Cu Tít năm nay đã 4 tuổi rồi, nhưng ngày nào mẹ Tít cũng phải nấu sẵn một nồi cháo để cho cu cậu ăn cả ngày như hồi còn 1 tuổi. Đơn giản vì Tít chỉ ăn được những thực phẩm lỏng hoặc đã xay nhuyễn.
"Lớn tướng" vẫn ăn cháo và thức ăn xay nhuyễn

"4 tuổi đầu rồi mà ngày nào cũng phải ninh cháo, xay nhuyễn thức ăn như hồi còn bé, phiền quá" - mẹ Tít phàn nàn. Cũng đã có lần mẹ thử cho Tít ăn cơm nhưng cả tiếng đồng hồ cu cậu chỉ chịu nhai vài thìa, và dứt khoát chỉ dùng cơm không hoặc phải chan canh. Mẹ Tít nhiều lần muốn tập ăn cho con ăn cơm nhưng thấy bé không chịu, sợ con sút cân nên cứ lần lữa.

Bé Linh con mẹ Hoa cũng trong tình trạng tương tự cu Tít. Tuy đã 30 tháng tuổi nhưng bé Linh triền miên ăn cháo và thức ăn xay nhuyễn. Hễ đưa cái gì vào miệng chỉ hơi lo hay lợn cợn đôi chút là Linh ọe ra ngay. Ngay cả cháo, bé Linh cũng lười ăn; nhìn thấy mẹ bưng bát ra là khóc hoặc bỏ chạy. Bé cũng không chịu ăn hoa quả mà chỉ uống nước cam hoặc sinh tố. Do đó, trông bé còi cọc hơn hẳn so với bạn cùng tuổi.

Hậu quả khó lường

Có lẽ cả mẹ bé Linh và mẹ cu Tít đều không biết rằng, việc bé chậm biết ăn cơm không chỉ gây phiền, mà còn dẫn đến biếng ăn và rối loạn sự phát triển hàm mặt.

Tình trạng trẻ đã lớn vẫn chưa biết ăn cơm rất phổ biến hiện nay. Theo bác sĩ Lê Thị Hải, Trưởng phòng khám và tư vấn Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trẻ từ 2 tuổi đã phải bắt đầu tập ăn cơm. Nếu đến 3 tuổi vẫn chưa dùng được thức ăn này là quá muộn. Tình trạng này rất có hại cho sự phát triển của bé.

Khi bé đã được 2 tuổi, cha mẹ nên tập cho con ăn cơm. (Ảnh minh họa)

- Nếu chỉ ăn mãi loại thực phẩm xay nhuyễn, trẻ sẽ rất dễ biếng ăn bởi cho dù mẹ cố gắng thay đổi thành phần, món ăn vẫn có hương vị na ná nhau. Do đó, những em bé chậm ăn cơm mặc dù tiếp nhận thành phần thực phẩm đa dạng vẫn dễ bị còi cọc, suy dinh dưỡng vì lười ăn.

- Do ít phải nhai, phần hàm của trẻ sẽ ít được vận động. Hậu quả là xương hàm kém phát triển. Cung hàm hẹp sẽ không đủ chỗ cho các răng khôn mọc sau này, dẫn đến tình trạng răng mọc lệch.

Do đó, bác sĩ Hải khuyến cáo các phụ huynh nên tập cho con ăn cơm khi được 2 tuổi. Nếu cho trẻ ăn cơm sớm thì trẻ sẽ nuốt chửng không qua quá trình tiêu hoá bắt đầu từ miệng là nhai. Lượng tinh bột không được tiêu hoá có thể làm ảnh hưởng tới sự hấp thu của các chất dinh dưỡng khác.

Với những bé trên 3 tuổi vẫn chưa ăn được cơm, các mẹ nên kiên trì, và phải chấp nhận cả việc bé sụt cân trong quá trình tập ăn cơm.

Cách tập cho bé ăn cơm

- Để có thể dễ dàng tập cho trẻ ăn cơm, các mẹ đừng để bé trượt qua thời điểm ăn thô, quên mất kỹ năng nhai nuốt. Bởi khi chỉ quen nuốt chửng, bé sẽ phụ thuộc vào món bột hay cháo và rồi chuyển qua ngậm, ăn chậm, hay oẹ, hay nhả. Lúc này mới tập cho trẻ nhai và ăn cơm là quá muộn rát khó cho cả trẻ và cha mẹ.

- Cần tạo điều kiện cho trẻ luyện răng, luyện cơ nhai. Do vậy không cần thiết phải cho mọi thức ăn vào máy xay sinh tố nghiền nát mà nên thái, băm từ rất nhỏ đến nhỏ vừa, nấu từ rất mềm đến mềm vừa đến cứng để tạo cảm giác ngon miệng và giúp răng lợi, cơ nhai, cơ tiêu hóa phát triển.

- Thường xuyên thay đổi cách chế biến để tạo cảm giác ngon miệng. Nếu bé không thích ăn thì nên đổi món, tìm cách chế biến khác.

- Theo kinh nghiệm của nhiều bà mẹ, ban đầu, nên cho bé ăn cơm nát. Khi bé còn đói, cho ăn một ít cơm, cùng với thức ăn cắt nhỏ. Chọn những món bé thích, để trong bát đĩa đẹp hình thù ngộ nghĩnh, cho bé tự xúc ăn cùng cả nhà. Lúc nào bé chán, không nên ép mà để bé ăn tiếp loại thức ăn bé thích. Dần dần mỗi ngày tăng lượng cơm lên một chút. Cố gắng tạo hứng thú cho bé tập món mới, thay vì ép buộc. Khi mới tập ăn cơm, nếu bé không thích dùng thức ăn, chỉ chan canh thì cũng nên chiều ý.