Chia sẻ kinh nghiệm niềng răng an toàn và hiệu quả. Niềng răng đang là một phương pháp nha khoa với mục đích điều chỉnh răng mọc lệch sai vị trí. Phương pháp làm răng này đem lại cho bạn một hàm răng đều và đẹp. Việc có được những kinh nghiệm niềng răng  là điều cần thiết để giúp quá trình niềng răng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Chính vì vậy để giúp các bạn có được những kinh nghiệm niềng răng cần thiết chúng tôi xin đưa ra bài viết sau đây.

Xem thêm: Thực phẩm làm trắng răng tự nhiên / Kem đánh răng làm trắng răng / Bàn chải đánh răng điện loại nào tốt / Mua máy tăm nước loại nào tốt

Chia sẻ kinh nghiệm niềng răng
Chia sẻ kinh nghiệm niềng răng

Khi niềng răng bạn cần có phương pháp chăm sóc răng miệng hiệu quả. Trong quá trình niềng răng rất khó để vệ sinh răng miệng. Bạn cần đến sản phẩm hỗ trợ là máy tăm nước do Trí Hưng cung cấp. Ngoài ra tại Trí Hưng còn có bàn chải đánh răng điện, kem đánh răng,...

Top sản phẩm: Máy tăm nước cầm tay Rio DCIR2 / Máy tăm nước gia đình Rio DCIC / Bàn chải đánh răng điện ral-B Vitality Plus Pro White / Bàn hải đánh răng cho bé Oral-B Vitality Car

Niềng răng là gì?

Niềng răng là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực nha khoa, nó là một phương pháp để điều chỉnh các răng mọc lệch sai vị trí bằng các dụng cụ nha khoa phù hợp. Những chiếc răng mọc lệch hay răng thưa, răng hô sẽ được sắp xếp lại một cách hợp lý để đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho  khuôn mặt.

Hay nói cách khác, theo kinh nghiệm niềng răng của nhiều người cho răng niềng răng còn là kỹ thuật để giúp nắn chỉnh các răng, cùng khớp răng về đúng vị trí của chúng trên hàm răng. Răng sẽ được điều chỉnh bởi các mắc cài và liên kết với nhau bởi các dây cung. Các dây này có tác dụng kéo các răng di chuyển từng chút một theo thời gian mà không làm đau đơn hay khó chịu cho người niềng răng.

Kinh nghiệm niềng răng: Tổng hợp những câu hỏi liên quan đến niềng răng bạn không nên bỏ qua

Những kinh nghiệm niềng răng sau chắc chắn sẽ đem lại cho các bạn những điều bổ ích và hấp dẫn nhất.

Niềng răng phù hợp với những lứa tuổi nào?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra khi có nhu cầu tìm hiểu về kinh nghiệm niềng răng. Theo các nha khoa chỉ ra rằng khi mà các răng sữa của bạn được thay thế hoàn toàn thì lúc đó bạn có thể nghĩ tới việc niềng răng. Tuy nhiên, độ tuổi hợp lý nhất đó là vào khoảng 9 đến 18 tuổi. Bởi lúc này răng mọc đầy đủ và đã ổn định.

Nhưng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện nay thì niềng răng có thể áp dụng cho bất cứ lứa tuổi nào kể cả những người trung niên. Nhưng ở những người trưởng thành hay trung niên thì thời gian niềng răng sẽ lâu hơn ở độ tuổi 9 đến 18 tuổi.

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Những người đang tìm hiểu về kinh nghiệm niềng răng thì luôn không biết niềng răng có phải nhổ răng hay không? Đối với niềng răng thì có trường hợp phải nhổ răng và có trường hợp không phải nhổ răng.

Đối với người không phải nhổ răng

Những người không phải mổ răng thường là trường hợp những người có răng thưa, hay trẻ em đang trong quá trình phát triển nên việc nắn chỉnh răng sẽ dễ dàng hơn nên thường hạn chế tối đa việc nhổ răng.

Đối với người phải nhổ răng

Những trường hợp phải nhổ răng thường là những người lớn họ có răng mọc dày và lệch lạc lớn. Lúc này, các nha sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và nhổ răng nhằm tạo khoảng trống để các răng dàn trải đều hơn trên răng.

Niềng răng có đau không?

Theo kinh nghiệm niềng răng của nhiều người cho rằng niềng răng chắc chắn là sẽ đau tuy nhiên mức độ đau không quá nghiêm trọng với những trường hợp phải nhổ răng thì mức độ đau sẽ nặng hơn trường hợp không phải nhổ răng. Trong khoảng vài tuần đầu khi đeo niềng răng bạn sẽ cảm thấy hơi đau, hơi ê buốt một chút ở phần chân răng. Nhưng những cảm giác này sẽ hết một cách nhanh chóng bởi niềng răng không tác động đến cấu trúc của răng.

Bên cạnh cảm giác đó thì thời gian đầu phải đeo mắc cài thì bạn còn cảm thấy vướng víu khó khăn trong việc ăn uống. Tuy nhiên chỉ cần sau 1 tuần bạn sẽ làm quen và thích ứng được với những điều này. Trong trường hợp dây cài làm xước môi hay nướu thì bạn chỉ cần bôi sáp nha khoa vào là khỏi và sau một thời gian mọi việc trở nên đơn giản hơn.

Niềng răng có mất nhiều thời gian không?

Thêm một kinh nghiệm niềng răng nữa cho mọi người tham khảo đó là để có một hàm răng đều và đẹp thì thời gian niềng răng phụ thuộc vào cơ địa hàm răng của bạn.  Có những người chỉ 18 tháng là xong nhưng cũng có những người phải tới 2 năm hoặc hơn thế nữa. 

Với các trẻ em thì việc niềng răng thời gian sẽ lâu hơn so với người lớn bởi cung hàm của các em đang trong quá trình phát triển. Ngoài ra, với những ca niềng răng mà không nhổ răng thì thời gian hàm răng hồi phục nhanh hơn. Đây chính là một kinh nghiệm niềng răng mà  mọi người không nên bỏ qua.

Thêm vào đó thì thời gian niềng răng còn phụ thuộc vào một số yếu tố như độ tuổi, cách chăm sóc và vệ sinh răng sau khi niềng, phương pháp niềng răng…..Những vấn đề này sẽ được các nha sĩ tư vấn cho các bạn một cách chi tiết nhất.

Niềng răng giá bao nhiêu?

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ thì đã có rất nhiều hình thức niềng răng khác nhau đáp ứng mọi nhu cầu của các khách hàng. Vì vậy, khi tìm hiểu về kinh nghiệm niềng răng bạn sẽ biết được giá niềng răng bao nhiêu nó phụ thuộc vào loại hình mà bạn lựa chọn như:

Niềng răng có mắc cài

Giá thành của phương pháp này phụ thuộc vào chất liệu của mắc cài bằng sứ hay bằng kim loại, loại bình thường hay loại mắc cài trong và dĩ nhiên mắc cài bằng sứ trong sẽ có giá đắt hơn cả. Giá niềng răng sẽ được các bác sĩ nha khoa thông báo đến cho các bạn khi bạn có nhu cầu niềng răng.

Niềng răng không mắc cài

Theo kinh nghiệm niềng răng cho rằng đây là phương pháp niềng răng mới với công nghệ hiện đại nên giá thành của loại niềng răng này khá là đắt, thậm chí đắt hơn nhiều so với loại có mắc cài.

Các loại niềng răng hiện nay

Thông thường khi niềng răng mọi người sẽ rất khó khăn khi lựa chọn loại niềng răng cho phù hợp. Và để giúp các bạn điều này thì kinh nghiệm niềng răng sau đây sẽ nêu lên những loại niềng răng cùng những ưu nhược điểm của chúng cho các bạn tham khảo.

Niềng răng có mắc cài

Đây là loại niềng răng phổ biến nhất được nhiều người sử dụng, phương pháp này là các nha sĩ sẽ dùng các mắc cài để gắn vào răng và dùng thun nha khoa để kéo răng từ từ. Và theo thời gian thì răng sẽ dần dần về đúng vị trí của chúng, nó sẽ đem lại cho bạn một hàm răng đều và đẹp.

Niềng răng mắc cài bằng kim loại

Đây là một phương pháp niềng răng truyền thống hiện nay, phương pháp này sẽ giúp bạn cải thiện được những khuyết điểm trên răng của mình như răng thô, răng lệch, móm…. Khi tìm hiểu về kinh nghiệm niềng răng bạn sẽ biết phương pháp này thì chi phí là rẻ nhất so với các loại mắc cài khác nên chúng đang là sự lựa chọn phổ biến nhất.

Ưu điểm của mắc cài kim loại này tiêu biểu như: giá thành rẻ (loại mắc cài vàng đắt hơn chút), thời gian hàm răng về đúng vị trí là nhanh hơn, dây cài có nhiều loại màu sắc khác nhau rất thích hợp với trẻ em.

Ngoài ưu điểm của chúng thì chúng cũng có nhược điểm đó là tính thẩm mỹ không cao, khi ăn có thể thức ăn dính vào các mắc cài khó lấy ra. Thêm vào đó loại niềng răng này có thể gây tổn thương cho nướu và môi. Đặc biệt lại có một số người lại dị ứng với những mắc cài này.

Niềng răng mắc cài bằng sứ

Tiếp theo trong kinh nghiệm niềng răng đó là những vấn đề xung quanh việc niềng răng mắc cài bằng sứ. Đây là phương pháp đang dần được thay thế bằng niềng răng kim loại. Cũng tương tự như kim loại phương pháp này các mắc cài được làm bằng sứ gắn trên răng nhằm đưa răng về vị trí đẹp nhất.

Loại niềng răng này được làm bằng hợp kim với nhiều vật liệu vô cơ khác vì thế khi sử dụng loại này từ xa khó có thể nhận được bạn có đang đeo mắc cài này hay không. Ưu điểm của mắc cài bằng sứ này theo kinh nghiệm niềng răng chỉ ra như sau:

 • Chúng có khả năng chịu lực tốt, và không hề bị đổi màu so với những mắc cài khác bằng nhựa. Kể cả khi xung quanh mắc cài nhiễm màu thì cũng có thể làm sạch chúng một cách đơn giản.
 • Tính thẩm mỹ cao vì trùng với màu răng tự nhiên.
 • Dây thun có độ đàn hồi tốt và dây cung môi có màu trong suốt.

Bên cạnh đó thì mắc cài sứ lại có một số nhược điểm như : Chi phí đắt, thời gian niềng răng lâu hơn, chốt niềng răng lớn hơn và luôn đòi hỏi phải vệ sinh răng miệng đúng cách vì nếu không chân đế rất dễ bị nhiễm màu.

Niềng răng với mắc cài tự đóng

Đây là phương pháp đang được rất ưa chuộng hiện nay bởi nó có vô vàn những điều nổi bật. Phương pháp này là sử dụng mắc cài có nắp trượt hay cánh kim loại để đậy và giữ dây ở phía bên trong.  Dây của mắc cài được trượt tự do ở phía bên trong còn mắc cài và dây cung được thiết kế tự động để có thể giữ chắc dây cung và cố định chúng trong rãnh trượt.

 • Ưu điểm của mắc cài tự đóng

Với kinh nghiệm niềng răng của một số người họ cho rằng các mắc cài đóng có nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Mắc cài tự đóng sẽ giúp giảm ma sát lên các rãnh mắc cài đồng thời giúp cho các bác sĩ có thể điều chỉnh và kiểm soát lực của hàm răng tốt hơn.
 • Hàm răng sẽ chịu lực nhẹ hơn và dây ít bị biến dạng hơn.
 • Thời gian đeo mắc cài cũng ít hơn.
 • Không cần phải đến nha sĩ thường xuyên để kiểm tra mắc cài.
 • Nhược điểm của mắc cài tự đóng

Bên cạnh ưu điểm trong kinh nghiệm niềng răng của nhiều người đánh giá thì chúng vẫn có một số nhược điểm như:

 • Mắc cài này có độ dày khá lớn nên gây ra sự khó chịu cho người sử dụng.
 • Chi phí của mắc cài này cao hơn nhiều so với mắc cài khác.
 • Kỹ thuật niềng răng với mắc cài này đòi hỏi những nha sĩ phải có trình độ tay nghề cao và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Niềng răng với mắc cài trong

Phương pháp này giống với phương pháp niềng răng thông thường nhưng điểm khác biệt của chúng đó là những mắc cài được gắn ở phía bên trong của răng. Theo kinh nghiệm niềng răng của nhiều người chỉ ra rằng với phương pháp này thì mọi người sẽ không nhìn thấy các mắc cài trên răng của bạn. 

Nhưng để đạt được hiệu quả tốt nhất thì các nha sĩ phải thường xuyên kiểm tra để kiểm soát lực kéo và lực tăng trong mỗi giai đoạn.

Ưu điểm của mắc cài trong đó là chúng mang lại tính thẩm mỹ cao và rất phù hợp với những người phải giao tiếp nhiều. Song bên cạnh đó nó cũng có nhiều nhược điểm đó là chi phí cao, chúng gây ra sự khó chịu bên trong lưỡi.

Niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài đây là một phương pháp niềng răng rất mới được thiết dành riêng cho từng người. Khi khám răng cho bạn sẽ các nha sĩ sẽ lấy dấu răng của bạn gửi đến công ty sản xuất khay răng và họ sẽ sản xuất khay răng của bạn. Khay răng này trong suốt và được chụp vào răng.

Với phương pháp này thì có ưu điểm hấp dẫn nhất đó chính là có thẻ tháo lắp rất tiện lợi và thoải mái. Đồng thời phương pháp này rất dễ vệ sinh và đặc biệt mang tính thẩm mỹ rất cao. Bên cạnh đó nhược điểm của niềng răng không mắc cài đó là chi phí cao nhất trong các loại hình niềng răng và khi mang khay niềng răng này sẽ gây ra khó khăn trong việc ăn uống và phát âm.

Niềng răng với khí cụ tháo lắp

Với phương pháp này thì chỉ sử dụng cho những hàm răng hỗn hợp rất phù hợp với trẻ em khi mà răng của các bé chưa thay hết (vừa có răng sữa vừa có răng vĩnh viễn). Thời gian để mang khí cụ tháo lắp này khoảng 1 đến 2 năm dựa vào tình trạng của răng.

Phương pháp niềng răng với khí cụ tháo lắp theo kinh nghiệm niềng răng của nhiều người cho rằng chúng có ưu điểm là giá thành rẻ, mất ít thời gian chuẩn bị, việc tháo lắp dễ dàng. Đặc biệt, trong quá trình sử dụng có thể đổi hoặc thay mới khí cụ dễ dàng. Bên cạnh đó thì nhược điểm của chúng là sẽ đem lại cảm giác khó chịu khi sử dụng và mỗi khi ăn phải tháo những khí cụ đó ra.

Cách chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng

Khi niềng răng việc quan trọng nhất đó chính là cách chăm sóc răng miệng sao cho đúng nhất để có hàm răng đều và đẹp. Trong quá trình niềng răng bạn cần lưu ý đến một số vấn đề như sau:

Cách giảm đau khi niềng răng

Thời gian đầu niềng răng thì bất cứ ai cũng đều có cảm giác đau buốt, khó chịu với những mắc cài trong miệng. Và cách hiệu quả nhất để giảm những hiện tượng này đó chính là ngậm nước muối, bạn nên súc miệng với nước muối hàng ngày không chỉ làm răng sạch mà còn hạn chế đau rất tốt. Đây là kinh nghiệm niềng răng và cách chăm sóc răng phổ biến nhất.

Nếu trong trường hợp đau nhức nhiều mà tới mức bạn không thể chịu được. Lúc này cần phải hỏi ngay các nha sĩ họ sẽ kê đơn thuốc cho bạn. Bạn không nên tự chịu đựng vì sẽ gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh.

Cách vệ sinh răng miệng sau niềng răng

Sau niềng răng thì việc vệ sinh răng miệng đúng cách là điều rất cần thiết và nó đòi hỏi kỹ thuật làm phải cẩn thận để đảm bảo sức khỏe cho hàm răng. Bạn sử dụng những bàn chải mềm và đánh răng với kem đánh răng có chứa Fluor cùng với đó là sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng và những chỗ có mắc cài. Nên dùng bàn chải chuyên dụng cho răng nhạy cảm. Trong đó thương hiệu Oral-B, Braun là những thương hiệu tin dùng. Trong đó Braun là thương hiệu nổi tiếng của Đức về các sản phẩm chăm sóc cá nhân như máy cạo râu, máy triệt lông, máy xay cầm tay, máy ép trái cây, máy kẹp bánh mì,...

Xem thêm: Bàn chải đánh răng Oral-B Vitality Sensitive Clean

Với những người niềng răng tốt nhất nên chải răng 4 lần/1 ngày. Đây là một kinh nghiệm niềng răng và cách chăm sóc đơn giản mà ít người biết. Bởi việc đánh răng nhiều lần trong ngày sẽ giúp bạn loại bỏ hết mảng bám trên răng và trong quá trình đánh răng phải thực hiện nhẹ nhàng để tránh bung các nút mắc cài. Thêm vào đó bạn cần phải đánh răng kỹ lưỡng và cẩn thận từ trong ra ngoài và sau khi đánh răng tránh ăn ngay những thực phẩm có tính axit cao như cam, quýt vì chúng làm mòn men răng của bạn.

Một sản phẩm khác giúp thay tăm tre và chỉ nha khoa loại bỏ mảng bám rất hiệu quả. Đó chính là may tăm nước. Trong đó thương hiệu Rio của Anh đang rất được ưa chuộng. Đây là thương hiệu chuyên về các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc sức khỏe như: Bồn ngâm chân, máy xông tinh dầu, máy massage cầm tay, gối massage, máy rửa mặt,...

Xem thêm: Máy triệt lông loại nào tốt / Máy cạo râu loại nào tốt / Bồn ngâm chân loại nào tốt / Máy rửa mặt loại nào tốt nhất

Kinh nghiệm niềng răng: Ăn uống sau niềng răng

Với kinh nghiệm niềng răng chỉ ra rằng trong quá trình niềng răng thì thử thách lớn nhất đó chính là vấn về ăn uống. Sau niềng răng các bạn tuyệt đối không ăn những thức ăn cứng, giòn, quá nóng hay quá lạnh. Bên cạnh đó thì cần phải nói không với những loại kẹo dính như kẹo cao su, và các loại hạt cứng như hạt điều, đậu phộng.  Nếu bạn muốn ăn những thức ăn đó thì cách tốt nhất là bạn nên cắt nhỏ hay xay chúng ra. Bởi nếu không nó sẽ gây ảnh hưởng và tác động vào răng sẽ khiến cho răng bị tổn thương.

Chú ý các mắc cài trong răng

Trong quá trình niềng răng thì chắc chắn việc các mắc cài, lò xo hay dây đai bị cong, lệch thậm chí là đứt khó tránh khỏi. Khi xảy ra những trường hợp như vậy thì bạn cần phải đến gặp ngay nha sĩ để họ xử lý ngay tức thì cho bạn. Trong trường hợp mắc cài bị tuột thì bạn hãy dùng tăm bông để đẩy vào nếu không đẩy được thì bạn dùng miếng bông ướt đặt và chỗ mắc cài bị tuột hay hở để tránh tình trạng mắc cài hở nặng hơn. Sau đó thì đến gặp các nha sĩ để được xử lý.

Tránh các tác động mạnh đến răng

Trong quá trình niềng răng thì cách tốt nhất là bạn hạn chế tối đa những tác động mạnh đến răng như việc chơi thể thao hay những trò chơi vận động mạnh vì khả năng gây ra va đập lớn tác động trực tiếp vào răng miệng. Khi có những tác động lớn vào răng miệng bạn cần đến gặp các nha sĩ để được khám và xử lý những vấn đề về niềng răng.

Trên đó là tổng hợp những kinh nghiệm chỉnh nha, niềng răng hy vọng đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích nhất. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về những kinh nghiệm niềng răng hoặc xem thêm nhiều bài viết bổ ích khác hãy liên hệ với chúng tôi hoặc tìm kiếm các bài viết trên trang web để theo dõi.

Xem thêm: Bàn chải đánh răng điện cho bé loại nào tốt / Top 3 máy tăm nước cầm tay nào tốt nhất hiện nay / Kem đánh răng loại nào tốt nhất