Thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội có 8 người mắc bệnh sốt xuất huyết được ghi nhận tại Phường Yên Hòa, Cầu Giấy. Như vậy đây được coi là ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại Hà Nội năm nay. Mọi người nên cảnh giác và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết này nhé.
dịch sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết có thể gây tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Đây là bệnh thường gặp ở vùng nhiệt đới khi mùa mưa thời tiết thuận lợi cho các côn trùng muỗi phát triển mạnh. Sốt xuất huyết có thể bị ở mọi lứa tuổi và cũng là bệnh trẻ em thường gặp trong mùa hè, các mẹ nên mắc màn khi đi ngủ để bảo vể bé yêu nhé.

Phòng bệnh sốt xuất huyết cho gia đình

Vệ sinh không gian sống sạch sẽ để hạn chế môi trường phát triển của muỗi, nhất là những nơi ẩm ướt, đọng nước.

Dùng bình xịt, nhang, các biện phap diệt muỗi, đuổi muổi.

Nên mắc màn khi đi ngủ để đề phòng muỗi đốt.

Một số triệu chứng

Triệu chứng thường xuất hiện đột ngột với sốt cao, người mệt mỏi rũ rượi, nhức đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ (đau thắt lưng và đôi khi đau chân), thường kèm theo đau họng, buồn nôn, nôn mửa, đau vùng thượng vị và tiêu chảy.

Ở trẻ em, đau họng và đau bụng thường là những triệu chứng nổi trội. Hạ sốt xuất hiện vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 8 thường kèm biểu hiện xuất huyết nhẹ (chấm xuất huyết dưới da, nốt xuất huyết và chảy máu mũi). Sau khi hạ sốt thường xuất hiện ban dạng dát sẩn đa hình thái, đôi khi gây ngứa, đầu tiên ở thân mình và lan rộng theo hướng ly tâm đến các chi, mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Một số trường hợp có thể bệnh có thể tiến triển đến xuất huyết tiêu hóa và sốc.

Khi phát hiện những triệu chứng trên đây các bạn cần theo dõi hoặc đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.