Ngày 10/7, Tổng cục Thủy sản cùng các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực đồng bằng sông Cửu Long tổ chức hội thảo đóng góp dự thảo quy hoạch phát triển sản xuất, tiêu thụ cá tra đến năm 2020. Theo đó, dự kiến 6 năm nữa diện tích cá tra toàn miền Tây sẽ tăng gấp đôi so với hiện nay, đạt trên 7.200 ha, nhiều nhất là Đồng Tháp (1.700 ha), An Giang (1.430 ha), Cần Thơ (1.100 ha)…

Nếu đạt diện tích như dự kiến, năm 2020 đồng bằng sông Cửu Long sẽ có sản lượng cá tra nuôi đạt 1,6 triệu tấn, cá tra chế biến thành phẩm từ 750.000 đến 800.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu mỗi năm từ loài cá da trơn này 2,5-3 tỷ USD.

ca-tra-3076-1404991299.jpg

Giá cá tra đang dưới giá thành khiến nông dân thua lỗ. Ảnh: Ái Nam

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản, tùy vào tín hiệu thị trường và khả năng sản xuất cá tra nguyên liệu từ đây đến 2020 mà toàn vùng có thể đầu tư thêm các cơ sở chế biến sản phẩm giá trị gia tăng liên quan đến cá tra với công suất 45.000 tấn mỗi năm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp không nên đầu tư phát triển thêm cơ sở chế biến sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh, chỉ có thể nâng cấp nhà xưởng, đổi mới dây chuyền, thiết bị đối với các nhà máy hiện có.

Ông Tùng cũng đề xuất cần tập trung hiện đại hoá khâu chế biến sản phẩm chính và phụ phẩm cá tra để tạo ra các sản phẩm thực phẩm, phi thực phẩm có tính tiện dụng, giá trị cao như sản phẩm đóng gói nhỏ, làm sẵn để nấu hay ăn liền, sản phẩm dùng trong dược phẩm, mỹ phẩm... Về xuất khẩu, doanh nghiệp cần hướng tới đẩy mạnh xuất khẩu trực tiếp cho các hệ thống phân phối, trung tâm thương mại lớn, siêu thị ở nước ngoài nhằm thay thế dần việc phải thông qua trung gian.

Trao đổi với VnExpress, giám đốc một doanh nghiệp sản xuất cá tra phi lê ở khu công nghiệp Trà Nóc 2 (TP Cần Thơ) cho biết chiều 10/7 giá cá tra 20.500-21.000 đồng một kg, giảm khoảng 5.000-6.000 đồng so với hai tháng trước. Với giá này, bình quân một tấn cá tra nông dân lỗ từ một đến 2 triệu đồng.

"Giá cá tra giảm không chỉ khiến nông dân khốn đốn mà kéo theo hệ lụy là doanh nghiệp chế biến thức ăn thủy sản, sản xuất cá tra và ngân hàng đều gặp khó. Hiện nay, thức ăn cho cá tra còn phụ thuộc quá nhiều vào thực phẩm nhập khẩu khiến nông dân và doanh nghiệp khó cạnh tranh với các nước trong khu vực", vị này nhận định.

Quốc Triệu - Ái Nam