Thái Lan, đất nước du lịch xinh đẹp không chỉ nổi tiếng với những bãi biển thơ mộng mà còn được nhiều du khách chú ý bởi những công trình kiến trúc đặc sắc. Và không phải ngẫu nhiên  mà Thái Lan được gọi với cái tên xứ sở chùa vàng. Ngôi “chùa vàng” này thực sự là một di tích cổ kính và ấn tượng nhất không chỉ trong nước mà còn toàn khu vực Đông Nam Á.

Cung điện hoàng gia Grand place hay còn gọi tắt là chùa vàng, là một công trình kiến trúc lâu đời và cổ kính vào bậc nhất Thái Lan. Là một quần thể kiến trúc rộng lớn nằm cạnh dòng sông Mi Nam, ấn tượng đầu tiên của du khách về đại hoàng cung này là một màu vàng kim bao trùm. Những ngôi đền vàng, chùa vàng, tháp vàng cùng ánh nắng vàng rực rỡ tạo nên nét đặc trưng của cả đất nước Thái Lan.

Bước chân vào khu quần thể cung điện hoàng gia du khách sẽ ngay lập tức cảm nhận được sự trang nghiêm, cổ kính bởi những ngọn tháp cao vút đặc biệt là ngôi tháp chùa vàng kim lấp lánh tạo nên bởi 24 kara vàng nguyên chất. Ngay từ cổng và mái hành lang vào khu vực hoàng cung du khách đã có thể bắt gặp bức tượng phật bà linh thiêng trước cửa các điện thờ.

Lối kiến trúc phổ biến nhất ở hoàng cung Thái Lan là kiểu mái cong đỉnh nhọn tạo cảm giác trang nghiêm mà đẹp mắt. Tiêu biểu và nổi bật trong cả khu quần thể là tòa tháp Phra Sri Rattana.

Đây là tòa tháp lớn nhất và rực rỡ nhất bởi nó được rát vàng thật trên đỉnh. Phra Sri Rattana chính là nơi lưu giữ thi hài của các vị vua vừa qua đời. Thi hài sẽ được lưu giữ và thờ cúng ở đây trong ba tháng trước khi mang hỏa thiêu. Xung quanh tháp là hình ảnh những chú voi bằng đá- biểu tượng cho sức mạnh của đất nước Thái Lan.

Bên cạnh Phra Sri Rattana còn có tháp Phra Mondop, đây được coi là thư viện hoàng gia nơi chứa rất nhiều kinh phật vô giá của toàn nhân loại. Bước chân vào thư viện là đi vào một thế giới tâm linh huyền bí. Lật dở mỗi trang sách là từng bước hành hương tìm về với hư không của đạo phật.

Một công trình kiến trúc nổi bật khác trong quần thể di tích đại hoàng cung Thái Lan là chùa Wat Phra Kaeo hay còn được gọi với cái tên Phật Ngọc. Đây được coi là một trong những nơi thờ cúng quan trọng vào bậc nhất Thái Lan. Ngôi chùa này là tinh hoa của kiến trúc Thái Lan bởi sự tinh tế trong từng chi tiết đến sự hài hòa của hơn 100 tòa tháp tạo thành. Bên trong những dãy hành lang dài hút mắt, du khách có thể thấy được những truyền thuyết xa xưa thông qua các tác phẩm hội họa tinh xảo trên tường. Điều đặc biệt duy nhất ở Wat Phra Kaeo không chỉ là kiến trúc mà đây còn nổi tiếng là ngôi chùa duy nhất không có sư sãi. Ở đây cũng cất giữ rất nhiều bảo vật quý giá của Thái Lan như bức tượng phật bằng ngọc bích khoác áo tơ vàng.

Nếu đã một lần đến với Thái Lan, hãy đến thăm cung điện hoàng gia, đắm mình trong không gian linh thiêng cổ kính. Chắc chắn bạn sẽ hài long khi đươch ngược dòng thời gian tìm về với cội nguồn của đạo phật.