Tiếp tục hành trình khám phá  non nước Việt Nam, chúng tôi đến với Quảng Nam, đến với Cù Lao Chàm, quần đảo hoang sơ chứa đựng sự huyền bí. Tất cả những ai lần đầu đến với Cù Lao Chàm đều sẽ bị vùng đất này mê hoặc bởi chính vẻ đẹp tiềm ẩn nơi đây.Cù Lao Chàm từng được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới và giờ đây nó đã trở thành một trong những điểm đến lí tưởng cho du khách trong và ngoài nước.

Hành trình đến với Cù Lao Chàm là đến với 8 hòn đảo lớn nhỏ trải dài theo hình cánh cung. Mỗi hòn đảo mang một cái tên riêng nhưng đều rất mộc mạc, gần gũi: Hòn Lao, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Khô mẹ, Hòn Khô con, Hòn Lá, Hòn Tai, Hòn Ông. Sau nhiều giờ ngồi trên xe ô tô, chúng tôi cũng khá mệt nhưng cảm giác ấy nhanh chóng được xua tan đi bởi chính nơi chúng tôi đang đứng. Một màu xanh non nguyên sơ của rừng cây bắt nhịp hài hòa với màu xanh của biển cả qua dải lụa cát trắng mịn màng. Tất cả cảnh vật như chìm trong một giấc ngủ ngon lành dưới ánh nắng vàng êm dịu. Phong cảnh thiên nhiên nơi đây đẹp như một bức tranh thủy mặc khiến biết bao thi sĩ tốn không ít giấy mực. Cù Lao Chàm mang tới cho chúng tôi những trải nghiệm đáng nhớ, những giây phút thú vị bồng bềnh trên sông nước với muôn ngàn trùng sóng. Không chỉ được thưởng ngoạn trên dòng sông hiền hòa,  đến với Cù Lao Chàm chúng tôi còn được khám phá những di tích lịch sử văn hoá như chùa Hải Tạng, giếng làng, lăng Ông, miếu Bà, cùng với một loạt những cảnh quan kỳ thú như hang Bà, hang tò vò, hòn bao gạo, suối tình, suối mơ…Tôi thiết nghĩ chính vẻ đẹp hoang sơ mà tạo hóa ban tặng cho Cù Lao Chàm cùng với sự giàu có về văn hóa là điểm nhấn thu hút khách du lịch nhất tại nơi đây.

Những du khách đến thăm Cù Lao Chàm mỗi người đều có những cảm nhận khác nhau, thế nhưng ai ai cùng đồng tình với chúng tôi về vẻ đẹp hoang sơ của vùng biển đảo này. Khí hậu mát mẻ, hệ động thực vật vô cùng phong phú và đa dạng cũng góp phần tạo nên một Cù Lao Chàm hấp dẫn, bí ẩn về một vùng đất cổ trong lòng khách thập phương.

Đã tự bao giờ, Cù Lao Chàm trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách muốn khám phá thiên nhiên, khám phá một phần đất Quảng Ngãi yêu thương. Nếu bạn còn đang băn khoăn về địa điểm du lịch cho bản thân, cho gia đình trong thời gian tới, đừng chần chừ, hãy đến với Cù Lao Chàm để thưởng ngoạn, để khám phá vùng đất cổ này nhé.