Thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Các doanh nghiệp, cá nhân bắt đầu chú trọng đến website, tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện tự phát triển một website. Nếu đi thuê, để có một website chuyên nghiệp chi phí từ 50 triệu cho đến 200 triệu tùy theo yêu cầu. Xây dựng website thương mại điện tử dựa trên mã nguồn mở cũng là một giải pháp. Trong đó mã nguồn mở Magento là giải pháp tốt để xây dựng một website thương mại điện tử chuyên nghiệp.

Nhiều người nghĩ rằng xậy dựng website dựa trên mã nguồn mở hòan toàn miễn phí nhưng thực ra không phải như vậy. Bạn cũng mất khá nhiều công sức và tiền bạc để có được website chuyên nghiệp đấy, vì vậy chúng ta chỉ nên quan niệm sử dụng mã nguồn mở là giải pháp tiết kiệm chi phí. Trong bài viết này mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm xây dựng website dựa trên mã nguồn mở Magento cho người mới bắt đầu, những bạn còn đang boăn khoăn về giải pháp này tham khảo thêm.

Chọn hosting, VPS: 15$

Magento khá kén host, tuy nhiên hiện nay trên thế giới có nhiều nhà cung cấp hosting cho Magento. Qua tham khảo mình thấy có Siteground giá phù hợp và được đánh giá cao. Nếu không bạn có thể sử dụng VPS(mình đang sử dụng giải pháp này), có nhiều nhà cung cấp VPS giá tốt như Linode, Vultr... với giá chỉ 10$ đến 20$ 1 tháng chạy vèo vèo.

Chọn theme: 90$

Nếu không tự thiết kế được bạn nên chọn mua cho mình một theme phù hợp với nhu cầu sử dụng. Một địa chỉ quen thuộc là themeforest các bạn nhé. Giá khoảng 90$, bạn cũng có thể sử dụng theme miễn phí để tiết kiệm chi phí.

Một số extension nên có

Magento cung cấp khá đầy đủ tính năng của website bán hàng,tuy nhiên bạn nên sử dụng thêm các extension phụ trợ.

Cache extension giúp Magento chạy nhanh hơn, bản miễn phí cũng có, tính phí cũng có giá khoảng 150$. Miễn phí bạn nên dùng Lesti_Fpc - Simple Fullpagecache. Mình đang dùng bản tính phí Magento Full Page Cache - Mirasvit, hoặc Full Page Cache Magento Booster - AITOC dùng rất tốt (mình đã test).

SEO extension: Creare SEO, Layered Navigation SEO hoặc có nhiều bản tính phí giá khoảng 150$, mình thích dùng SEO Suite Ultimate Magento Extension - MageWorx.

Onepage Check out: Miễn phí của IWD Extensions, mình đang dùng Checkout Pro của Magikcommerce 129$.

Search autocomplete (miễn phí có, trả phí có) các bạn có thể tham khảo Search AutoComplete & Suggest Pro - Mirasvit.

Extension tối ưu CSS, Script, html tăng tốc website: Speedster by Fooman, JS/CSS optimisation & minification - User Interface Optimization...

Mình sẽ cập nhật thêm vào thời gian tới, rất mong các bạn ủng hộ và chúc các bạn thành công.