Nhựa an toàn là khái niệm còn rất xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam. Những hộp đựng thực phẩm bằng nhựa với mẫu mã bắt mắt đang bày bán trên thị trường rất có thể là nguyên nhân chính của nhiều bệnh tật. Các mẹ tìm hiểu thêm và chọn cẩn thận khi mua đồ dùng, sản phẩm đựng thực phẩm bằng nhựa nhé.

Xem thêm: Túi nilon ảnh hưởng đến sức khỏe

Chỉ mua sản phẩm có ghi rõ là không chứa BPA hoặc BPA free.

Nhu cầu sử dụng nhiều dẫn tới nhiều doanh nghiệp tư nhân tiến hành sản xuất ồ ạt các loại hộp nhựa nhưng hầu hết đều không ghi rõ thành phần và những khuyến cáo cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó hàng nhựa nhập từ Trung Quốc cũng tràn lan trên thị trường với nhiều kiểu dáng, mẫu mã, màu sắc nhưng cũng chẳng rõ tên, địa chỉ tổ chức, cá nhận chịu trách nhiệm về hàng hóa.

Trên thực tế, có rất nhiều chất phụ gia độc hại được trộn vào nguyên vật liệu sản xuất nhựa. Phổ biến nhất là chất BPA - Bisphenol-A. Các nhà khoa học cảnh báo chất BPA có thể có nhiều tác hại cho sức khỏe, đặc biệt với phụ nữ mang bầu và thai nhi trong bụng mẹ. BPA có thể phá vỡ nội tiết tố gây dậy thì sớm, giảm lượng tinh trùng ở nam, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Khi tiếp xúc với BPA ở liều lượng cao có thể dẫn đến bệnh tim, chậm phát triển trí não và có thể làm thay đổi giới tính ở trẻ nhỏ, giảm độ nhạy cảm đối với bệnh nhân đang sử dụng biện pháp hóa học trị liệu.

Hộp cơm điện có chứng nhận có bộ y tế.

Người ta thường dùng chất BPA làm phụ gia trong sản xuất nhựa PC. BPA bao gồm các chất polymer dẻo nóng và trong suốt, được dùng nhằm tạo độ cứng, độ trong suốt cho nhựa và làm tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Nhựa PC chủ yếu là dùng trong công nghiệp như xe hơi, phụ tùng máy móc, đồ điện tử,... Nhưng do giá thành rẻ nên nhiều nhà sản xuất đã dùng chất này trong quá trình sản xuất hộp bảo quản thực phẩm và cả bình sữa cho trẻ em.

Một số khảo sát ngẫu nhiên trên 16 mẫu bình sữa trẻ em, bình đựng nước uống cho học sinh đều có sử dụng chất BPA. Châu Âu, Mỹ, Canada, Trung Quốc đều đã ban hành các lệnh nghiêm cấm sử dụng nhựa PC có chứa BPA trong bình sữa dành cho trẻ em. Tuy vậy, cho đến nay, Việt Nam vẫn chưa có quy định nào về tiêu chuẩn an toàn của chất BPA cũng như chưa có cơ quan chức năng quan tâm tích cực đến việc kiểm định hàm lượng BPA. Do vậy, để tự bảo vệ mình, các mẹ nên lưu ý 1 số điểm sau:

- Chỉ sử dụng bình sữa và chai nước uống cho trẻ em, đồ gia dụng đựng thực phẩm cho gia đình làm bằng loại nhựa có ghi rõ là không chứa BPA hoặc BPA free.

- Tránh dùng các đồ dùng bằng nhựa không rõ nguồn gốc xuất xứ, màu sắc lòe loẹt, có mùi hóa chất.

- Không để thức ăn hoặc đồ uống nóng trong đồ đựng bằng nhựa....

Hiện nay tại các siêu thị có rất nhiều bình sữa làm bằng nhựa PC, nhưng lại ghi là BPA free, nên các mẹ cần lưu ý nguyên liệu ghi trên sản phẩm để tránh gây tổn hại đến sức khỏe gia đình.

PP và Tritan – nhựa an toàn cho trẻ em

Sở dĩ các bà mẹ vẫn chuộng đồ nhựa vì các sản phẩm này nhẹ, tiện dụng cho trẻ khi cầm nắm. Mặc dùng các phương tiện truyền thông đã cảnh báo về chất BPA, gây rối loạn nội tiết tố con người nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả các loại nhựa đều độc hại và không nên dùng. Điều cần thiết là các mẹ phải hiểu rõ về nguyên liệu nhựa để đảm báo sức khỏe gia đình và chi tiêu hợp lí.

Trên thế giới, người ta thường sử dụng nhựa PP và nhựa Tritan không chứa BPA để sản xuất dòng hộp bảo quản thực phẩm an toàn cho trẻ em. Trong đó, tiên tiến nhất là loại nhựa Tritan vốn là nhựa thiên nhiên, thân thiện với môi trường và độ bóng cao, trong suốt như thủy tinh, cứng, có nhiều màu sắc, kiểu dáng phong phú đa dạng, đáp ứng được nhu cầu bảo quản, sử dụng được ở nhiều điều kiện môi trường như: tủ lạnh, lò vi sóng,...

Những thông tin trên đây hy vọng phần nào sẽ giúp ích chị em khi chọn mua đồ dùng bằng nhựa cho người thân trong gia đình.

Tổng hợp