Thương mại điện tử Việt Nam đang nở rộ, việc đầu tư một website bán hàng chuyên nghiệp gần như ai cũng muốn khi tham gia vào thị trường này. Có rất nhiều website bán hàng của các cá nhân, công ty mọc lên như nấm. Vậy nên chọn cho mình một nền tảng có sẵn để phát triển website bán hàng hay tự phát triển một hệ thống?

open source

Ai cũng biết chi phí để phát triển một website bán hàng mới tốn kém đến mức nào. Đấy là chưa kể các vấn đề liên quan khác như bảo mật chẳng hạn, rồi còn việc bảo dưỡng, nâng cấp thường xuyên... Chắc chắn nguồn tài chính phải đủ mạnh để duy trì đội ngũ để đảm bảo hệ thống hoạt động trơn tru trong suốt quá trình phát triển của công ty.

Cũng có một phương án khác là thuê một bên thứ ba, tuy nhiên ở Việt Nam có vẻ như phương án này không khả thi. Một phần vì năng lực của các công ty thiết kế website hiện nay vẫn chưa đủ. Đấy là chưa kể những vấn đề khác liên quan nhất là với kiểu hợp đồng cần sự hỗ trợ lâu dài. Mình cảm thấy tinh thần hợp tác của người VN hơi kém mà mang tính chộp giật vô trách nhiệm nhiều hơn. Đa số các công ty thiết kế website hiện nay chỉnh sửa lại mã nguồn nào đó rồi mang đi bán với giá rẻ, thu tiền xong bắt đầu quay lưng lại với khách hàng hỗ trợ èo uột. Câu cửa miệng là " ít tiền chỉ được thế thôi" :)

Nếu bạn chỉ muốn có một website rồi để đấy thì giải pháp thứ hai vừa tiết kiệm chi phí mà đỡ khỏi phải đau đầu. Chỉ cần bỏ ra 1tr đến 3tr là có ngay website rồi. Còn nếu bạn muốn phát triển hơn thì mình nghĩ nên cân nhắc cho mình một giải pháp phù hợp hơn. Cái mà mình muốn nói ở đây có thể rất phù hợp với bạn đó chính là mã nguồn mở. Giải pháp này theo mình có một số ưu điểm sau:

+ Dễ triển khai, chỉ cần biết một chút về công nghệ là có thể cài đặt dễ dàng, quản trị cũng dễ dàng. Bên cạnh đó có nhiều tài liệu để tham khảo. Có cộng đồng lớn hỗ trợ.

+ Dễ nâng cấp, phát triển. Với cộng đồng lớn với nhiều theme, plugin, extension... Miễn phí cũng có, trả phí cũng có bạn tha hồ mà vùng vẫy.

+ Chi phí thấp, so với việc phát triển một hệ thống chi phí chỉ bằng khoảng 1/50. Chi phí cho việc duy trì, bảo dưỡng, nâng cấp... cũng cực rẻ.

Ngoài ra còn nhiều lợi ích khác mình sẽ viết trong một chủ đề khác về mã nguồn mở.  Bài viết dựa trên kinh nghiệm và sự hiểu biết của tác giả, nếu có sai sót rất mong mọi người góp ý thêm.