Theo phản ánh của nhiều người, hoa quả trôi nổi không ai biết nguồn gốc xuất xứ ở đâu nhưng vẫn mua vì giá thành rẻ. Khách mua hàng phần lớn là sinh viên hoặc người lao động thu nhập thấp.

  • Cẩn thận khi mua quần áo trẻ em hàng Trung Quốc
  • Dùng nồi nhôm tái chế có thể suy thoái não

Tất cả đều được gắn mác giá rẻ nên dù nhiều người dẫu thờ ơ nhưng vẫn bị hấp dẫn. Nếu trong các cửa hàng hoặc siêu thị, những loại quả như dưa hấu có giá 25.000-30.000/kg thì tại đây giá chỉ bằng ½, thậm chí không đến, cam có giá từ 40.000-60.000đ/kg thì tại đây chỉ có 15.000-20.000đ/kg. Chưa kể các loại quả còn được gắn mác những địa danh, thương hiệu nổi tiếng để hấp dẫn người mua dù chưa biết có thật sự như thế hay không.

Tại vỉa hè đối diện chợ Cầu Diễn, Từ Liêm được bày bán khá nhiều hoa quả, trong đó dưa hấu là loại mặt hàng được bày bán nhiều nhất, với những biển quảng cáo bắt mắt như: “Dưa hấu Sài Gòn – Giá 10.000đ”, “Dưa hấu Sài Gòn giá rẻ”... Cũng theo chủ hàng, nếu mua nhiều, mua buôn sẽ còn được giảm giá rẻ hơn nữa.

Tại đây, “Xoài miền Nam” có giá 15.000 - 20.000đ/kg tùy theo loại to, nhỏ. Ổi được gắn mác “ổi Hải Dương” có giá 18.000 – 25.000đ/kg, các tiểu thương cho biết số ổi này được nhập tại vườn lên chợ đầu mối Long Biên và họ nhập hàng đem bán. Chôm chôm vì là thời điểm đầu mùa nên có giá đắt hơn. Theo một chủ thương, giá chôm chôm nhập vào đã 48.000đ/kg, bán sẽ là 55.000đ/kg. Đến mùa hè mới có giá trên dưới 20.000đ.

Khi được hỏi về cách làm thế nào mà các tiểu thương phân biệt trái cây trong nước với trái cây Trung Quốc, thì nhận được câu trả lời là “bọn chị là người buôn bán quen hàng, đi buôn lõi đời nên biết”. Các chị còn khẳng định thêm rằng các loại quả như mít, xoài, ổi không bao giờ có hàng Trung Quốc.

Chị Hà (Thanh Xuân, HN) một người đã từng mua tại đây cho biết: “Hôm trước có đợt đến nhà một người bạn ở dưới Nhổn, tôi mua trong chợ gần nhà quả dưa hấu 4kg có giá 25.000đ/kg, khi đi qua đây tôi mới thấy giá chỉ bằng gần nửa, còn được người bán bổ thử cho ăn, thấy ngọt nên lúc đi về tôi mua 2 quả 5kg để ăn dần”.

Nỗi lòng người bán...

Lý giải về nguồn gốc và sự rẻ của dưa hấu, chúng tôi được một tiểu thương cho biết: “Giá dưa hấu 10.000đ vẫn chưa phải là rẻ nhất, nhưng hoa quả trên đường này thì đúng là rẻ nhất Hà Nội. Hoa quả ở đây bán được ngày nào ăn lãi ngày ấy, không phải đóng phí cho ai nên mới rẻ như vậy.

Các chủ hàng còn than thở rằng bán giá cao quá thì bị chê đắt, bán giá rẻ bị nghi là hàng nhập từ Trung Quốc. Và dù đã bán với giá rất rẻ nhưng vẫn không mấy người mua. Dưa hay ổi cũng đều bị nghi ngờ. Theo các chị, mùa này ổi găng bên Hưng Yên rất nhiều nên nhiều người cứ tâm lý cho rằng hàng rẻ là hàng Trung Quốc càng khó khăn hơn cho những người bán như các chị.

“Người Trung Quốc còn ăn dưa của mình, trong nước mình nhiều nơi trồng chứ có phải chỉ một, hai nơi đâu, bán mãi cũng không hết. Dưa nhiều còn xuất sang Trung Quốc thì nhập dưa Trung Quốc về làm gì?” Các chị cũng khẳng định tại các chợ đầu mối có cả quả hàng Trung Quốc nhưng các chị không nhập vì nếu về không bán hết sẽ rất nhanh hỏng”.

Cam ngọt tại đây bình thường được bán với giá 20.000đ/kg, nhưng nếu khách thương lượng có thể giảm xuống còn 15.000đ, đúng với giá gốc nhập từ vườn. Theo chị cho biết, tiền cước xe từ vườn xuống Hà Nội bán mất 2 triệu/lần. Nguyên nhân bán rẻ vì bán ở lề đường không mất phí như ở cửa hàng hay trong chợ. Mỗi ngày bán hàng bọn chị ăn lãi chỉ trên dưới 100.000đ/ngày, có ngày ít thì 50.000đ, khi nào bị công an dẹp bắt thì các chị phải mất tới 4-5 ngày để bù lỗ.
Việc các hàng hoa quả có giá quá rẻ và nguồn gốc của nó vẫn luôn là một câu hỏi khó cho các cơ quan chức năng cũng như người tiêu dùng. Dẫu biết là “tiền nào thì của nấy”, hoa quả Trung Quốc sẽ kéo theo nhiều hậu quả nhưng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm càng cần phải được ý thức rõ hơn. Nhưng quan trọng hơn vẫn là sự công bằng đối với những người bỏ tiền ra mua và công bằng cho những người nông dân chân chính, đã bỏ công sức để có được những trái ngon phục vụ mọi người.

Theo Hoàng Hà
Lao động