Vậy là sau khi bài viết có nên sử dụng mã nguồn mở tạo website bán hàng được chia sẻ trên các diễn đàn thì có khá nhiều ý kiến ủng hộ. Đa số đánh giá cao mã nguồn mở, có nhiều công ty lớn trên thế giới và cả ở Việt Nam cũng đang sử dụng mã nguồn mở để phát triển hệ thống bán hàng online. Nhìn vào thực trạng ở Việt Nam hiện nay cũng dễ dàng thấy các đơn vị thiết kế website cũng đã và đang sửa mã nguồn mở hoặc thiết kế giao diện rồi đem bán cho khách hàng. Vì vậy bài viết này mình xin chia sẻ một số kinh nghiêm lựa chọn mã nguồn mở để làm website bán hàng phù hợp với nhu cầu.

Với những người kinh doanh nhỏ thì lựa chọn tốt nhất không gì khác đó chính là Wordpress. Mã nguồn này dễ cài đặt, dễ tùy chỉnh, nhiều người sử dụng. Bên cạnh đó là kho theme, plugin khá phong phú. Theo mình lựa chọn xem ra có vẻ ổn nhất là Wordpress + WooCommerce. Wordpress được phát triển để tạo các trang blog cá nhân, tạp chí chuyên nghiệp tuy nhiên gần đây nó cũng được rất nhiều người dùng tích hợp làm website bán hàng đồng thời giới thiệu sản phẩm khá chuyên nghiệp. Wordpress dễ quản trị, bên cạnh đó mã nguồn này hỗ trợ rất tốt cho SEO. Wordpress là một lựa chọn tốt cho các gian hàng nhỏ khoảng vài chục sản phẩm.

Ngoài ra bạn cũng có thêm các lựa chọn khác như Opencart, Zencart... Mình đánh giá cao mã nguồn Opencart. Website bán hàng Opencart chuyên nghiệp hơn Wordpress và Zencart, giao diện cũng đẹp hơn thiên về thương mại điện tử hơn. Tuy nhiên về các tính năng khác như SEO chẳng hạn thì mình không rõ lắm, thực sự mình chưa dùng mã nguồn này nên không thể đánh giá chính xác.

Với những doanh nghiệp nhỏ, cá nhân muốn phát triển một website bán hàng chuyên nghiệp có định hướng lâu dài thì nên nghĩ đến mã nguồn mở Magento. Đây được coi là mã nguồn mở tạo website bán hàng trực tuyến mạnh nhất hiện nay. Quan trọng là nó rất chuyên nghiệp và hoàn toàn miễn phí. Tất nhiên nếu doanh nghiệp của bạn đã lên một tầm cao mới thì có thể lựa chọn bản trả phí với các tính năng nâng cao và được hỗ trợ nhiều hơn. Mình đang sử dụng mã nguồn mở Magento và cảm thấy rất hài lòng. Bạn chỉ cần am hiểu một chút tiếng anh và công nghệ là hoàn toàn có thể xây dựng cho mình một website bán hàng "hoành tráng" với mã nguồn mở này. Trên website magento.com sẽ cung cấp cho bạn khá đầy đủ và chi tiết những thông tin cần thiết cũng như giúp bạn gỡ dối khi gặp vấn đề.

Chúc các bạn thành công!