Món canh ngao giúp cơ thể bổ sung nhiều chất và tăng cường khả năng chống bệnh như Alzheimer, thiếu máu, tăng cường miễn dịch, viêm khớp, điều tiết lượng đường trong máu,... Nào cùng tham khảo cách chế biến món ăn bổ dưỡng này tại Trihung.com nhé.

Cách nấu canh ngao với bầu

Bầu: 1 quả (700gr)
Ngao: 500gr
Hành hoa, thì là, hạt nêm, bột canh
Bầu nạo bỏ vỏ, rửa sạch. Dùng nạo, nạo thành những sợi dài, bỏ ruột.
Ngao mua về ngâm vào nước vo gạo khoảng 2 - 3 tiếng cho ngao nhả sạch cát. Trà rửa sạch vỏ ngao rồi cho ngao vào nồi luộc đến khi ngao há hết miệng.
Gạn nước luộc ngao ra một chiếc bát tô, để riêng sang một bên cho lắng cặn. Tách bỏ vỏ ngao, nặn bỏ phần đen ở ruột ngao.
Từ từ gạn nước luộc ngao vào nồi, chừa lại cặn bẩn.

Cách nấu canh ngao rau muống

Ngao: 500g
Rau muống: 1 bó
Me: 1 quả
Ngao mua về ngâm vào chậu nước muối pha loãng vài tiếng để ngao nhả sạch cát. Sau đó rửa sạch vỏ ngao rồi đem luộc cho ngao há hết miệng.
Gạn nước luộc ngao vào bát to, nhặt bỏ vỏ ngao, nặn bỏ phần phân đen trong ruột ngao. Phần ruột ngao thu được đem rửa qua nước cho sạch hẳn.
Me rửa sạch vỏ, luộc qua cho mềm rồi dằm nát cùng một ít nước luộc me.
Rau muống nhặt lấy phần ngọn non, rửa sạch, để ráo. Nếu không muốn để cả cọng dài thì có thể dùng tay vặn rau thành những đoạn ngắn (dùng tay để vặn, rau sẽ mềm hơn là dùng dao để cắt).
Gạn lấy phần nước ngao trong vào nồi, chừa lại phần cặn bẩn. Đun cho nước ngao sôi trở lại thì cho ruột ngao và rau muống vào. Đun tiếp cho đến khi rau chín thì nêm nếm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Khi canh đã nguội bớt thì cho nước me đã lọc bỏ vỏ và hạt vào nồi canh (cho nước lọc me vào canh khi đã nguội bớt sẽ giữ được màu xanh của rau).

Tuy nhiên, do là một loại thực phẩm có hàm lượng đạm cao nên ngao cũng là loại có thành phần purin cao nên người ta khuyến nghị không nên ăn nhiều đối với những người có bệnh gút hoặc tiền sử bệnh gút.

Sưu tầm