Không kiêu kỳ như Vịnh Hạ Long  hay linh thiêng như núi non Yên Tử, Cát Bà vẫn luôn có một sức hấp dẫn đặc biệt với du khách trong và ngoài nước bởi chính nét đẹp hài hòa của núi non, biển cả,cùng với những thung lũng, những hang động đẹp lung linh. Là một một người Việt trẻ, tôi luôn có khát khao được khám phá những vùng đất mới, được tìm hiểu về con người, phong tục tập quán ở những mảnh đất nơi mình đặt chân đến. Và, chuyến du dịch trong ngày đến với Cát Bà đã thực sự để lại trong tôi những ấn tượng sâu sắc.

Hành trình của chúng tôi bắt đầu vào lúc 3h sáng, trên chiếc xe máy Honda chúng tôi cảm nhận mùi sương man mát. Cát Bà hoan nghênh vẫy chào những người bạn mới bằng những ánh bình minh tươi tắn, một cảm giác thanh bình ùa vào trong lồng ngực.  Tiếp tục di chuyển qua trung tâm thị trấn, chúng tôi cho xe chạy dọc bờ biển. Thật ngạc nhiên khi hiện ra ngay trước mắt là bức tranh “Đoàn thuyền đánh cá ” của Huy Cận với những lá cờ đỏ sao vàng phấp phới trong nắng sớm đang tiến gần hơn về phía bờ, nơi những người mẹ, người vợ đang ngóng chờ.  Thật bình dị và nên thơ quá. Quay trở về với đất liền để tiếp tục cuộc hành trình,  chúng tôi băng qua một con đường mà nhìn xuống bên sườn dốc là thung lũng với những hàng rào bằng đá khổng lồ. Điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi khi đến với Cát Bà là hang Quân Y,  sau đó dành ra một khoảng thời gian khá dài đi bộ vòng quanh rừng để khám phá vườn quốc gia Cát Bà. Lúc này, người đã thấm mệt, chúng tôi chọn cho mình một bãi biển đẹp và nghỉ ngơi. Mùa hè ở Cát Bà luôn đầy ắp nắng vàng, nhưng cái nắng của vùng biển đảo dường như dịu bớt nhờ những cơn gió biển thổi vào. Nằm trên cát, thưởng vị mặn của biển, mùi thơm mát của gió đã khiến chúng tôi lấy lại được cảm giác khoan khoái và hứng khởi tiếp tục cuộc hành trình khám phá những núi đá vôi hùng vĩ, đẹp đến nỗi chúng tôi ai ai cũng phải trầm trồ khen ngợi. Xế chiều là lúc chúng tôi phải ra về , phải tạm biệt Cát Bà để trở về với Hà Nội. Nấn ná ngắm hoàng hôn buông, trong lòng tôi dâng lên những cảm xúc khó tả.

Trong suốt đường về, tôi luôn có suy nghĩ rằng mình có thể được lựa chọn đến những địa điểm du lịch giải trí nhộn nhịp khác, nhưng nếu có cơ hội được du lịch phượt một lần nữa,  tôi vẫn sẽ chọn đến Cát Bà- Hòn Ngọc của Vịnh Bắc Bộ làm điểm đến cho riêng mình. Một nơi còn nguyên nét hoang sơ với biết bao nhiều điều cần khám phá và thời gian 1 ngày có lẽ chẳng bao giờ đủ.