Thực ra lừa đảo thì ở đâu cũng có chứ chẳng cứ gì trên mạng. Ngay cả khi bạn mua hàng ở các cửa hàng hay ngoài chợ nhìn tận mắt bắt tận tay mà vẫn bị lừa như thường. Bài viết này mình xin đề cấp một số vấn đề giúp bạn tránh tiền mất tật mang khi mua hàng. Các bạn cùng tham khảo nhé.

Mẹo mua hàng trên mạng không bị lừa

- Nhận hàng thanh toán tiền, nếu bạn chưa mua hàng ở đó bao giờ hoặc với những người bán là cá nhân thì bạn nên chọn hình thức giao hàng thu tiền. Việc này giúp bạn hạn chế được 80% rủi ro bị lừa.

- Được trả hàng, đổi hàng: Vì mua trên mạng nên đôi khi sản phẩm không phù hợp với nhu cầu hoặc sản phẩm không được như cam kết. Với trường hợp sản phẩm không đúng cam kết thì bạn có quyền không nhận hàng. Còn nếu bạn đổi ý thì sao? Có nhiều công ty không đồng ý cho nhập lại, tuy nhiên với những công ty làm ăn uy tin thì bạn hoàn toàn có thể đổi hoặc trả. Đương nhiên nếu nguyên nhân từ phía bạn thì bạn cũng chỉ phải thanh toán phí đóng gói và vận chuyển mà thôi.

- Mua hàng ở công ty, cá nhân uy tín. Đây là vấn đề theo mình bạn nên quan tâm khi quyết định mua hàng. Nếu mua ở các công ty uy tín thì khả năng bị lừa gần như rất thấp. Không công ty nào chỉ vì một vài triệu mà đánh mất uy tin của mình đó là điều chắc chắn. Các trường hợp lừa đảo, bùng tiền của khách thường xảy ra với các cá nhân hơn.

- Mua hàng chính hãng: Khi mua hàng qua mạng bạn nên chọn sản phẩm chính hãng. Trên thị trường hiện này có rất nhiều thương hiệu lạ, hàng trôi nổi, hàng nhái. Do đó bạn nên chọn những sản phẩm của những thương hiệu quen thuộc để hạn chế rủi ro.

- Kiểm tra kỹ khi nhận hàng. Đây là khâu cuối cùng cũng là khâu rất quan trọng. Một số sản phẩm chỉ bảo hành phần điện mà không bảo hành trong trường hợp bị vỡ, gãy, xước... do đó bạn kiểm tra nếu phát hiện lỗi thì yêu cầu đổi sản phẩm mới.

Trên đây là một số kinh nghiệm giúp bạn mua hàng trực tuyến an toàn hơn, rất mong mọi người góp ý thêm.