Cuộc sống hiện đại chỉ cần một chiếc máy tính kết nối mạng là bạn có thể làm rất nhiều thứ ngay cả việc mua bán dâm. Dễ nhận thấy nhiều trang web có nội dung khiêu dâm trên mạng, đi kèm là những lời chào mời mua bán dâm. Người đọc bây giờ đã quá quen với những mẩu tin "lộ ảnh nóng, bán trinh qua mạng,... Mới đây dư luận được chứng kiến đường dây mại dâm cao cấp trong đó là những hoa hậu, người mẫu, hot girl bị bóc gỡ.

Xem thêm: Bộ ảnh nóng Ngọc Trinh / Bộ ảnh khỏa thân nghệ thuật đẹp nhất / Các tư thế quan hệ tình dục bằng miệng

Theo đánh giá của Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, tuy tình trạng mại dâm công khai giảm, nhưng một số vụ núp bóng, trá hình trong kinh doanh nhà hàng, khách sạn, quán bar, cà phê, hớt tóc thanh nữ, massage, karaoke; môi giới... vẫn diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Đáng lo ngại tình trạng mại dâm nam xuất hiện và hoạt động công khai ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh…

Theo một lãnh đạo của Phòng CSHS Công an TP Hà Nội, việc xử lý mại dâm đã khó xử lý mại dâm qua Internet, mại dâm nam còn khó hơn. Vì muốn xử lý hình sự phải làm rõ hành vi môi giới, có tổ chức, còn trong trường hợp gái mại dâm tự quảng cáo cho mình, tự mình bán dâm thì chỉ có thể xử phạt hành chính. Trong khi đó chế tài xử phạt hành chính hành vi bán dâm hiện nay chưa đủ sức răn đe. Bên cạnh đó, việc bãi bỏ quy định đưa gái mại dâm vào cơ sở khám chữa bệnh cũng gây ra những khó khăn nhất định trong việc xử lý, bài trừ tệ nạn này.

Nói về những khó khăn trong công tác quản lý và xử lý mại dâm, ông Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội thừa nhận "vô cùng khó khăn” và phức tạp. Đơn cử như trước phản ánh của báo chí về tình trạng mại dâm ở Quất Lâm và Đồ Sơn, Cục đã có nhiều văn bản đôn đốc các địa phương kiểm tra tuy nhiên báo cáo của các địa phương gửi lên đều khẳng định không có tình trạng đó. "Thực tế, việc xác định hành vi mua bán dâm rất khó, trong khi đó các đối tượng bán dâm thường hoạt động trá hình dưới nhiều hình thức rất tinh vi. Mại dâm nam, tuy mới xuất hiện, nhưng đã gây nhức nhối trong xã hội. Tuy nhiên, việc quản lý và xử lý đối tượng này nhiều cơ quan chức năng vẫn còn rất lúng túng”- Ông Hiền cho biết thêm.

Xử lý cách nào?

Xuất phát từ thực tế trên, một số ý kiến cho rằng, Pháp lệnh Phòng chống mại dâm sau hơn 10 năm thực hiện đã có những quy định không còn phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt là trong việc xử lý nạn mại dâm nam, mại dâm đồng tính, do đó cần phải có sự điều chỉnh.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn kết về vấn đề này, PGS.TS Phùng Trung Tập – Trưởng Bộ môn Luật Dân sư trường Đại học Luật Hà Nội cho rằng, Pháp lệnh phòng, chống mại dâm đã quy định: "Mại dâm là hành vi mua dâm, bán dâm. Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác; mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu”. Do đó, đã là mại dâm thì dù là mại dâm nam hay nữ cũng đều là bất hợp pháp. Đối với đa số trường hợp, nếu áp dụng linh hoạt các quy định của pháp luật thì người hành nghề mại dâm nam cũng có thể xử lý tương tự như các đối tượng mại dâm là nữ giới.

Theo PGS.TS Phùng Trung Tập, để xử lý hoạt động mại dâm qua mạng Internet nói riêng và hoạt động mại dâm nói chung, thì điều quan trọng là phải tăng cường hoạt động quản lý, tạo công ăn việc làm ổn định cho số đối tượng gái mại dâm. Bên cạnh đó để đấu tranh mạnh với hoạt động môi giới mại dâm qua mạng Internet, cần phải sử dụng các biện pháp công nghệ cao để "đánh sập” các website đen, có biện pháp xử lý thích hợp đối với các đối tượng quản trị cũng như các chân rết của những website này.

Tổng hợp