Nghiên cứu mới nhất về các nhãn hiệu hàng tiêu dùng nhanh được lựa chọn nhiều nhất do Kantar Worldpanel thực hiện cho thấy, Masan có 3 nhãn hàng lọt vào bảng xếp hạng top 10 các sản phẩm thực phẩm ở thị trường nông thôn. Còn trong bảng xếp hạng top 10 của thị trường thành thị gồm 4 thành phố lớn, Masan có hai thương hiệu.

Trong năm 2013, nước mắm Nam Ngư là lựa chọn nhiều nhất ở thị trường nông thôn khi được người tiêu dùng lựa chọn 164 triệu lần. Ở hạng mục khảo sát cho thị trường thành thị, nhãn hiệu nước mắm này chiếm vị trí thứ hai với 16 triệu lượt mua.

Nam-Ngu-in-store-3857-1404891270.jpg

Ba nhãn hàng Nam Ngư, Kokomi và Tam Thái Tử đạt tổng cộng 276 triệu điểm tiếp cận người tiêu dùng (Consumer Reach Point - CRP), là một chỉ số đo lường tỷ lệ hộ mua (bao nhiêu gia đình chọn mua một thương hiệu) và tần suất mua (số lần chọn mua thương hiệu đó), chiếm 36% trên tổng số điểm CRP mà toàn bộ các nhãn hàng thực phẩm đạt được ở thị trường nông thôn.

Trong ngành hàng đồ uống, Wake-Up Sài Gòn với công thức mới tung ra thị trường vào năm ngoái cũng gia nhập vào top 10 thương hiệu đồ uống tại Việt Nam sau khi mở rộng tầm bao phủ thêm 1,7 triệu hộ gia đình mới trong năm ngoái. Theo khảo sát này, Wake-Up Sài Gòn đã được các hộ gia đình nông thôn lựa chọn 18 triệu lần trong năm 2013.

Trong bảng xếp hạng tổng thể của top 10 nhà sản xuất trên toàn bộ các ngành hàng tiêu dùng nhanh (ngoài thực phẩm và đồ uống, còn bao gồm ngành hàng sản phẩm chăm sóc sức khỏe, mỹ phẩm và hàng gia dụng), Masan xếp hạng thứ hai ở thị trường nông thôn và thứ 3 ở thị trường thành thị. Mức độ thâm nhập của Masan đạt 95,6% trong đợt khảo sát bốn đô thị lớn và 97,8% ở thị trường nông thôn.

Bản báo cáo này cũng nhận xét trong ngành hàng thực phẩm, các nhãn hàng trong nước có lợi thế hơn bởi nhận được sự tín nhiệm của người tiêu dùng và doanh nghiệp nhạy bén hơn đối với nhu cầu của người mua.

Kantar Worldpanel là tổ chức nghiên cứu thị trường dựa trên chương trình nghiên cứu hành vi người tiêu dùng. Đây là một tổ chức thuộc Kantar Group, một công ty con thuộc sở hữu 100% của WPP Group.

Minh Trí