Vài năm gần đây lừa đảo trực tuyến bùng phát với số tiền lên đến hàng nghìn tỉ mỗi năm. Các hình thức lừa đảo trực tuyến phổ biến là ăn cắp thông tin thẻ tín dụng. Ở Việt Nam tội phạm loại này còn ít bởi đa số người dùng chưa quen với các công cụ thanh toán trực tuyến. Tuy nhiên vài năm gần đây thương mại điện tử phát triển, bạn có thể thanh tóan toán trực tuyến hầu hết các giao dịch từ trả cước điện thoại cho đến mua hàng online. Vì vậy vấn đề bảo mật rất quan trọng, dưới đây là một số kinh nghiệm giúp bạn giao dịch an toàn trên internet.

Không nên sử dụng máy tính công cộng để giao dịch

Nguy cơ thông tin của bạn bị đánh cắp rất cao khi sử dụng máy tính công cộng. Có rất nhiều công cụ mà hacker đã cài sẵn trên các máy tính để lấy mật khẩu và các thông tin của bạn ví dụ như keylog chẳng hạn. Mình hầu như không bao giờ đăng nhập thông tin trên máy tính lạ, kể cả tài khỏan mail, tài khỏan hosting... và tài khỏan ngân hàng thì tuyệt đối không.

Kiểm tra website chuẩn bị giao dịch có an toàn không

Hiện nay có một giao thức mới https đang dần thay thế giao thức cũ http không an toàn. Trong bài viết giao thức https là gì mình đã giới thiệu về vấn đề này nên mình không nhắc lại trong bài viết này. Bạn hình dung đây là một chứng nhận trang web an tòan và quá trình gửi nhận thông tin đã được mã hóa, ngay cả người cùng mạng lan cũng không thể dò hay xem lén được. Để xác định trang web nào đó có sử dụng giao thức an toàn không bạn chỉ cần kiểm tra trên thanh địa chỉ trình duyệt.

Các website sử dụng giao thức an toàn thường có ổ khóa trên thanh trình duyệt. Khi bấm vào sẽ hiển thị thông tin xác thực từ nhà cung cấp SSL (xem hình bên dưới).

giao thuc https an toan khi giao dichLừa đảo trực tuyến ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi và phức tạp. Tuyên nhiên với những kinh nghiệm trên đây cũng sẽ giúp bạn phần nào hạn chế được tình trạng này khi giao dịch online. Mình sẽ thường xuyên cập nhật những mẹo nhỏ giúp bạn giao dịch online an toàn.