh giá của nhiều người tiêu dùng thì mua bếp ba mặt nấu: 2 từ 1 hồng ngoại, hoặc 2 từ 1 gas là tối ưu nhất.

Trí Hưng tổng hợp.