Dạo này lên mạng thấy anh em bàn tán về vụ này nhiều quá. Cứ chuyển, không chuyển rồi nên chuyển có anh em thì lại bảo không cần chỉ cần nội dung tốt... Còn quan điểm của mình thì nên chuyển. Trước tình trạng lừa đảo trực tuyến tràn nan như hiện nay thì vấn đề bảo mật thông tin rất quan trọng. Giao thức https hiện nay được coi là an toàn nhất cho người dùng, đương nhiên ai cũng muốn bảo mật thông tin cho khách hàng của mình.

Còn có khá nhiều người hiểu sai về ssl và giao thức https, ví dụ nhiều người nghĩ rằng chỉ các trang web bán hàng, giao dịch trực tuyến mới cần bảo mật. Thực tế không phải vậy, có rất nhiều khách hàng không muốn người khác biết họ đang tìm gì, đọc gì trên blog của bạn vì nhiều lý do khác nhau đôi khi chỉ đơn giản là lý do riêng tư. Do đó, họ rất cần một giao thức an toàn và đảm bảo hơn, hiện nay không gì khác đó chính là https.

Thời gian gần đây các công cụ tìm kiếm bắt đầu thay đổi. Đi đầu là Bing, theo đó các liên kiết từ website sử dụng https sang http không được thống kê. Mình không biết điều đó có ảnh hưởng nhiều không, nhưng khả năng cao là back link đó sẽ không được công nhận. Điều gì xảy ra khi Google cũng thay đổi và các trang sử dụng giao thức https ngày càng nhiều?

Vì vậy, theo mình bạn nên chuyển sang giao thức https nếu có thể cho toàn bộ webiste.

Một số lưu ý khi chuyển từ giao thức http sang https

Bạn kiểm tra hosting đang dùng có hỗ trợ không. Hiện nay đa số các nhà cung cấp hosting đều hỗ trợ ssl. Nếu bạn dùng VPS thì có thể tự cài đặt và config.

Chọn mua chứng chỉ SSL phù hợp với nhu cầu sử dụng. Gói phổ thông nhất là Comodo SSL phù hợp với website blog, tin tức, web thương mại điện tử có lượng giao dịch vừa. Mức độ bảo mật của Comodo SSL ở mức trung bình. Nếu bạn chưa biết mua SSL ở đâu thì có thể tham khảo bài viết chứng chỉ ssl giá rẻ mình có giới thiệu một số nhà cung cấp với giá từ 2$ đến 5$/ năm.

Một số phần của website có thể cần phải chỉnh lại sau khi chuyển sang giao thức https mới hoạt động bình thường.

Nếu bạn đang sử dụng CDN thì hãy tìm hiểu trước khi chuyển, rất có thể CDN không hoạt động (mình đã gặp trường hợp này). Tìm tài liệu hoặc liên hệ với nhà cung cấp để được hỗ trợ.

Chuyển sang giao thức https có ảnh hưởng đến từ khóa không

Sau một thời gian hoạt động đến thời điểm này mình có thể khẳng định chắc chắn với các bạn là khi chuyển từ http sang https không ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa trên google nhé. Lượng tìm kiếm vẫn tăng dần đều. Thứ hạng các từ khóa vẫn giữ top.

Giao thức https có được ưu tiên khi xếp hạng

Đến nay sau hơn 6 tháng chuyển sang giao thức https mới này và qua việc tổng hợp thông tin trên nhiều website thì hầu như không có sự ưu tiên nào cho website sử dụng https nhé. Còn tương lại thì chắc phải chờ thôi.