Thời gian gần đây giao thức https đang dần thay thế giao thức http bởi tính bảo mật thông tin cao. Các ngân hàng trực tuyến, các website thương mại điện tử trên thế giới hầu hết đã dùng giao thức này. Ngay cả Facebook và nhiều mạng xã hội cũng chuyển sang dùng giao thức https nhằm nâng cao tính bảo mật thông tin cá nhân. Giao thức https này thường gắn liền với chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer).

SSL (Secure Sockets Layer)

SSL giúp mã hóa quá trình trao đổi thông tin từ trình duyệt (người dùng) đến máy chủ web. Quá trình trao đổi thông tin hòan toàn riêng tư và gần như an toàn tuyệt đối. Cụ thể khi bạn truy cập vào một website, trình duyệt sẽ yêu cầu cung cấp thông tin xác thực. Thông tin SSL do website cung cấp được trình duyệt gửi đến máy chủ lưu trữ. Nếu SSL hợp lệ sẽ được chấp nhận và website gửi chữ ký số giúp mã hóa và giải mã trong quá trình trao đổi thông tin giữa trình duyệt và website.

Như vậy giao thức https gần như an toàn tuyệt đối, hạn chế lừa đảo, giả mạo. Mình nghĩ trong thời gian tới các website sẽ chuyển sang giao thức https này để đảm bảo an toàn cho người dùng của mình.

Xem thêm: Chứng chỉ ssl giá rẻ