Theo ước tính của tổ chức y tế thế giới WHO, viêm khớp là căn bệnh phổ biến thứ hai chỉ sau bệnh tim mạch. Với số lượng người mắc rất nhiều nhất là những người trong độ tuổi 30 đến 60, viêm khớp đang trở thành nỗi lo thường trực của hàng triệu người dân toàn cầu.

Viêm khớp là căn bệnh nhiễm với các biểu hiện tổn thương ở các đốt ngón tay, cổ tay đầu gối… gây cản trở sinh hoạt hàng ngày. Nếu một buổi sáng thức dậy với các biểu hiện sưng, đau, cứng khớp thì nguy cơ bệnh khớp của bạn đã lenn đến 90%. Bệnh này không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng nó gây ra khó khăn trong cử động, đi lại hay thậm trí tàn phế do các khớp bị biến dạng. Viêm khớp thực chất chỉ là tên gọi chung cho hơn 100 loại bệnh khác nhau liên quan đến khớp.

Điều trị viêm khớp là một quá trình dài đòi hỏi kiên nhẫn cao. Trước tiên, bệnh nhân nên sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm để hạn chế ảnh hưởng của bệnh. Quan trọng nhất là tập vật lý trị liệu kết hợp với giảm cân, thư giãn và một chế độ dinh dưỡng giàu vitamin và khoáng chất. Đối với bệnh nhân mắc viêm khớp ở giai đoạn đầu có thể điều trị bằng các thuốc thuộc nhóm ức chế miễn dịch nhưng nếu bện đã ở thể nặng biện pháp duy nhất là phẫu thuật thay khớp.

Hẳn nhiều người đang thắc mắc nguyên nhân khiến căn bệnh này phổ biến đến vậy. Viêm khớp có thể do di truyền hay khuyết tật bẩm sinh về xương khớp nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là làm việc quá tải hoặc bệnh béo phì. Để phòng tránh viêm khớp đầu tiên bạn cần chú ý duy trì trọng lượng cơ thể ở mức thích hợp để giảm sức nặng đè lên các khớp. Mỗi ngày chỉ cần dành ra 10 phút tập luyện thể dục thể thao là bạn đã giảm tới 80% nguy cơ mắc bệnh xương khớp và giúp lưu thông máu huyết dễ dàng. Ngoài ra, tư thế tốt, giữ cơ thể luôn thẳng sẽ bảo vệ của các khớp tránh khỏi sự đè ép không cân đối. Hãy giữ cho mình một nhịp sống thỏa mái, sắp xếp hài hòa giữa công việ và nghỉ ngơi để tránh làm tổn hại đến sức khỏe đặc biệt là xương khớp. Nếu bạn biết lắng nghe cơ thể bạn sẽ có được một hệ xương khớp hoàn toàn khỏe mạnh.

Trước đây, người ta coi viêm khớp là căn bệnh của người cao tuổi. Tuy nhiên những nghiên cứu và tình trạng thực tế hiện nay cho thấy chúng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nếu chúng ta kông cố gắng phòng ngừa và điều trị ngay từ bây giờ, viêm khớp sẽ trở thành vật cản cho sức khỏe của bạn trong tương lai không xa