Các nhà nghiên cứu cho rằng tiêu thụ quả bơ có tác động tiềm năng tới việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư,... Do đó hãy bổ xung loại quả này vào tủ lạnh ngay nếu có thể nhé.

Xem thêm: Nồi cơm điện tách đường nào tốt / Nồi cơm điện tách đường Ninosun / Cân sức khỏe loại nào tốt

Những tác dụng kì diệu của quả bơ với sức khỏe Những tác dụng kì diệu của quả bơ với sức khỏe

Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu những tác động tiềm năng của việc tiêu thụ quả bơ với bệnh tim mạch. Nghiên cứu này được dựa trên một nghiên cứu lâm sàng điều tra xem những người bị coi là thừa cân và béo phì ăn một lượng bơ nhất định mỗi ngày có tăng nguy cơ bệnh tim mạch như những người khác không ăn bơ hay không.

Li Wang, nghiên cứu sinh tại Đại học bang Pennsylvania và người đứng đầu nghiên cứu, Tiến sĩ Penny Kris Etherton cho biết: chỉ có chế độ ăn uống có chứa bơ là giúp giảm đáng kể mật độ lipoprotein (LDL -P). chế độ ăn uống với chất béo vừa phải mà không có bơ hoặc chế độ ăn uống ít chất béo không làm được điều này.

Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy rằng chế độ ăn uống bổ sung bơ hàng ngày làm giảm đáng kể lượng cholesterol xấu (LDL) và LDL bị oxy hóa. Nghiên cứu được hỗ trợ bởi Uỷ Ban Bơ Hass (Has Avocado Board - HAB).

Theo Uỷ Ban Bơ Hass (Has Avocado Board - HAB), nơi đã viện trợ cho nghiên cứu này, thì một quả bơ tươi chứa đựng khoảng 250 calo và 23g chất béo. Mặc dù lượng chất béo của bơ cao, nhưng đây là những chất béo tự nhiên có ít cho cơ thể, đặc biệt chất béo đơn bão hoà. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại chất béo này có thể giảm mức độ cholesterol trong máu, cũng như là giảm nguy cơ tai biến và bệnh tim mạch.

Một số lợi ích khác của quả bơ

- Phòng bệnh tiểu đường: Quả bơ chứa nhiều axit oleic. Nhóm axit này có thể làm giảm tình trạng rối loạn mỡ máu trong cơ thể - một trong những nguyên nhân góp phần làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuyp 2. Không những thế, axit oleic còn làm giảm xơ vữa động mạch, điều này làm giảm những tổn thương vi mạch do biến chứng đái tháo đường gây ra.

- Phòng bệnh ung thư: Các nhà nghiên cứu từ Đại học Ohio (Mỹ) cho rằng các hợp chất hóa học trong quả bơ có hoạt tính kiềm hãm sự phát triển các tế bào tiền ung thư và tế bào ác tính ở vòm họng, ung thư tuyến tiền liệt... Thêm vào đó, do bơ chứa nhiều beta caroten - một chất có khả năng chống ô xy hóa cao, nên nó rất có lợi trong hỗ trợ điều trị ung thư.

- Giảm cân: Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Loma Linda ở bang California vừa công bố trên tờ Nutrition Journal cho thấy việc dùng nửa trái bơ trong bữa ăn có thể giúp người béo phì giảm nhu cầu thèm ăn vặt và kiểm soát được trọng lượng của mình. 26 người trưởng thành bị thừa cân được yêu cầu ăn sáng bình thường và ăn trưa theo 3 dạng khác nhau: Ăn đủ chuẩn không có trái bơ, ăn đủ chuẩn kèm theo nửa trái bơ hoặc thay thế phần thực phẩm nào đó bằng nửa trái bơ.

Kết quả cho thấy những người ăn bơ sẽ giảm cảm giác thèm ăn khoảng 40% trong vòng 3 giờ sau ăn và 28% trong 5 giờ sau ăn so với những người không ăn bơ. Họ cũng cảm thấy bo hơn sau bữa ăn 26% so với người không ăn bơ. Do đó, họ sẽ ăn ít hơn hẳn những người không ăn bơ và có khả năng giảm cân tốt hơn.

Xem thêm: Cách làm hoa quả sấy khô tại nhà / Nồi chiên không dầu loại nào tốt / Máy làm tỏi đen loại nào tốt

Nguồn bài viết: AFamily.VN