Thực phẩm đang bán trên thị trường có lượng thuốc trừ sâu tồn dư cao. Ngoài thuốc trừ sâu còn có các loại thuốc bảo quản, kích thích,... Vì vậy loại bỏ thuốc trừ sâu trước khi ăn là rất cần thiết. Để làm điều này các bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây.

1. Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.

2. Dùng nước muối 5% rửa rau.

3. Dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.

4. Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải, một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.

5. Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.

6. Những cách thủ công đó chỉ giảm được hàm lượng thuốc trừ sâu trên bề mặt và không nhiều. Vẫn còn 1 cách an toàn, hiệu quả, nhanh chóng, tiết kiệm đó là dùng máy khử độc rau quả. Như các bạn biết đó các loại máy này ứng dụng công nghệ Ozone tạo ra 1 chất khí có thể tan được trong nước, tính oxi hóa rất mạnh, khử được nhiều độc tốt tồn tại trong rau quả và thực phẩm. Những chiếc mày này giá thành thường từ vài trăm nghìn tới vài triệu đồng. Có của nước ngoài và cả của Việt Nam, tùy theo số lượng người trong gia đình và mục đích sử dụng để lựa chọn được chiếc máy khử độc rau quả phù hợp với gia đình bạn. Nhớ ăn chín, uống sôi và chọn lựa những thực phẩm, rau quả tại các địa điểm uy tín như cá siêu thị lớn để có được nguồn rau quả an toàn hơn.

Tổng hợp