Trong xã hội ngày nay vô sinh, hiếm muộn đã trở thành căn bệnh khá phổ biến ám ảnh nhiều cặp vợ chồng trẻ. Như chúng ta đều biết, cuộc sống sau hôn nhân không phải chỉ duy trì được nhờ tình yêu mà còn là tình thương, trách nhiệm với gia đình, con cái. Thế nhưng một thực tế đáng nói hiện nay là hàng trăm hàng nghìn cặp vợ chồng trẻ đang đứng trước nguy cơ tan vỡ vì căn bệnh quoái ác vô sinh này.

Theo tôi được biết, vô sinh có thể xảy ra ở cả nam lẫn nữ và gây ra bởi rất nhiều yếu tố. Theo quan niệm của dân gian, vô sinh ở nam giới có thể do di chứng của một số căn bệnh như quoai bị, thủy đậu. Tuy nhiên những nghiên cứu khoa học hiện đại như ngày nay đã chỉ ra một số nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh như: Tinh trùng người chồng ít hoặc chất lượng không tốt, do chế độ ăn uống, môi trường sống ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh săn hay một số dị tật bẩm sinh do di truyền.

Trên thực tế vô sinh ở nam giới chiếm 40%, đối với nữ giới con số này ở mức tương tự. Tuy nhiên chúng ta thường thấy phụ nữ thường bị đổ lỗi nhiều hơn. Vô sinh ở nữ giới phần lớn là do các dị tật, khác thường ở bộ phận sinh sản. Nguyên nhân sâu xa có thể do di truyền nhưng không thể phủ nhận một hiện tranh là ngày nay phụ nữ đang lạm dụng một số biện pháp tránh thai hoặc phá thai gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản.

Lối sống quá thoải mái của đa phần giới trẻ ngày nay càng khiến những định kiến về phụ nữ vô sinh thêm nặng nề. Người ta hay đổ lỗi do người vợ đã phá thai nhiều lần trước hôn nhân nên dẫn tới vô sinh. Trên thực tế điều này là không công bằng.

Nếu bệnh vô sinh do dị tật hay di truyền thì biện pháp duy nhất là thụ tinh ống nghiệm. Tuy nhiên bạn cũng có thể hạn chế tối đa khả năng vô sinh bằng cách quan tâm hơn đến sức khỏe sinh snar. Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng với nhiều vitamin, tránh các thói quen có hại như rượu bia, thuốc lá, quan hệ tình dục lành mạnh và đặc biệt tránh nạo hút thai nhiều lần.

Mới đây tôi tình cờ thấy trên báo chí có đăng tải thông tin dự báo nước ta đang có tới khoảng trên một triệu cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Đây là một con số đáng báo động chúng ta cần quan tâm hơn nữa tới tình trạng này nếu không muốn việt nam ngày càng bị già hóa.