Chảo chống dính dễ bị trầy xước, khi bị xước lớp kết dính có thể gây nguy hiểm cho người dùng. Vì vây khi sử dụng bạn nên tham khảo một số khuyến cáo từ Trí Hưng.

Khi mua chảo các bạn không nên chọn chảo chống dính giá rẻ nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Chị em nên chọn mua loại gang là chảo có khả năng giữ nhiệt bền, nhất là nấu nướng, rán các loại thức ăn trong thời gian dài và nên chọn mua loại nặng. Nếu sử dụng bếp từ bạn có thể tham khảo bài viết mua chảo chống dính loại nào tốt nhất. Để giữ chảo chống dính lâu bền, sau khi dùng chảo, chị em hãy thực hiện theo các thao tác sau.

Cách vệ sinh chảo chống dính

Rửa sạch chảo bằng nước ấm hoà xà phòng và cọ bằng một bàn chải mềm. Sau khi rửa sạch thì lau chảo cho khô hoàn toàn.

 Mẹo giữ chảo chống dính siêu bền

Phủ một lớp mỏng dầu thực vật cho toàn bộ bề mặt chảo (trong và ngoài).

 Mẹo giữ chảo chống dính siêu bền

Đặt chảo vào lò nướng. Bạn nhớ đặt giấy nhôm trên giá dưới cùng của lò nướng để tránh những giọt dầu nhỏ xuống sàn lò. Đặt chế độ lò nướng 350 °C. Hoặc có thể đặt chảo trực tiếp lên bếp đun cho chảo nóng già.

 Mẹo giữ chảo chống dính siêu bền

Đặt chảo lộn ngược trên giá lò nướng. Điều này sẽ cho phép dầu phủ đều lên toàn bộ chảo nhỏ giọt xuống . Để chảo trong lò để "nướng" một khoảng thời gian từ 10-15 phút tuỳ vào độ dày của chảo.

 Mẹo giữ chảo chống dính siêu bền

Tắt lò và để nguội chảo trong lò, hoặc dùng găng tay bắc chảo ra để làm mát trong một giờ. Luôn đặt chảo ở nơi khô ráo
 Mẹo giữ chảo chống dính siêu bền

Cách sử dụng chảo chống dính

Chảo chống dính rất tiện dụng bởi khi rang, xào, rán thức ăn không bám vào chảo. Ngoài ra việc vệ sinh chảo chống dính cũng dễ dàng. Tuy nhiên bên trong lớp chống dính của chảo là lớp kết dính với gang, theo một số nghiên cứu thì chất này có thể gây ung thu. Vì vậy sử dụng chảo chống dính đúng cách rất quan trọng. Bài viết này hướng dẫn chị em sử dụng chảo chống dính an toàn.

Chảo chống dính khi mới mua về nên rửa qua với nước rửa chén sau đó quét một lớp cà phê lên mặt chảo và đem hâm nóng, sau đó rửa lại chảo cho sạch. Cách này không những giúp khử mùi của lớp sơn chống dính mà giúp chảo dễ rửa hơn.

Tuyệt đối không để chảo trên bếp nóng khi bên trong chảo chưa có dầu. Vì với lớp sơn tĩnh điện bên ngoài sẽ giúp chảo chống dính nhanh nóng hơn các chảo bình thường, nếu chế dầu hoặc chất lỏng khác vào đột ngột sẽ làm lớp sơn chống dính dễ bong tróc.

Nên sử dụng chảo ở nhiệt độ vừa phải, không được cao quá 260 độ. Nếu không xác định được nhiệt độ, tốt nhất nên để lửa cháy trong phạm vi đáy chảo, nếu lửa cao lên đến thành chảo dễ làm hư chảo và chất chống dính trong chảo bị phân hủy, có thể gây độc hại.

Chỉ được dùng thìa, muỗng bằng nhựa hoặc bằng gỗ để xào nấu các món ăn trong chảo. Nếu sử dụng đồ nhựa, dụng cụ bị cong phải thay ngay; hoặc đối với đồ gỗ, dụng cụ bị xước cũng không được dùng, vì dễ làm lớp sơn chống dính bong tróc.
Khi chảo đang nóng, không được đổ trực tiếp nước mắm hoặc muối vào vì lớp sơn chống dính sẽ bị rỗ.

Không để muối hoặc cặn thức ăn bám vào chảo quá lâu vì sẽ gây khó khăn cho việc chùi rửa. Tốt nhất khi nấu xong, để cho chảo thật nguội rồi rửa.

Không dùng những chất tẩy rửa nồng độ cao hoặc bỏ chảo vào máy rửa chén vì chất tẩy rửa và nhiệt độ cao trong máy sẽ làm nhanh hư lớp sơn chống dính. Dụng cụ rửa chảo phải là khăn hoặc mút mềm, tránh dùng những vật có kim loại.

Không dùng chảo khi lớp sơn trên chảo đã bong tróc.

Hy vọng những mẹo nhỏ vừa rồi phần nào giải đáp  những thắc mắc, boăn khoăn của khách hàng khi sử dụng chảo chống dính. Trí Hưng chúc các bạn cùng gia đình sức khỏe và thịnh vượng!