Tìm hiểu về các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em và cách phòng tránh. Các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Một khi không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm bởi đôi mắt trẻ nhỏ vẫn còn non nớt. Vì thế các bậc cha mẹ cần tích lũy kinh nghiệm, hiểu biết nhằm đảm bảo con yêu được phát triển một cách toàn diện nhất. Cùng bổ sung thêm kiến thức về các căn bệnh mắt thường gặp ở trẻ em và cách phòng tránh qua thông tin sau đây.

Xem thêm: Bệnh loạn thị ở mắt có nguy hiểm không / Nguyên nhân cận thị và cách phòng tránh / Đèn học chống cận loại nào tốt / Đèn led để bàn loại nào tốt nhất

Các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em và cách phòng tránh
Các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em và cách phòng tránh

Các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em: Đục thủy tinh thể bẩm sinh

Thủy tinh thể là bộ phận trong suốt nằm ngay sau đồng tử cho phép ánh sáng đi qua để đến võng mạc. Võng mạc là nơi tiếp nhận và chuyển ánh sáng thành tín hiệu thần kinh ở não bộ. Một khi cấu trúc của thủy tinh thể bị thay đổi khiến nó trở nên mờ đục dẫn đến tầm nhìn hạn chế, như có một lớp sương mù mỏng che trước mắt. 

Nhắc về bệnh này người ta thường nghĩ chỉ xảy ra ở người già, tuy nhiên đục thủy tinh thể vẫn xảy ra ở trẻ em từ khi sinh ra hoặc còn nhỏ. Hiện tại đây được xem là một trong các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em. Khi bị đục thủy tinh thể tầm nhìn của bé bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thị lực càng giảm mức độ đục thủy tinh thể càng nặng. Hoặc trẻ bị lóa mắt vì biểu hiện đầu tiên của đục thủy tinh thể là lóa mắt, vô cùng khó chịu.  

Nguyên nhân và biểu hiện bệnh

Nguyên nhân xác định gây ra các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em mà cụ thể ở đây là đục thủy tinh thể do di truyền, nhiễm khuẩn, rối loạn chuyển hóa hoặc kết hợp với các bệnh lý toàn thân. Trẻ nhỏ thường có hiện tượng quờ quạng, mức độ mờ mắt được thực hiện bằng cách đo thị lực khi trẻ lớn lên. Biểu hiện của bệnh mà các mẹ có thể căn cứ vào đó để xác định chính là mắt trẻ có ánh hồng, chiếu đèn vào soi thấy có ánh tráng trong mắt.

Điều trị đục thủy tinh thể bẩm sinh ở trẻ em

Một khi nắm bắt và phát hiện sớm bệnh sẽ giúp bé phục hồi tốt hơn những thương tổn do đục thủy tinh thể bẩm sinh gây ra. Cơ hội phục hồi là rất thấp nếu như quá trình điều trị là quá muộn. Cách duy nhất để trị bệnh đục thủy tinh thể là phẫu thuật, trẻ cần được khám tại các cơ sở chuyên khoa để có chỉ định điều trị. 

Bên cạnh đó, bố mẹ cần bổ sung cho bé những dưỡng chất thiết yếu cần cho mắt như vitamin A, E, C… và các chất chống oxy hóa có trong các loại rau xanh, trái cây… Ngoài ra có thể dùng sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh theo sự chỉ dẫn của các chuyên gia Nhãn khoa và xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh cho con. 

Ung thư võng mạc

Đây là khối u ác tính nguyên phát thường gặp ở trẻ em, căn bệnh xảy ra ở 1 hoặc 2 bên mắt xảy ra chủ yếu ở trẻ 3 tuổi với tỷ lên lên đến 90%. Biểu hiện của bệnh là ánh đồng tử trắng, lác mắt. Một khi phát hiện sớm khối u là điều kiện cần giúp giữ được mạng sống cho bé đồng thời cứu vãn được chức năng của con mắt bệnh. 

Sụp mí bẩm sinh

Theo ước tính có đến 25% trẻ bị nhược thị do mí che hoặc loạn thị do sụp mí gây ra. Biểu hiện của bệnh này rất dễ nhận biết, mẹ quan sát thấy mí sa xuống, không có nếp mí rõ ràng và mí trên ít cử động khi nhìn xuống. 

Đây cũng được xem là các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em mà bố mẹ cần quan tâm. Giải pháp điều trị hiệu quả nhất đối với sụp mí bẩm sinh là phẫu thuật, sự can thiệp của phẫu thuật giúp bé không phải nhăn trán hay ngửa cổ ra phía sau để nhìn. 

Bệnh võng mạc ở trẻ do sinh non

Đây là bệnh lý về mắt thường gặp ở trẻ đẻ non, nhẹ cân (dưới 1,6kg) do chưa phát triển hoàn thiện về mạch máu võng mạc. Đặc biệt với trẻ sinh non nhẹ cân, ốm yếu cần thở oxy thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Trẻ có thể bị mù vĩnh viễn cả hai mắt nếu như không được điều trị kịp thời. 

Bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em như võng mạc sinh non được phân thành nhiều loại khác nhau dựa theo độ nặng nhẹ của bệnh, từ 1 - 5 độ. Mức độ nặng nhẹ của bệnh sẽ căn cứ vào sự tương quan giữa vùng võng mạc có mạch máu bình thường so với vùng bất thường. 

Cách điều trị và phòng bệnh

Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa, khám mắt cho trẻ em lần đầu sau khi sinh 4 tuần là điều kiện cần thiết giúp phát hiện sớm nhất các bệnh về mắt. Bởi phát hiện muộn đối với những ca bị bong võng mạc kết quả phẫu thuật là không khả thi. Do vậy quan trọng là phải phòng bệnh bằng cách thực hiện tốt chế độ quản lý thai nghén, cần khám mắt đầy đủ để phát hiện sớm bệnh về võng mạc nếu như sinh non. 

Nhược thị và khiếm thị ở trẻ em

Thế nào là nhược thị ở trẻ em? Đây là hiện tượng mắt kém ở 1 hoặc cả 2 bên do bị lác mắt, tật khúc xạ hay một số bệnh lý ở mắt gây ra. Nhưng bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em như nhược thị có thể chữa khỏi hẳn nếu phát hiện kịp thời và có hướng điều trị đúng dắn. Muốn được như vậy vai trò của khám mắt định kỳ là quan trọng, là biện pháp giúp phát hiện sớm trẻ bị nhược thị. 

Không giống với nhược thị, khiếm thị là tình trạng khiếm khuyết chức năng của cơ quan thị giác. Tác nhân gây ra bệnh là bệnh mắt bẩm sinh, do di truyền hoặc tổn thương nào đó gây ra trong cuộc sống...mà không thể nào điều trị khỏi bằng phương pháp điều chỉnh khúc xạ, dùng thuốc hay can thiệp phẫu thuật. Cách điều trị hiệu quả với trẻ bị khiếm thị sử dụng phương tiện trợ thị thích hợp nhằm giúp trẻ tận dụng tối đa phần thị lực còn lại để hòa nhập tốt hơn với cộng đồng. 

Lác mắt ở trẻ em

Đây được xem là bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em nhất hiện nay. Căn bệnh xã hội này chiếm đến 4% tỷ lệ trẻ em sinh ra hàng năm và thường xuất hiện ở giai đoạn đầu đời của bé. Bệnh là tình trạng hai mắt không thẳng hàng, đúng hơn là một mắt nhìn thẳng và một mắt nhìn lệch đi. 

Lác mắt không chỉ là căn bệnh liên quan nhiều đến yếu tố thẩm mỹ mà nó còn gây ra hiện tượng nhược thị. Khi bị lác, 2 mắt nhìn theo 2 hướng khác nhau và bị nhìn 2 hình. Như vậy não sẽ xóa bỏ hình ảnh của mắt lác ức chế, không cho mắt này nhìn, gây ra nhược thị khiến bé mất khả năng nhìn bằng 2 mắt và gần như mất đi thị giác 2 mắt.

Dấu hiệu nhận biết bệnh lác mắt

Mẹ có thể căn cứ vào các biểu hiện bệnh dưới đây để nhận biết về lác mắt sớm để chữa trị kịp thời:

 • Mắt trẻ nhìn vào hai hướng khác nhau;
 • Trẻ gặp khó khăn khi nhận dạng được hình dạng, vị trí của vật, phải nghiêng đầu mới xác định được;
 • Xuất hiện tình trạng nhìn đôi, nghĩa là 2 hình ảnh khác nhau ở 2 bên mắt hoặc chỉ nhìn được ở một mắt;

Bệnh lác mắt có thể xảy ra khi mới sinh nhưng khó chẩn đoán chính xác, thời gian xác định chính xác là lúc bé được 3 tháng tuổi. Vì thế, trẻ từ 1 tháng tuổi trở lên xuất hiện lác mắt luôn là nghiêm trọng và phải được đưa đi khám ngay. Việc phát hiện và thăm khám sớm nâng cao khả năng điều trị cũng như tăng cơ hội phục hồi thị giác 2 mắt. 

Điều trị lác mắt ở trẻ

Điều trị lác mắt có ba bước liên quan chặt chẽ với nhau là điều trị nhược thị, điều trị thẳng trục nhãn cầu để hết lác và điều trị phục hồi thị giác hai mắt. Với các mắt bị lác thường có tật khúc xạ đi kèm và bất cứ trẻ em bị lác mắt nào mà có tật khúc xạ phải đeo kính. 

Quá trình điều trị nên thực hiện càng sớm càng tốt sẽ tăng cường khả năng phục hồi thị giác cho hai mắt. Trong khi điều trị, cần phải kèm chỉnh tật khúc xạ như là đeo kính, bịt mắt tập chỉnh quang. Can thiệp phẫu thuật hay sử dụng thuốc tùy vào chỉ định của bác sĩ và bắt buộc phải theo dõi bệnh lâu dài. 

Tật khúc xạ ở trẻ em

Các loại tật khúc xạ thường gặp ở trẻ là cận, viễn, loạn thị và chênh lệch khúc xạ giữa 2 mắt, trong đó chủ yếu là cận thị. Ở nước ta cận thị đang là căn bệnh báo động trong lứa tuổi học đường, tỷ lệ tăng cao là 30 - 40% và một số thành phố lớn tỷ lệ chiếm tới 80%. 

Hiểu đúng về các loại tật khúc xạ thường gặp ở trẻ

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến, xuất hiện nhiều ở trẻ đang độ tuổi đến trường. Khi bị cận, trẻ nhìn xa thì mờ nhưng nhìn gần rõ nhờ chức năng điều tiết của mắt, trừ trường hợp cận quá nặng. Tật khúc xạ này ảnh hưởng nhiều đến việc học của bé, khả năng tiếp nhận cuộc sống qua thị giác. Nếu quá nặng ảnh hưởng lớn đến trí tuệ và biến chứng nặng dẫn đến thoái hóa võng mạc, mù lòa. 

Viễn thị là nhìn xa rõ hơn nhìn gần. Biểu hiện của bệnh là trẻ đọc sách hay nhìn gần đều bị mỏi mắt, nhức đầu và một khi cố gắng nhìn lâu có thể bị đỏ mắt. Mắt của trẻ bị viễn thị có khuynh hướng quay vào trong gây lác trong và cần được đưa đi khám sớm nếu biểu hiện các triệu chứng này. 

Loạn thị là nhìn xa hay nhìn gần đều mờ, nguyên nhân là do bán kính cong của giác mạc không đều gây mờ ở mọi khoảng cách tầm nhìn. Biểu hiện của bệnh cũng tương tự như hai loại tật khúc xạ trên như mờ mắt, mỏi mắt, đau nhức mắt và đầu. Hơn thế trẻ bị loạn thị thường nhầm chữ X với chữ Y, chữ L với chữ F, chữ E ảnh hưởng lớn đến chất lượng học tập. 

Nguyên nhân gây bệnh

Các tật khúc xạ về mắt xảy ra ở trẻ em có thể là bẩm sinh, thường do yếu tố di truyền, yếu tố gia đình. Còn nguyên nhân mắc phải là do quá trình sinh hoạt, học tập, làm việc và một số thói quen bất hợp lý. Đó có thể là ngồi sai tư thế, điều kiện ánh sáng, bàn ghế không phù hợp, sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian dài, xem tivi quá nhiều…

Một số cách phòng tránh bệnh hiệu quả

Tật khúc xạ là bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em hiện nay. Muốn phòng tránh tật khúc xạ học đường hiệu quả nên xây dựng chế độ học tập và vui chơi hợp lý để mắt được nghỉ ngơi và điều tiết tốt hơn. Khi học được 1 giờ cần phải nghỉ 10 - 15 phút, xem tivi hay chơi điện tử không quá 60 phút, không ngồi quá gần các thiết bị này. 

Nơi học tập đảm bảo lượng ánh sáng đủ, bố trí góc học tập gần cửa sổ, sử dụng đèn có chụp phản chiếu để tăng hiệu quả chiếu sáng. Không được cho trẻ đọc sách trong điều kiện thiếu ánh sáng, khi đi tàu hay xe hoặc khi nằm. Khi học tập cần giữ đúng tư thế ngồi, khoảng cách từ mắt đến sách vở là 25 cm. Đèn học chống cận là một trong những giải pháp giúp cung cấp ánh sáng đầy đủ. Tại Trí Hưng có nhiều loại nhập khẩu chính hãng để bạn lựa chọn cho bé.

Bên cạnh đó cần duy trì chế độ dinh dưỡng, ăn uống nghỉ ngơi khoa học. Bé ăn nhiều rau xanh, trái cây đủ để cung cấp lượng vitamin cho cơ thể, ngủ đủ 8 tiếng/ngày. Thường xuyên đưa trẻ đến khám định kỳ tại các chuyên khoa mắt 6 tháng/lần hoặc có biểu hiện của tật khúc xạ như dụi mắt, nhức mắt, nhìn không rõ... nên kịp thời phát hiện và thăm khám sớm. 

Các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em: Bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ cũng là bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em. Bệnh hay còn được gọi là viêm kết mạc do virus Adenovirus gây nên và lây lan qua nhiều đường khác nhau. Trong đó nhanh nhất vẫn là đường hô hấp vì thế mà bệnh đau mắt đỏ phát tán và lây lan rất nhanh dẫn đến nguy cơ thành dịch trong cộng đồng. 

Bệnh đau mắt đỏ lây từ người bệnh sang người lành thông qua các chất tiết đường hô hấp, nước bọt và dịch tiết của mắt khi dùng chung khăn tắm, cốc nước và một số vật dụng khác. 

Biểu hiện của bệnh đau mắt đỏ 

Bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em là đau mắt đỏ có thời gian ủ bệnh tầm 3 ngày, sau đó sẽ xuất hiện những triệu chứng như sau:

 • Ngứa, cộm, chói, đau nhức, đỏ mắt, sợ ánh sáng, chảy nước mắt và tiết ra nhiều ghèn hơn bình thường. 
 • Khi ngủ dậy ghèn ở mắt quá nhiều có thể khiến hai mi trẻ dính chặt lại vô cùng khó khăn trong việc mở mắt. 
 • Bệnh xuất hiện ở một bên mắt và sẽ khiến mắt thứ cũng bị viêm sau 3 - 5 ngày nếu như không được chữa trị kịp thời. 
 • Một số trường hợp viêm nặng, bé bị xuất huyết kết mạc, mờ mắt, sợ ánh sáng do giác mạc bị tổn thương nặng nề. Ngoài ra trẻ còn kèm theo các triệu chứng toàn thân như sốt nhẹ, sưng hạch góc hàm, hạch sau tai, sưng amidan…

Sưng mắt đỏ ở trẻ phòng bệnh như thế nào?

Để phòng tránh bệnh hiệu quả các mẹ cần tăng cường bổ sung thêm dưỡng chất cũng như vitamin từ trái cây, thức ăn nhằm tăng cường sức đề kháng cho bé. Đồng thời uống nhiều nước để hỗ trợ quá trình thải độc trong cơ thể được tốt hơn. 

Bệnh có thể lây lan qua nhiều đường khác nhau nên các mẹ tuyệt đối không được để trẻ tiếp xúc với mầm bệnh. Thực hiện bằng cách không dùng chung khăn mặt, chậu rửa, bàn chải… mỗi thành viên trong gia đình nên có đồ dùng cá nhân riêng. 

Vệ sinh sạch sẽ hàng ngày cho bé, rửa mặt ít nhất 3 lần/ngày bằng nước sạch và khăn sạch. Trước khi tiến hành vệ sinh mắt các mẹ nên vệ sinh sẽ chân tay trước, rửa sạch tay bằng xà phòng diệt khuẩn. Khăn mặt rửa sạch và phơi ráo ngoài nắng. Mẹ thường xuyên vệ sinh phòng ốc, giặt ga giường, vỏ gối...

Không được để bé lấy tay dụi mắt hay dụi mắt. Đồng thời tránh để bé tiếp xúc với người bệnh, nếu lớp học có trẻ bị bệnh mẹ nên chủ động cho bé nghỉ học để phòng bệnh tốt nhất. Luôn chuẩn bị đầy đủ đồ dùng vệ sinh cá nhân khi bé đến lớp học, đó là khăn mặt, bàn chải, chậu rửa…

Cách chăm sóc trẻ bị đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ là bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em tuy không nghiêm trọng nhưng có mức độ lây lan nhanh chóng nên cần đảm bảo chăm sóc cẩn thận. Điều này cũng hạn chế các biến chứng bệnh ảnh hưởng thị lực của bé. Dưới đây là cách chăm sóc trẻ khi bị bệnh đau mắt đỏ:

 • Khi trẻ bắt đầu bị đau mắt, thường biểu hiện bệnh xuất hiện ở một mắt trước, các mẹ nên chăm sóc bé thật cẩn thận để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm cho mắt còn lại. 
 • Trẻ cần được nghỉ ngơi, hạn chế giao tiếp với người khác. Nếu con bị nhiễm bệnh tốt nhất nên cho bé nghỉ học, ở nhà. 
 • Vệ sinh sạch sẽ mắt bằng nước muối sinh lý 0.9% hay nước mắt nhân tạo nhằm mục đích rửa trôi mầm bệnh. Mẹ lấy sạch ghèn ở mắt hàng ngày bằng bông gòn và không tự ý dùng thuốc nhỏ mắt khi chưa có chỉ định từ bác sĩ. 
 • Nếu chăm sóc theo cách trên nhưng tình trạng bệnh ngày càng nặng hãy nhanh chóng đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị kịp thời, hiệu quả. 

Trên đây là các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em và cách phòng tránh mà các ông bố bà mẹ cần nắm bắt để đảm bảo con được phát triển toàn diện mọi mặt. Một khi có thêm kiến thức sẽ giúp các bậc phụ huynh chủ động theo dõi cũng như bảo vệ sức khỏe con yêu một cách tốt nhất. Mong rằng những thông tin này là hữu ích dành cho bạn!

Xem thêm: Mua máy massage mắt loại nào tốt / Đèn bàn LED chống cận Eye Lux ELX-7100 / Đèn bàn chống cận Eye Lux ELX-7200