Henry Nunez - nhân viên môi giới bất động sản tại California (Mỹ) phải tiếp quá nhiều khách hàng Trung Quốc đến nỗi anh đã mua một ứng dụng dịch tự động tiếng Hoa cho điện thoại của mình. Tháng trước, Nunez bán được một căn nhà 5 phòng ngủ, 2 phòng bếp, có chùm đèn pha lê và sàn lát cẩm thạch cho một đôi vợ chồng người Trung Quốc với giá 3,5 triệu USD.

"Năm ngoái, giá của nó chỉ có 2,8 triệu USD thôi. Lực đẩy lớn nhất là có quá nhiều người muốn đầu tư vào đây", anh cho biết trên Bloomberg.

china-1-9251-1404900709.jpg

Bất động sản Mỹ ngày càng được người Trung Quốc ưa chuộng. Ảnh: Bloomberg

Theo thống kê của Hiệp hội Các hãng bất động sản quốc gia Mỹ, người Trung Quốc đã mua số nhà đất trị giá 22 tỷ USD tại Mỹ, trong một năm tính đến hết tháng 3, tăng 70% so với năm trước. Số liệu này tương đương 25% giá trị các bất động sản Mỹ về tay được người nước ngoài trong thời gian trên.

Nếu xét về số lượng, Canada mới là quốc gia dẫn đầu. Nhưng về giá trị, Trung Quốc mới là nước mua nhiều nhà đắt nhất, với trung bình 591.000 USD. Thậm chí, hơn ba phần tư các thương vụ mua nhà được chi trả hoàn toàn bằng tiền mặt.

California là thị trường thu hút người Trung Quốc, với hơn một phần ba các thương vụ là tại đây. Washington xếp ngay sau với 9%. Tiếp đó là New York, Pennsylvania và Texas.

Lý do người Trung Quốc mua nhà tại Mỹ rất đa dạng. Gần 40% cho biết mục đích của họ là làm nhà ở cho mình. Một số mua cho con cái sang Mỹ học đại học. Họ hy vọng ngoài tiết kiệm chi phí ăn ở, mình còn có thể kiếm lời nhờ giá nhà tăng sau khi con cái tốt nghiệp.

Một số khác thì mua nhà giá rẻ tại các nơi đang bị khủng hoảng, như Detroit, để cho thuê lại. Nhiều người lại dùng làm nơi nghỉ dưỡng vài tuần trong năm và cho thuê trong thời gian còn lại.

"Rất nhiều người muốn phòng trừ rủi ro khi triển vọng kinh tế Trung Quốc ngày một đi xuống. Mua bất động sản nước ngoài trước đây chỉ hạn chế với số ít người giàu có và quan chức Chính phủ. Nhưng giờ đây, nó đã trở thành xu hướng khi tầng lớp trung lưu Trung Quốc ngày một nhiều lên", Thilo Hanemann - nhà phân tích tại hãng nghiên cứu Rhodium cho biết.

Ngoài Trung Quốc và Canada, người mua từ Mexico, Ấn Độ và Anh cũng rất chuộng bất động sản Mỹ. Ấn Độ thậm chí có bước nhảy vọt với giá trị nhà mua tăng tới 48%.

Hà Thu