Các nhà nghiên cứu người Mỹ đã chứng minh rằng ăn chay 8 ngày/năm có thể làm tăng cường hệ miễn dịch cho bạn nhất là trong trường hợp cơ thể bạn bị tổn thương.
Valter Longo, chuyên gia về tuổi thọ tại Đại học Nam California (Mỹ) cho biết: "Khi bạn đói, cơ thể sẽ cố gắng để tiết kiệm năng lượng và một trong những cách tiết kiệm năng lượng mà cơ thể làm là 'tái chế' các tế bào miễn dịch không cần thiết, đặc biệt là các tế bào bị hư hỏng". Do đó. có thể nói ăn chay cũng là một cách tốt cho c thể vì nó giúp khởi động hệ thống miễn dịch trở lại hoạt động tốt, nhất là trong trường hợp hệ thống miễn dịch bị lão hóa hoặc suy yếu do bệnh tật, ví dụ như do bệnh ung thư.

Một chế độ ăn chay hợp lý sẽ khuyến khích cơ thể để thay thế các tế bào cũ và bị hư hại, các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết. Nhóm nghiên cứu đã cho những người tham gia ăn chay 2-4 ngày trong 6 tháng để buộc cơ thể tự tiêu hủy những chất béo và tế bào bị tổn hại trong cơ thể. "Sau những ngày ăn chay, cơ thể gửi một tín hiệu cho biết những tế bào cần tái tạo và xây dựng lại hệ thống miễn dịch. Trong một thử nghiệm thí điểm ở bệnh nhân ung thư, các tế bào máu trắng giảm đi nếu họ nhịn ăn 72 giờ trước khi tiến hành hóa trị", Giáo sư Longo cho biết.

Ăn chay cũng giảm tác động xấu và tử vong sớm ở những chuột tiếp xúc với thuốc hóa trị và tăng cường khả năng miễn dịch ở những chuột đã già.

Tiến sĩ Tanya Dorff, một đồng tác giả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Stem Cell, nói thêm: "Hóa trị có thể cứu sống bệnh nhân ung thư nhưng nó lại gây thiệt hại đáng kể cho hệ thống miễn dịch. Các kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng ăn chay có thể giảm nhẹ một số tác hại của hóa trị. Các nhà khoa học đang thăm dò khả năng tác động của chế độ ăn uống này trên nhiều hệ thống sinh học và các cơ quan.

Nguồn bài viết: AFamily.VN