Các đây 5 năm khi mình mới nghiên cứu mã nguồn để tạo website bán hàng mình đã thử rất nhiều mã nguồn khác nhau. Mình thấy đa số website ở Việt Nam trừ một số ông lớn thực sự ra thì toàn dùng mã nguồn mở hoặc phát triển dựa trên mã nguồn mở. Còn các công ty thiết kế website cũng lấy mã nguồn mở, theme có sẵn thậm chí là lậu chỉnh chỉnh rồi bán cho khách hàng. Vậy tại sao không tự tìm hiểu và tự phát triển cho mình, tội gì phải phụ thuộc vào người khác mà có khi không được lại lại được một đống bực mình. Cái sự support ở VN (domain, hosting, web) anh em chắc cũng đã thấm rồi :)

Trong quá trình tìm hiểu và ứng dụng mình thấy có một số mã nguồn tạo website bán hàng mà anh em có thể tìm hiểu. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà anh em chọn mã nguồn cho phù hợp nhé. Dưới đây là một số mã nguồn mở đang được sử dụng nhiều

Magento

Mã nguồn mở Magento phát triển nhanh, hiện nay có cả một cộng đồng "rất đông đảo và nguy hiểm". Magento có thể phát triển thành một website bán hàng chuyên nghiệp với quy vừa và lớn. Một số website ở VN đang sử dụng mã nguồn này như: Trihung.com, Cdiscount, HC

Nếu bạn định hướng dài hơi thì nên tham khảo mã nguồn này.

Wordpress

Là một mã nguồn tạo blog, tạp chí, trang tin nên rất nhiều anh em biết đến mã nguồn mở Wordpress. Vì thế nhiều người có xu hướng cài thêm plugin bán hàng thay vì nghiên cứu một mã nguồn mở mới. Có lẽ vì thế mà Wodpress cũng được nhiều người dùng. Tuy nhiên mã nguồn này chỉ phù hợp với những shop nhỏ có ít sản phẩm. Tất nhiên so với các mã nguồn tạo website bán hàng khác thì không chuyên nghiệp bằng.

osCommerce, Zencart

Nhỏ gọn, dễ cài đặt, dễ sử dụng là ưu điểm nổi bật của hai mã nguồn mở này. Trước đây mình có sử dụng Zencart nhưng khả năng tùy biến không cao nên mình chuyển sang sử dụng Magento. osCommerce, Zencart thích hợp với những shop nhỏ.

Opencart

Gần đây mình thấy khá nhiều anh em sử dụng Opencart. Theo nhiều anh em đánh giá thì mã nguồn này dễ sử dụng hơn Magento, nhẹ hơn và cũng khá đầy đủ, chuyên nghiệp. Opencart thích hợp với các shop vừa và nhỏ.

Trên đây là một số mã nguồn mở đang được ưa chuộng hiện nay. Hy vọng sẽ giúp ích phần nào cho các bạn khi bắt đầu phát triển một website bán hàng online.