Răng khôn nhưng thực tế không khôn chút nào. Khi mọc răng khôn cũng không có nghĩa là bạn sẽ thông minh hơn. Chúng thường xuất hiện trong các độ tuổi từ 17 đến 21. Nhiều trường hợp răng khôn có thể mọc muộn hơn.

Răng khôn và những điều bạn nên biết
Răng khôn và những điều bạn nên biết

Răng khôn là chiếc răng hàm thường sử dụng để nghiền thức ăn. Nhưng rất nhiều người không có chiếc răng này. Với nhiều người chúng lại gây ra những phiền toái khiến bạn phải loại bỏ.

Xem thêm: Những điều có thể bạn chưa biết về răng

Tại sao nên loại bỏ răng khôn (nhổ răng khôn)

Răng khôn khi mọc thường gây ra nhiều vấn đề. Phổ biến nhất là bị sâu răng. Ngoài ra cũng có nhiều trường hợp không mong muốn như:

Nhiễm trùng

Gây ảnh hưởng đến răng và kết cấu của hàm răng

Khó vệ sinh hơn gây ra tình trạng vi khẩn bám và tích tụ dẫn đến các bệnh liên quan đến răng miệng

Khi mọc các mô có thể phát triển thành u nang gây ra tình trạng tiêu xương hàm

Vì những bất cập trên, hầu hết các bác sĩ nha khoa sẽ khuyên bạn nên nhổ răng khôn thay vì giữ chúng. Tuy nhiên trước khi nhổ các bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng của răng. Nếu chúng phát triển hoàn toàn bình thường thì loại bỏ chúng hoàn toàn không cần thiết.

Nhổ răng khôn và những lưu ý

Nếu bắt buộc phải nhổ răng khôn bạn nên tiến hành ở những cơ sở uy tín. Các bác sĩ nha khoa sẽ giúp bạn lấy chúng ra dễ dàng. Để tránh bị đau, các bác sĩ thường tiêm thuốc tê tại gốc của răng rồi tách chúng ra khỏi nướu bằng dụng cụ nha khoa.

Sau khi hoàn thành bác sĩ sẽ làm sạch, khử trùng và cầm máu bằng gạc. Sẽ mất khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho việc loại bỏ một chiếc răng khôn.

Sau khi nhổ răng khôn có thể sẽ bị chạy một ít máu. Bạn không nên đánh răng hay xúc miệng trong 24 giờ. Hoặc xúc miệng nhẹ với nước ấm và muối. Trong thời gian này bạn cũng nên ăn cháo.

Một số trường hợp răng nằm sâu trong nướu có thể bạn sẽ cần phải phẫu thuật. Quá trình này có thể sẽ cần gây mê. Bạn nên thực hiện chúng ở bệnh viện chuyên khoa răng hàm mặt. Ở đây có đầy đủ các thiết bị hiện đại giúp giảm thiểu rủi ro.

Trường hợp này nên có người nhà đi cùng. Sau khi phẫu thuật có thể bạn vẫn còn choáng do thuốc gây mê. Do đó bạn cần sự hỗ trợ của người thân. Không nên tự điều khiển xe tham gia giao thông.

Mọi thứ có thể sẽ trở lại bình thường vào ngày hôm sau. Có thể bạn vẫn hơi đau nhức. Hãy chườm lạnh để giảm đau và sưng.

Không nên khác nhổ, đánh răng, xúc miệng quá mạnh.

Trong vài ngày bạn có thể gặp kho khăn khi há miệng. Nên ăn đồ ăn mềm. Tránh các loại thực phẩm cay, nóng và đồ uống có cồn.

Nên uống nhiều nước.

Rủi ro có thể xảy ra khi nhổ răng khôn

Hầu hết các trường hợp nhổ răng khôn không gặp biến chứng. Mặc dù vậy vẫn có những trường hợp bị tổn thương dây thần kinh. Hậu quả là môi, lưỡi hoặc cằm bị tê vĩnh viễn. Sau khi nhổ răng khôn nếu gặp các trường hợp dưới đây bạn liên hệ ngay với bác sĩ:

Cảm thấy khó thở hoặc khó nuốt

Không cầm được máu

Hàm bị sưng không có dấu hiệu giảm sau vài ngày

Bị sốt

Có mủ, bị viêm

Trên đây là một số chia sẻ về răng khôn, hy vọng sẽ hưu ích với bạn. Hãy luôn giữ thói quen chăm sóc răng miệng mỗi ngày để răng miệng luôn khỏe mạnh nhé.

Hãy sử dụng các thiết bị chăm sóc răng miệng do Trí Hưng cung cấp như máy tăm nước, bàn chải đánh răng điện,... Các sản phẩm đang bán tại đây, gọi 0973083666 nếu bạn cần tư vấn. Xem thêm bài chia sẻ kinh nghiệm mua máy tăm nước trên blog.

Trí Hưng cũng bán các thiết bị làm đẹp và chăm sóc sức khỏe khác như máy triệt lông, máy cạo râu, bồn ngâm chân, gối masage, cân sức khỏe,... Xem thêm:

Máy triệt lông cá nhân nào tốt

Bồn ngâm chân nào tốt