Công dụng của tỏi đen có rất nhiều như tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật, làm đẹp... Sử dụng tỏi đen mỗi ngày giúp bạn khỏe mạnh hơn, sức đề kháng tốt hơn. Chúng ta cùng tìm hiểu về sản phẩm này nhé.

Tỏi đen là gì

Tỏi đen là sản phẩm được ủ từ tỏi tươi. Quá trình này có thể kéo dài đến vài tuần. Sau khi thành công tỏi chuyển sang màu đen, ăn có vị ngọt. Đáng chú ý là tỏi đen có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với tỏi thông thường.

Ở nước ta tỏi có nhiều và thường xuyên có mặt trong các bữa cơm gia đình. Nguyên liệu không có tìm, cách làm rất đơn giản nên nhiều gia đình làm tỏi đen tại nhà. Nhiều đơn vị cũng sản xuất quy mô công nghiệp để xuất khẩu.

Công dụng của tỏi đen

Tỏi đen có rất nhiều công dụng. Đây là một sản phẩm rất tốt cho cơ thể. Dưới đây là một số công dụng của tỏi đen với sức khỏe. Mời bạn tiếp tục tham khảo:

Phòng chống ung thư

Như đã nói ở trên tỏi đen có hàm lượng dinh dưỡng cao. Các công trình nghiên cứu đã chỉ ra tỏi đen được coi như là một thần dược tự nhiên. Tính năng nổi bật nhất của tỏi đen chính là phòng chống ung thư và oxi hóa.

Giảm huyết áp

Các hợp chất trong tỏi đen giúp điều trị bệnh tăng huyết áp hiệu quả. Các nghiên cứu của Nhật cho thấy sử dụng tỏi đen liên tục trong một thời gian ngắn giúp giảm chỉ số huyết áp đến 35%.

Bảo vệ tim mạch

Tỏi đen cũng rất tốt cho hệ tuần hoàn và tim mạch. Các chất có trong tỏi đen làm giãn cơ trơn thành mạch, phân hủy fibrin trong huyết thanh. Sử dụng tỏi đen thường xuyên giúp tim mạch luôn khỏe mạnh.

Tăng cường sức khỏe

Cũng giống như tỏi tươi, tỏi đen có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Sử dụng tỏi đen giúp phòng chống các bệnh về hô hấp như cảm cúm. Một số tác dụng khác bạn dễ dàng nhận thấy khi sử dụng tỏi đen hằng ngày:

  • Giúp tiêu hóa tốt
  • Làm đẹp da
  • Hạn chế bệnh cảm cúm
  • Cải thiện chứng mất ngủ

Cách làm tỏi đen

Tỏi tươi luôn có sẵn, rất dễ để mua. Bạn có thể làm tỏi đen tại nhà rất đơn giản. Có nhiều cách để làm tỏi đen như sử dụng nồi cơm điện. Tuy nhiên để lên men đạt hiệu quả cao bạn nên mua nồi chuyên dụng. Chi phí của sản phẩm không quá cao nên bạn hoàn toàn có thể sở hữu sản phẩm này cho gia đình.

Nồi làm tỏi đen

Nồi làm tỏi đen giúp ủ tỏi hoàn toàn tự động. Quá trình lên men thành tỏi đen mất từ 12 đến 15 ngày. Mỗi lần làm được từ 1 kg đến 2 kg tỏi tươi. Nếu bạn sử dụng nhiều có thể chọn máy làm tỏi đen có dung tích lớn hơn. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm tại đây: Máy làm tỏi đen.

Xem thêm: Máy làm tỏi đen loại nào tốt

Các sử dụng tỏi đen

Sử dụng tỏi đen rất đơn giản. Mỗi ngày bạn chỉ cần ăn 2 đến 4 củ tỏi đen. Chia đều cho các bữa sáng, trưa và tối. Bạn nên ăn trước bữa cơm khoảng 30 phút. Khi ăn nhai chậm và kỹ.

Người già, trẻ em, người bệnh chỉ nên dùng 1 đến 2 củ mỗi ngày.

Ngoài ra bạn cũng có thể ngâm tỏi đen với rượu để dùng dần. Kết hợp với một số loại thảo dược sẽ rất tốt cho sức khỏe.