CDN còn khá mới mẻ, trên nhiều diễn đàn bàn tán về hiệu quả khi sử dụng CDN. Đặc biệt là trên các diễn đàn SEO, vấn đề CDN và thứ hạng website trên Google được bàn tán khá sôi nổi. Vậy CDN có ảnh hưởng đến SEO?

Thời gian gần đây Google coi tốc độ của website là một  trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá. Tốc độ website ảnh hưởng đến nhiều yếu tố khác như tỉ lệ thoát chẳng hạn. Chắc hẳn bạn cũng sẽ rất bực bội khi chờ tải một trang web nào đó. Tại sao bạn phải chờ trong khi bạn có nhiều sự lựa chọn? Do đó nếu website của bạn chậm đồng nghĩa với việc bạn đã đánh mất rất nhiều khách hàng.

CDN là giải pháp giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận nội dung của bạn ở mọi nơi. Tốc độ truy cập vào website của bạn được cải thiện đáng kể khi sử dụng CDN, điều đó khiến khách hàng hài lòng hơn. Và đương nhiên Google sẽ đánh giá cao hơn.

Có nhiều giải pháp để tăng tốc độ website như tối ưu hosting, tối ưu hình ảnh, tối ưu code, cache... Tuy nhiên để giải quyết vấn đề khoảng cách địa lí thì CDN được coi là giải pháp tối ưu nhất hiện nay.

Những lợi ích khi sử dụng CDN

Tốc độ load nhanh hơn: Đây là một tiêu chí quan trọng giúp tăng thứ hạng trong SEO.

Người dùng: Dễ dàng truy cập, tăng mức độ hài lòng, giảm tỉ lệ thoát trang, tăng tỉ lệ truy cập trở lại...

Với Google bots: Tăng tốc độ thu thập dữ liệu.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn rất nhiều ý kiến xung quoanh giải pháp này, ví dụ:

Nếu các website site sử dụng CDN thì khả năng chúng lưu trữ trên một máy chủ rất cao dẫn đến tình trạng trùng IP. Chắc hẳn các bạn cũng biết nếu nhiều website cùng lưu trên một máy chủ và trùng IP thì không tốt cho SEO nhất là vấn đề backlink.

Google sẽ hiểu sai về vị trí địa lí? Nếu websie ở VN thì sẽ được ưu tiên trong kết quả tìm kiếm khi search ở khu vực này. Khi sử dụng CDN thì google sẽ hiểu như thế nào?

CDN có gây nên tình trạng trụng lặp nội dung?

Bạn đừng lo lắng, các website trùng IP bị phạt có vẻ như là một tin đồn... Quan trọng vẫn là nội dung và sự trải nghiệm của khách hàng nhé. Do đó theo mình giải pháp CDN cũng giúp cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.