Thời tiết, khí hậu, môi trường sống thay đổi kéo theo rất nhiều bệnh lí nghiêm trọng, trong đó có bệnh viêm xoang cấp và mãn tính- một chứng bệnh nan y, khó có thể chữa trị triệt để. Hơn nữa, môi trường bị ô nhiễm với khói bụi, chất thải và nền nhiệt đới gió mùa ẩm ở nước ta hiện nay là điều kiện thuận lợi  cho bệnh viêm xoang phát triển. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu thực sự cặn kẽ về căn bệnh này thì cũng không cần phải lo lắng quá nhiều.

Viêm xoang là gì?

Viêm xoang là một trong những bệnh lí điển hình của bệnh hô hấp, xảy ra do viêm mũi, đa số nhiễm trùng do vi khuẩn gây hại. Viêm xoang bao gồm 2 hình thức cấp và mãn tính, tuy không gây tử vong nhưng căn bệnh này thường kéo dài và rất khó chữa khỏi hẳn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh với rất nhiều triệu chứng. Theo thống kê , ở Việt Nam có tới 1/3 số bệnh nhân tới khám tai-mũi-họng  là bị viêm xoang. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời con số này hoàn toàn có thể tăng lên ở mức báo động.

Những triệu chứng của bệnh viêm xoang là gì?

Để phát hiện được bạn có bị viêm xoang hay không là một vấn đề vừa dễ lại vữa khó. Khó ở chỗ đây là một chứng bệnh khó phát hiện sớm bởi nó gần giống với bệnh cúm, xảy ra khi có những thay đổi về thời tiết, nên rất nhiều người nhầm lẫn và coi nhẹ. Trái lại, chúng ta cũng hoàn toàn có thể phát hiện bệnh thông qua những dấu hiệu tưởng chừng như đơn giản sau:

Đau nhức vùng xoang mũi, vùng má, giữa 2 chân lông mày và có thể là thêm vùng sau gáy.

Nghẹt mũi, ngứa mũi, mũi không nhận biết được mùi vị, đặc biệt là hiện tượng chảy nước mũi kéo dài là những dấu hiệu đáng lưu tâm nhất chứng tỏ bạn có khả năng mắc bệnh viêm xoang rất cao.

Ngoài ra, nếu nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ ở mức 37,5- 38 ° C kèm theo cảm giác mệt mỏi  kết hợp với những dấu hiện trên thì rất thể bạn đã là thành viên của gia đình viêm xoang.

Phòng tránh và điều trị bệnh viêm xoang như thế nào?

Viêm xoang luôn đem đến cho người bệnh cảm giác khó chịu kéo dài, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Chính vì vậy, cần thiết phải có những biện pháp phòng tránh hiệu quả. Thứ nhất, tránh viêm mũi là điều quan trọng nhất chúng đề cập đến trong bài viết này, phải luôn giữ cho khoang mũi thông thoáng và sạch sẽ để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại. Thêm vào đó, tránh tiếp xúc trực tiếp với môi trường ô nhiễm, khói bụi, khói thuốc lá…Cuối cùng, các chuyên gia y tế khuyến cáo bạn nên tránh sử dụng những thực phẩm dễ gây dị ứng, tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng để nấng cao sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt khi bạn đã là bệnh nhân của viêm xoang, hãy thật kiên nhẫn và tuân thủ theo đúng sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.