Bạn đã biết sử dụng quạt điện cơ đúng cách để có một cơ thể khỏe mạnh chưa? Không bật quạt điện với tốc độ quá lớn: Nếu để ở số vừa phải, dễ thích ứng với nhiệt độ cơ thể. Khi ngủ, vòng tuần hoàn của cơ thể giảm chậm dần đều, hơn nữa lúc này cơ thể người là yếu nhất, gió quá mạnh sẽ thổi trực tiếp vào cơ thể, khiến cơ thể không kịp thích ứng, dễ xuất hiện tình trạng thiếu sức lực, nghiêm trọng hơn là trúng gió.

Mua quạt treo tường loại nào tốt

Máy làm mát nào tốt

Bố trí quạt điện đúng cách

Không để quạt điện trực diện thốc thẳng vào cơ thể: Điều đó sẽ khiến gió dễ xâm nhập vào cơ thể, đặc biệt là người yếu hoặc đang đổ nhiều mồ hôi. Tốt nhất, bạn nên để quạt ở góc nào đố không trực diện với cơ thể.
Không bật quạt điện quá lâu: Thời gian bật quạt quá lâu, cơ thể sẽ trở lên không thoải mái, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm xuống theo lượng mồ hôi thoát ra, để lâu, rất dễ bị cảm cúm, tiêu chảy, đau bụng.
Bạn nên bật quạt 1-2 tiếng trước khi ngủ, để cơ thể được điều hòa thân nhiệt tự nhiên.
Nên đặt quạt điện cách xa cơ thể 2m
Đặt quạt điện gần cơ thể, gió thổi mạnh sẽ khiến cho khoảng cách giữa vòng tuần hoàn máu và lưu thông mồ hôi cách nhau càng lớn, khu thần kinh trung ương sẽ bị mất cân bằng. Thời gian dài, các bộ phận trong cơ thể sẽ dần dần bị kiệt sức, không thoải mái. Vì vậy bạn nên đặt quạt cách xa cơ thể khoảng 2m.

Vì sao khi phe phẩy quạt hoặc khi bật quạt điện, chúng ta lại có cảm giác mát?

TS Trần Thanh Hải, trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Lớp không khí bám sát vào bề mặt da của con người giống như một cái chụp không khí ủ nóng, làm trì hoãn sự mất nhiệt ở đó. Nếu lớp không khí này không lưu động thì nó chỉ bị không khí lạnh ở xung quanh (và nặng hơn) đẩy lên trên một cách chậm chạp.

Khi bật quạt, chúng ta tạo ra gió thì bề mặt da sẽ luôn tiếp xúc với những lớp không khí mới chưa nóng lên, truyền nhiệt sang các lớp không khí ấy. Từ đó, thân thể chúng ta lạnh đi và cảm thấy dễ chịu. Điều đó cũng có nghĩa là trong một căn phòng, càng đông người thì nhiệt độ càng tăng.

(Sưu tầm)