Ayuthaya là một điểm du lịch hấp dẫn của Thái Lan, đã từng là thành phố thủ đô, nơi đây ẩn chứa nhiều bí ẩn thú vị về văn hóa và kiến trúc Thái cổ xưa.

Để đến Ayuthaya, bạn có thể dễ dàng mua một tour trọn gói tiện lợi ở bất kì công ty du lịch nào. Tuy nhiên, với kinh nghiệm bản thân tôi cho rằng tự mình khám phá, đi tàu hoặc xe bus tới Ayuthaya sẽ thú vị hơn nhiều. Ở Ayuthaya có rất nhiều địa điểm tham quan du lịch hấp dẫn nhưng tùy theo sở thích và mục đích riêng mỗi du khách có thể tự chọn cho mình một vài nơi tiêu biểu. Các phương tiện giao thông ở đây khá phát triển và thuận tiện, vì vậy bạn có thể tự mình đi tới các di tích một cách dễ dàng. Nhưng nếu muốn thử cảm giác phiêu lưu khám phá hãy thuê một chiếc xe máy và tự mình tìm đường, lái xe bên phía tay trái ở một đất nước xa lạ chắc hẳn là một trải nghiệm khó quên. Giá thuê xe ở đây cũng không hề đắt, chỉ khoảng 150.000/ngày bạn có thể có một ngày giong ruổi khám phá Ayuthaya cổ xưa bằng xe máy.

Một điều cần chú ý nữa khi tới thăm cố đô Ayuthaya là khu di tích này nằm hòa lẫn trong khu dân cư sinh sống vì vậy việc thuê khách sạn hay nhà ở tương đối phức tạp trong khi muốn khám phá hết khu này cần ít nhất hai đến ba ngày. Các khách du lịch quen thường chọn nghỉ ngơi ban đêm tại các khách sạn ở thủ đô Bangkok và quay lại đây vào sáng sớm. Do Ayuthaya cách Bangkok không xa và giao thông thường rất thuận lợi nên đây là một biện pháp tối ưu.

Ở Ayuthaya có rất nhiều điểm du lịch thú vị nhưng theo tôi có một số nơi mà bạn nhất định không thể bỏ qua khi tới đây. Đầu tiên là cung điện mùa hè của hoàng gia Thái Lan Bang Pha. Đây có lẽ là cung điện pha trộn nhiều lối kiến trúc nhất trên thế giới. tòa lâu đài kiểu Thái mang đậm dấu ấn kiến trúc của cả phương Đông và phương Tây, những tòa nhà kiểu Châu Âu cổ kính, ngôi điện khiến trúc Trung Hoa và cả bức tượng Hy Lạp tại cầu tượng Bang Pha. Tất cả sẽ đưa du khách đi từ hết ngạc nhiên này đến thú vị khác.

Bên cạnh đó, bạn cũng không thể bỏ qua những pho tượng được bao bọc bởi rễ cây ở ngôi chùa Wat Mahathat hơn 600 tuổi. Đây được coi là một biểu hiện của sự linh thiêng ở ngôi chùa này. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là kết quả của việc người dân bảo vệ những pho tượng này khỏi chiến tranh bằng cách chon chúng dưới lòng đất nhưng sau đó chúng lại được rễ cây đẩy lên khỏi mặt đất. Khi chụp ảnh cùng những bức tượng này bạn cần đặc biệt chú ý không được phép đứng cao hơn tượng phật để tỏ lòng kính trọng.

Đến Ayuthaya bạn cũng nhất định phải thử cưỡi voi đi dạo trong thành phố hay tham gia một buổi họp chợ nổi Ayuthaya. Đây là những nét văn hóa đặc sắc có một không hai ở Thái Lan mà bạn tuyệt đối không nên bỏ lỡ.