Gần 10 năm nay mình vẫn giữ thói quen ngồi máy tính hằng ngày. Bình thường thời gian mình dành cho máy tính từ 12h cho đến 18h mỗi ngày. Với anh em IT thì chuyện này quá bình thường nhưng với nhiều người thì đây được coi là một thói quen không tốt. Nhất là khi bạn nhìn dân IT dưới lăng kính của một bác sĩ :D Do quá trình làm việc với máy tính khá lâu nên mình đã bắt đầu cảm nhận được một số dấu hiệu về sức khỏe xuất phát từ thói quen của mình. Trong bài những bệnh dân văn phòng hay gặp các bạn đã có một vài thông tin về thói quen ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này mình xin chia sẻ thêm một số thói quen và vấn đề sức khỏe mình đã và đang gặp.

suc khoe dan it

Thức khuya, ngủ ít

Đó là điều tệ nhất với mình, chẳng hiểu sao ngồi một lúc nhìn đồng hồ đã 3 giờ sáng. Trong khi đó sáng 8h đã phải có mặt ở công ty chỉnh tề. Tình trạng này kéo dài khiến mình cảm thấy rất uể oải. Nó làm ảnh hưởng đến hầu hết các hoạt động khác trong cuộc sống. Trong người thường có cảm giác oải, không muốn hoạt động hay tham gia nhiều vào các hoạt động của công ty hay trong gia đình. Có thời gian phải trốn trả bài khiến cho gấu lồng lộn nghĩ mình có người khác. Rất nguy hiểm nếu như giải thích thấu đáo hoặc gấu không chịu thông cảm :D

Như vậy có thể kết luận: Thức khuya nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, nó gián tiếp ảnh hưởng đến mọi mặt trong cuộc sống.

Thói quen ăn uống không khoa học

Hình như dân IT chẳng có gì gọi là khoa học thì phải, khuôn phép, luật lệ là những thứ khá xa xỉ. Ít nhất thì điều đó đúng với mình :D Nước tăng lực, đồ ăn nhanh là lựa chọn hàng đầu. Trên bàn làm việc, xung quanh, trong phòng... chai lọ bừa bãi :D Mặc dụ hiện tại chưa có dấu hiệu gì nhiều ngoài thể trạng không bình thường một chút, nhưng qua tham khảo sách báo thì tương lại gần bệnh tiểu đường có thể đang chờ đón.

Rất may là mình không khoái khoản hút thuốc cho lắm, tuy nhiên để ý thấy anh em IT hầu hết đề nghiền thuốc ở mức báo động. Chẳng phải đoàn già đoán non, cứ nhìn vào biểu tượng trên bao thuốc lá với lá phổi đen đen ai cũng biết tương lai thế nào :D

Trên đây là hai thói quen mà mình đang mắc phải, hiện nó ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống của mình. Ngoài ra còn nhiều thói quen khác, có lẽ sẽ hẹn các bạn trong một bài viết khác.