Nếu đã từng đặt chân tới Việt Nam chắc hẳn bạn sẽ phải hối tiếc nếu không dành một vài ngày khám phá di sản thiên nhiên thế giới- Hạ Long. Bản thân là một người Việt Nam mê du lịch tôi đã không ít lần đến với Hạ Long, nhưng mỗi lần tới đây lại mang đến những cảm nhận mới lạ. Tôi dám chắc rằng nét đẹp tiềm ẩn trong non nước mây trời Hạ Long có thể thỏa mãn bất kì du khách ham khám phá nào.

Lần đầu tiên tôi đặt chân tới đây là vào buổi xế chiều, khi mặt trời dần khuất rạng sau những hòn núi mấp mô trên mặt biển. Nó khiến tôi không khỏi liên tưởng đến bức tranh sơn dầu vịnh biển cũ kỹ trong phòng khách đã hàng thế kỷ. Thì ra Hạ Long muôn đời vẫn thế, vẫn đẹp như tranh... Sau giấc ngủ ngắn bù lại những mệt mỏi của chuyến đi dài, tôi bước xuống phố khi Hạ Long đã lên đèn, nhấm nháp vẻ thanh bình mà tươi trẻ của thành phố du lịch về đêm. Nếu bạn tới Hạ Long để nghỉ ngơi, ăn tối trong một nhà hàng nhỏ lãng mạn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời, nhưng nếu muốn khám phá nhiều hơn, hãy thuê một chiếc xe đạp, ra bãi biển và thưởng thức những món vỉa hè tươi ngon quyện trong mùi gió mặn. Bình minh trên vịnh là một kì quan không thể bỏ lỡ. Không có gì tuyệt vời hơn ngồi trên boong tàu buổi sáng sớm, thả mình vào không khí trong lành của Hạ Long sớm mai và chờ đón những tia nắng đầu tiên trên mặt biển. Mùa du lịch Hạ Long đẹp nhất là từ tháng năm đến tháng bảy, khi sương mù không cản trở việc ngắm bình minh. Từng làn hơi nước mát lạnh cùng những cơn gió mặn mòi vị biển sẽ nhẹ nhàng xóa tan những ưu phiền lo toan của cuộc sống. Vịnh Hạ Long là một phần của vịnh bắc bộ được tạo nên từ hàng nghìn đảo lớn nhỏ đan xen cùng hệ thống hang động, bãi tắm phong phú. Mỗi hòn đảo đều gắn liền với những truyền thuyết về lịch sử, tình yêu, về nhân tình thế thái. Hòn Mặt Quỷ, hòn Con Cóc, hòn Đầu Người, hòn Đỉnh Hương, hòn Trống Mái...mỗi các tên đều gợi nhớ đến một sự tích dan gian, mỗi hình hài đều tạo nên một nét chấm phá trong bức tranh thần tiên biến hóa phong phú, sống động giữa chốn nhân gian. Đến với Hạ Long, du khách không những được thỏa sức vui chơi khám phá trên vịnh biển, trong các hang động, bãi tắm mà còn có cơ hội thưởng thức những món ăn ngon, lạ mang nét đặc trưng không lẫn với bất cứ nơi nào khác.

Với những ai còn hoài nghi về danh hiệu di sản thiên nhiên thế giới, hãy tự mình tới nơi đây, tận hưởng một Hạ Long đẹp thơ mộng, bình yên mà chứa đựng nhiều kì bí ẩn trong mỗi cảnh quan, mỗi con người.