Không chỉ đem lại làn gió mát, quạt còn góp phần tạo điểm nhấn, nét độc đáo cho căn nhà.

Dẫu máy lạnh đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây, nhưng quạt điện vẫn chiếm vị trí nhất định trong ngôi nhà. Bên cạnh chức năng mang lại gió mát, chống nóng, thông gió, giảm nhiệt, quạt còn là vật trang trí cho căn nhà. Quạt trở nên phổ biến đến mức đôi khi người tiêu dùng quên mất rằng quạt là một dụng cụ điện, nên cần thận trọng khi chọn mua, sử dụng cũng như bảo trì.

Mua quạt treo tường loại nào tốt

Máy làm mát nào tốt

Chọn mua quạt điện loại nào

Mẫu mã, kiểu dáng phù hợp, hài hòa với không gian, vị trí lắp đặt quạt. Quạt điện không chỉ là một dụng cụ điện mang lại gió mát, mà còn có thể là một vật trang trí góp phần nhất định trong việc làm cho không gian sống trở nên đẹp hơn, thẩm mỹ hơn.

Chọn quy cách quạt dựa theo diện tích sử dụng và điều kiện khí hậu.

Chọn quạt theo chủng loại tùy theo nhu cầu sử dụng thực tế. Quạt bàn chiếm diện tích nhỏ, có thể di chuyển dễ dàng. Quạt đứng đặt trên sàn nhà chiếm một không gian nhất định, nhưng đồng thời có thể là một vật trang trí mỹ thuật. Quạt treo tường phù hợp với những căn phòng có diện tích nhỏ. Quạt trần có diện tích tác dụng lớn, đặc biệt chống nóng thông gió, giảm nhiệt rất tốt. Phòng trẻ em chọn loại quạt có bố trí lưới che an toàn...

Sử dụng quạt

Trước khi sử dụng quạt, nên đọc thật kỹ bản hướng dẫn sử dụng để hiểu thật rõ tính năng sản phẩm cùng phương pháp lắp đặt và thao tác. Có 4 điều cần lưu ý khi sử dụng quạt.

Sử dụng an toàn. Nếu dùng những chủng loại quạt di động như quạt bàn, quạt đứng thì nên dùng loại ổ cắm và phích cắm có 3 chấu, trong đó có một dây tiếp đất. Trước khi di chuyển quạt phải rút phích cắm, tách quạt khỏi nguồn điện. Chú ý không được kéo căng dây nối điện khi di chuyển quạt.

Thao tác điều khiển. Để khởi động hoặc dừng quạt, hay thay đổi tốc độ quay của quạt đều phải thông qua những nút ấn. Chú ý không ấn quá mạnh để tránh nút ấn hoặc các bản chốt di chuyển, khiến ấn nút không xuống hoặc chốt hãm không vào khớp. Bên cạnh đó, tránh bấm 2 nút cùng lúc vì có thể tạo ngắn mạch làm cháy động cơ hoặc cháy cuộn điện kháng. Để đảo đầu quạt, có 2 cách thường được các nhà sản xuất thiết kế: Hoặc ấn kéo núm nhựa ở đầu quạt, hoặc xoay núm được bố trí ở phần đế quạt. Dẫu là phương thức nào thì cũng đều phải thao tác nhẹ nhàng. Ngoài ra, luôn luôn dừng quạt trước khi điều chỉnh góc độ và cao độ của đầu quạt.

Bên cạnh đó, để tránh những bệnh do quạt, thì không nên dùng quạt thổi trực tiếp vào cơ thể quá lâu, nên thường xuyên thay đổi nấc tốc độ và hướng gió sao cho toàn thân luôn tản nhiệt đều đặn, tránh toàn thân bị lạnh toát, hoặc phía đối diện với quạt quá lạnh, còn phía bên kia lại không được tản nhiệt...

Bảo dưỡng quạt

Để kéo dài tuổi thọ của quạt, đảm bảo quạt luôn thực hiện đủ các chức năng, cần thường xuyên tra dầu, giữ gìn quạt sạch sẽ, phòng tránh quạt biến hình, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào.

H.N

(Theo_Thanh_Nien)